00:00 Số lượt truy cập: 2999866

Kiện tướng sản xuất nghêu giống ở Tiền Giang 

Được đăng : 03/11/2016
Khi đến thăm các bãi nuôi nghêu vùng biển Tân Thành (huyện Gò Công Đông, Tiền Giang), bà con nơi đây thường nhắc đến ông Trần Văn Vinh với cái tên thân thiện “chú Bẩy Vinh”. Bởi vì ông là nông dân đầu tiên trong khu vực thành công với quy trình sản xuất nghêu giống ổn định và có hiệu quả.

Trong khi hiện nay, nghề nuôi nghêu thương phẩm – cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến nghêu xuất khẩu đang phải phụ thuộc vào nguồn giống tự nhiên. Ngoài ra, ông cũng là một trong những người tiên phong và thành công trong mô hình nuôi nghêu thịt ở Tiền Giang với lợi nhuận mỗi năm hàng tỷ đồng.

Từ đam mê ban đầu

“Tôi đã gắn bó với nghề nuôi nghêu gần 15 năm, từ khi vùng nuôi nghêu ở Tiền Giang mới hình thành, lúc đó nghêu thịt chỉ bán thị trường nội địa với giá thấp từ 1.500-2.000 đ/kg. Qua thời gian nuôi nghêu, tôi nghiệm ra rằng việc chủ động được nguồn giống là vấn đề rất khó khăn. Vì nhiều năm, bãi nghêu của tôi không tìm được nguồn giống để thả nuôi mặc dù chấp nhận mua với giá cao, đành phải phơi bãi chờ vụ sau”.Ông Vinh tâm sự

Thu hoạch nghêu. (Ảnh: vfej.vn)


Theo ông 7 Vinh. cái khó của người nuôi nghêu là vấn đề con giống không ổn định, phải phụ thuộc vào tự nhiên. Để chủ động nguồn giống , ông tự học hỏi quy trình kỹ thuật sản xuất nghêu giống,từ những thành công ban đầu đã khích lệ ông mở rộng quy mô sản xuất để tạo ra nhiều con giống có chất lượng cao, không những đáp ứng nhu cầu sản xuất, mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản ở địa phương.

Khi được hỏi về duyên nợ  với nghề sản xuất nghêu giống, ông say sưa kể: “Mặc dù ước mơ tự sản xuất nghêu giống đã ấp ủ từ lâu,nhưng mãi cho đến năm 2007, khi nghe tin Trại giống Tân Thành (Trung tâm giống Thủy sản Tiền Giang) đã thành công trong quy trình sản xuất nhân tạo nghêu giống thì tôi mới có cơ hội thực hiện ước mơ của mình. Tôi liền đăng ký học ngay trong thời gian 1 tháng. Học xong, tôi về nhà cùng gia đình, mua sắm dụng cụ, trang thiết bị sản xuất thử nghiệm quy mô nhỏ với tổng vốn đầu tư khoảng 50 triệu đồng. Lần cho nghêu đẻ đầu tiên, tôi thất bại vì nghêu không đẻ được, rồi lần 2,3 cũng thế … Mọi người khuyên tôi nên bỏ nghề nhưng tôi động viên gia đình phải kiên trì và cuối cùng quy trình sản xuất nghêu giống của tôi cũng dần ổn định với tỷ lệ nghêu sống khoảng 10%”.

Theo ông Nguyễn Văn Chín, doanh nhân người Mỹ gốc Việt - thành viên Hiệp hội Thủy sản Hoa Kỳ (NFI) nhận định: “Làm nghề sản xuất nghêu giống này phải có lòng đam mê, chỉ có đam mê mới đem lại thành công cho Bẩy Vinh và khi thành công thì sẽ đem lại hiệu quả kinh tế”.

Thật vậy, để có trại sản xuất giống với quy trình hoàn chỉnh như hiện nay, chú Bẩy Vinh phải tự thiết kế các bể đẻ, bể ấp bể ương như thế nào, với mực nước bao nhiêu? Mái che thiết kế làm sao cho nhiệt độ thích hợp với sự sinh trưởng con nghêu? Làm sao cho nghêu đẻ đồng loạt với tỷ lệ nghêu sống cao nhất trong quá trình ương?... Đó là hàng loạt các vấn đề mà ông Vinh đã phải giải quyết trong quá trình sản xuất của mình. Để có cơ sở vật chất trên, ông Vinh đã đầu tư khoảng 1,4 tỷ đồng

Mặc dù được chuyển giao kỹ thuật, nhưng qua thời gian vừa nghiên cứu vừa sản xuất gần 4 năm, ông Vinh đã cải tiến rất nhiều trong quy trình kỹ thuật. Vì vạy, nghêu giống trang trại ông có thể đẻ lượng trứng tăng gấp 3-4 lần.

Ông Vinh bên bể đẻ tuần hoàn với hệ thống lọc nhớt nghêu và ống dẫn trứng tới bể ấp tự động. (Ảnh: Trí Quang)

Để tiết kiệm thời gian và nâng cao chất lượng nghêu giống, ông Vinh còn thiết kế bể đẻ tuần hoàn với hệ thống lọc nhớt nghêu và ống dẫn trứng tới bể ấp tự động. Thiết bị này giúp trứng nghêu không tiếp xúc với nhớt do nghêu mẹ tiết ra trong quá trình đẻ, giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và tiết kiệm được nhân công theo dõi nghêu đẻ và đem trứng ra bể ấp …

Và vị ngọt thành công

Từ chỗ sản xuất thử nghiệm với diện tích khoảng 100 m2, đến nay, trại nghêu giống của chú ông Vinh có diện tích gần 10.000 m2, trong đó diện tích khu vực cho nghêu đẻ và ương nghêu cấp I là 2.000m2, cấp II là 5.000 m2 và diện tích còn lại là các ao, bể lắng nước, nuôi tảo .Từ cố gắng trên, ông Vinh cho biêt: Từ đầu năm đến nay, trại của tôi cho 300kg nghêu bố mẹ sinh sản, thu được 300 triệu ấu trùng, sau đó, ương lên nghêu cỡ 200.000 con/kg với giá bán 25đồng/con đạt doanh thu 750 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi được 600 triệu đồng.

Ngoài ra, tận dụng hệ thống ương nghêu cấp II tại trại, tôi thu mua nghêu giống tự nhiên với số lượng 75 triệu con về ương trong thời gian 3 tháng, thu được 37 triệu con nghêu cấp II với giá 7đ/con, trừ chi phí lãi được 326 triệu đồng. Riêng nuôi nghêu thịt tôi lời được 200 triệu đồng vì nghêu bị chết khoảng 60% trong đợt nắng nóng kéo dài vào tháng 4-5”.

Hiện nay, khách hàng mua nghêu giống của ông Vinh không chỉ là bà con nuôi nghêu trong khu vực mà còn có nhiều ngư dân tận Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hà Nội … Nhiều đoàn khách từ Nam chí Bắc đã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại trại giống của ông Vinh. Mới đây, tỉnh Hải Dương đã cử đoàn tham quan trại sản xuất giống của ông và đặt vấn đề chuyển giao kỹ thuật.

Từ thành công của mình, ông đã hướng dẫn kỹ thuật tận tình cho bà con trong khu vực có nhu cầu ương nghêu giống . Hiện nay, ở vùng biển Tân Thành đã hình thành làng ương nghêu giống với khoảng 80 cơ sở hoạt động mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần mang lại việc làm cho người dân địa phương”. Ngoài ra, ở địa phương, ông Vinh cũng là một mạnh thường quân có lòng hảo tâm, luôn đi đầu trong các cuộc vận động xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa, xây dựng công trình giao thông nông thôn, tặng quà cho các em học sinh nhà nghèo học giỏi …

Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền ông Vinh được tuyên dương là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, tỉnh và mới đây nhất tại Festival Thủy sản Việt Nam (lần I) được tổ chức tại Cần thơ, ông Vinh đã được công nhận là “Gương điển hình đóng góp cho sự phát triển ngành Thủy sản Việt Nam”.