12 năm đầu tư chăn nuôi, anh Hoàng Văn Vũ (Phước Hạ, Phước Đồng, TP. Nha Trang) nghiệm ra một điều: Muốn thành công phải thực hiện chăn nuôi tổng hợp, “lấy ngắn nuôi dài”. Bí quyết của anh là, khi giá sản phẩm hạ chính là thời cơ để người chăn nuôi mở rộng sản xuất; nhờ vậy, anh Vũ đã vượt qua những thời kỳ khó khăn nhất, khi ngành chăn nuôi tụt xuống “đáy vực”.
Để có thể tự làm những thủ thuật tối thiểu trong chăn nuôi, giảm giá thành, anh tham gia lớp Trung cấp Thú y do Chi cục Thú y tỉnh mở. Có được kiến thức chăn nuôi, anh Vũ tưởng mình vững vàng hơn trong nghề chăn nuôi. Nhưng bò rớt giá, đồng cỏ thu hẹp do quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ. Chăn nuôi bò lỗ nặng, anh bán hết bò và tập trung cho đàn heo. Nhưng năm 2007, dịch heo tai xanh (DHTX) đã cướp đi thành quả lao động của anh sau nhiều năm tích cóp. Đàn heo hơn 200 con đều ngã bệnh, anh Vũ thiệt hại hơn 200 triệu đồng, lại phải “đình chỉ” sản xuất mất 2 tháng. Thất bại này khiến anh có thêm kinh nghiệm và tỉnh táo hơn trong chăn nuôi. Anh hết sức quan tâm vệ sinh, tiêu độc; bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho vật nuôi và tiêm phòng để đối phó với dịch bệnh. Theo anh, để chủ động phòng, chống những bệnh khó đối phó như DHTX, cần phải tiêm văc xin đầy đủ cho đàn heo… Vài năm trở lại đây (không tính thời gian bị DHTX), doanh thu từ chăn nuôi của anh ổn định trở lại. Hiện nay, đàn heo của anh với 30 con nái, 150 heo thịt, xuất bán cho doanh thu mỗi tháng 60 triệu đồng; 1.500 con gà lấy trứng, mỗi ngày đẻ trung bình 1.200 trứng, doanh thu 45 triệu đồng/tháng; đàn cút 3.000 con, mỗi ngày thu trung bình 2.500 trứng, doanh thu 45 triệu đồng/tháng; 400m2 nuôi cá trê lai, 3 tháng xuất 1 lần, doanh thu 50 triệu đồng/năm. Theo anh Vũ, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh thu lãi ròng 200 triệu đồng.Chân ướt chân ráo vào Nha Trang sinh sống, chẳng có nghề nghiệp gì, anh Vũ nhận thấy chỉ có nuôi heo là phù hợp với mình. Hàng ngày, anh cặm cụi chở nước cơm về nuôi heo mà không mặc cảm với công việc, trái lại cảm thấy vui bởi tin tưởng đây là “sức bật” đi lên cho mình. Thức ăn từ quán cơm đem về, anh phối trộn với các loại thức ăn khác tự chế biến như: cám gạo, rau, bột cá…, giúp vừa vỗ béo nhanh đàn heo vừa tiết kiệm chi phí, nhất là lúc giá thức ăn đắt đỏ… Tận dụng được thế núi, đồng cỏ khu vực, anh cũng đầu tư nuôi bò. Cứ thế, đàn heo của anh lên đến hàng trăm con, đàn bò hơn 50 con. Với diện tích hơn 2.000m2, anh Vũ tiếp tục mở rộng sản xuất, không chỉ nuôi heo thịt, nuôi bò, mà còn nuôi thêm heo sinh sản, gà, chim cút và cá. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài, tận dụng triệt để đất đai, từng bước đa dạng hóa vật nuôi”, thu nhập của anh ngày càng tăng.
Không chỉ biết làm giàu, anh Vũ còn hỗ trợ con giống; vốn mua giống, vật tư; tư vấn cách chăn nuôi; đưa vào làm việc trong trang trại… giúp nhiều nông dân khác đang gặp khó khăn vươn lên. Hiện nay, anh đang sử dụng ổn định 3 lao động tại chỗ (lúc cao điểm sử dụng 5 người), trả lương 60.000 đồng/ngày.