03/11/2016
KIVICA - chế phẩm làm cam sành chín chậm

Vùng cam sành đặc sản tỉnh Hà Giang chủ yếu tập trung tại 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên với gần 5.000 ha, sản lượng thu hoạch hàng năm trên 20 ngàn tấn quả. Tuy nhiên, việc cam chín tập trung cộng với địa hình vận chuyển khó khăn đã gây trở ngại lớn như thối rụng, khó tiêu thụ, rớt giá.
Để khắc phục tình trạng này Trung tâm thông tin và Chuyển giao công nghệ mới (Sở Khoa học và Công nghệ) tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Khoa Công nghệ thực phẩm thuộc Trường ĐHNNI Hà Nội triển khai đề tài nghiên cứu khoa học làm chín chậm quả cam bằng chế phẩm KIVICA. KIVICA có thành phần bao gồm chất kích thích sinh trưởng và một số nguyên tố vi lượng cần thiết cho sinh trưởng, phát triển của quả cam, đặc biệt làm chậm quá trình chín sinh lý và chín kỹ thuật, kéo dài thời gian thu hoạch.


KIVICA là chế phẩm sinh học nên rất an toàn, không gây ngộ độc cho người sử dụng, không cần thời gian cách ly và không gây ô nhiễm môi trường. Theo các kết quả thử nghiệm vụ cam năm 2005 tại 2 huyện Bắc Quang và Quang Bình thì khi phun chế phẩm KIVICA đã làm chậm quá trình chín của quả cam từ 45 đến 50 ngày so với đối chứng không phun mà chất lượng trái cam vẫn tốt, mã quả vẫn đẹp, hạn chế được hư hao, dễ tiêu thụ và đưa lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người trồng. Theo ThS. Nguyễn Mạnh Khải (Khoa Công nghệ thực phẩm, ĐHNNI Hà Nội): Để đạt hiệu quả cao trong việc sử dụng chế phẩm KIVICA làm cam chậm chín phải phun chế phẩm làm nhiều lần ngay từ sau khi cam đã ra hoa, đậu quả cho đến trước khi thu hoạch 15-20 ngày.


Tuy nhiên, thực tế năm qua bà con nông dân chỉ sử dụng phun KIVICA từ 2-3 lần bắt đầu từ 15 tháng 10, mỗi lần cách nhau 15 ngày vẫn cho kết quả rất tốt. Theo đánh giá của cán bộ đề tài và bà con tham gia thử nghiệm thì chi phí sử dụng chế phẩm KIVICA rất rẻ: chỉ 300 đồng cho 1 kilôgam sản phẩm mà hiệu quả đưa lại rất lớn: Kéo dài thời gian thu hoạch tới gần 2 tháng nên bán được giá cao, tăng được sản lượng nhờ giảm được hao hụt do thối rụng nên thu nhập cũng cao hơn nhiều so với trước đây. Từ thành công của đề tài năm nay Hà Giang quyết định khuyến cáo đưa vào sử dụng đại trà chế phẩm này trên diện rộng.


dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 388
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn