03/11/2016
Khắc phục sự cố dầu loang bằng công nghệ Việt Nam

Kỹ sư Lê Ngọc Khánh, công tác tại nhiều đơn vị nghiên cứu- sản xuất thuộc Sở KH-CN TP Hồ Chí Minh nay đã nghỉ hưu, cho biết ông có giải pháp khắc phục sự cố dầu loang một cách triệt để với chi phí thấp.
Ông giải thích dầu loang gồm 2 loại lỏng và đặc, vì vậy có thể dùng vật liệu hút dầu để hút dầu lỏng và dùng lưới dày để gạn dầu đặc sau khi đã thả phao vây lại để dầu không lan rộng.

Công nghệ xử lý dầu loang này do một nhóm nhà khoa học ở TP Hồ Chí Minh gồm tiến sĩ Nguyễn Trần Dương, kỹ sư Lê Ngọc Khánh, tiến sĩ Trần Trí Luân và giáo sư Nguyễn Hữu Niếu phát minh.

Tấm sợi hút dầu Sow.Th

Về giải pháp công nghệ này, ông Khánh trình bày như sau: Để tránh dầu tràn vào bờ, cách bờ biển khoảng 40-50 m cho hai chiếc tàu (thuyền) chạy căng ngang trên mặt nước một dây có gắn những phao chắn dầu. Khi sóng đánh vào bờ, dầu sẽ bị phao giữ lại. Sau khi vệt dầu được khoanh vùng, thả những tấm sợi hút dầu xuống.

Khi những tấm này hút đầy dầu, thay các tấm mới để tiếp tục hút đến hết, đồng thời đưa các tấm đã hút đầy dầu lên tàu (thuyền) để vắt lấy dầu. Vấn đề mấu chốt ở đây là tấm sợi hút dầu và phao chắn hút dầu được làm bằng gì, công dụng ra sao, thời gian sử dụng thế nào.

Ông Khánh đưa cho phóng viên xem mỗi tấm sợi hút dầu và phao hút dầu đều có hình chữ nhật, dài khoảng 1,5 m, ngang khoảng 30 cm, dày khoảng 10 cm.
Tiến sĩ Nguyễn Trần Dương, chủ nhiệm công trình này, cho biết: Tấm hút dầu được làm từ một loại sợi tổng hợp hút dầu Petro-Abs, có 2 loại, ký hiệu Sow.Th.1 và Sow.Th.2. Sow.Th.1 chủ yếu hút các loại dầu nhẹ: diesel, dầu hỏa, dung môi hữu cơ, dầu thực vật... Mỗi kg vật liệu hút mỗi lần được 25-30 kg dầu, khả năng tái sử dụng đến 400 lần. Sow.Th.2 dùng để hút các loại dầu thô, FO, cao su lỏng, nhớt... Mỗi kg vật liệu có thể hút từ 60-65 kg dầu, có thể tái sử dụng trên 600 lần, như vậy mỗi kg có thể thu được từ 40-50 tấn dầu. Sau khi dầu được hút vào các tấm hút, công đoạn tiếp theo là đưa lên tàu để vắt lấy dầu (bằng máy).

Máy tách dầu khỏi nước

Kỹ sư Lê Ngọc Khánh còn giới thiệu một loại máy tách dầu ra khỏi nước có tên là OWS do ông chế tạo cách đây gần 10 năm.

Ông đổ hỗn hợp dầu - nước vào máy, chỉ tích tắc nước ra đằng nước, dầu ra đằng dầu bằng 2 vòi khác nhau. Thiết bị này có công suất 50 m3/ngày (mô hình thử nghiệm). Máy có khả năng xử lý nước thải chứa dầu tới độ sạch dưới 1 ppm.Kỹ sư Khánh giải thích nguyên lý hoạt động của máy: Trong ruột máy có một tấm lưới mỏng, lỗ to cỡ 1-2 cm, bằng hợp kim đặc biệt. Khi hỗn hợp dầu - nước đổ vào thùng, máy sẽ làm cho tấm lưới rung, tạo ra điện từ trường và chính điện từ trường này tác động lên dầu và đẩy dầu lên nửa phía trên của thùng máy chảy ra ngoài theo một vòi riêng, còn nước chìm xuống nửa dưới chảy theo ống khác.

Điều đặc biệt là máy tự hoạt động khi có hỗn hợp dầu - nước đổ vào, không cần dòng điện. Máy này được gắn trên tàu chuyên xử lý sự cố tràn dầu. Đến vùng có dầu loang, chỉ cần đặt ống dẫn hút dầu – nước lên, cho chảy qua máy này, dầu sẽ được tách ra, còn nước chảy xuống biển.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu đã sản xuất thiết bị có thể xử lý 200 m3 nước nhiễm dầu/ngày và có thể ghép 10 máy lại với nhau cho tổng công suất xử lý lên 2.000 m3/ngày.

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 217
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn