Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Hợp tác xã trái cây Vietgap đánh dấu bước phát triển mới trong sản xuất nông nghiệp xã Bình Phước Xuân (An Giang)

Là địa phương đầu tiên và sớm nhất chuyển dịch thành công cơ cấu cây trồng từ trồng lúa cho năng suất thấp sang trồng màu và vườn đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 3 đến 4 lần cho người nông dân.  


Mùa cam Hương Sơn

Về xã Hương Sơn (Quang Bình - Hà Giang) những ngày này, trải rộng khắp trên các sườn đồi là những vườn cam trĩu quả, đang nhuốm sắc vàng, sắp vào mùa thu hoạch. Cây cam được xác định là cây trồng mũi nhọn, chủ lực, đem lại nguồn thu nhập ổn định, giúp người dân Hương Sơn xóa đói giảm nghèo hiệu quả, tích cực vươn lên làm giàu.  


Hậu Giang: Mừng, lo mùa mía

Vụ mía 2014 - 2015 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang chuẩn bị khép lại và đây được xem là vụ mía thắng lợi khi bà con trúng mùa, bán được giá. Trong khi đó các nhà máy đường phải thường xuyên đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn mía nguyên liệu trong quá trình sản xuất, khó đạt chỉ tiêu về sản lượng ép theo kế hoạch.  


Phong Bình: Nuôi lợn và trồng nấm hiệu quả

Nhiều mô hình sản xuất được triển khai tại xã Phong Bình (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) mang lại hiệu quả kinh tế khả quan, góp phần giải quyết lao động, nâng cao thu nhập cho người dân…  


Khánh Hòa: Mùa kiệu Tết khó khăn

Nắng hạn kéo dài đã gây khó khăn cho việc xuống giống mùa kiệu Tết năm 2016. Người trồng kiệu đang thấp thỏm lo vì kiệu nhỏ củ, chưa có người mua…  


Đắk Lắk: Nười trồng cà phê ở Ea Lai đối mặt với nhiều khó khăn

Hiện nay, nông dân xã Ea Lai (huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk) đang bước vào mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2014 – 2015. Năm nay, do tình hình hạn hán gay gắt kéo dài vào đầu vụ ra hoa đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây cà phê nên năng suất, sản lượng giảm và không đồng đều giữa các vườn cà phê.  


Hiệu quả mô hình trồng cây cà chua ở Gia Viễn (Ninh Bình)

Hiện nay, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) có gần 60 ha trồng cây cà chua, tập trung ở một số địa phương như: Gia Tiến, Gia Thắng, Gia Phương, thị trấn Me… Không chỉ tìm tòi những loại giống cà chua mới cho năng suất cao, bà con nông dân còn nhanh nhạy chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, góp phần nâng cao giá thành của loại nông sản này.  


Mô hình trồng hành tím rải vụ ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng)

Hành tím là cây màu chính của nhiều nông dân ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng), tuy nhiên mấy năm gần đây, bà con thu nhập bấp bênh do hành tím bị rớt giá khi thu hoạch rộ. Do đó năm 2015, Chi cục BVTV tỉnh Sóc Trăng đã triển khai mô hình trồng hành tím rải vụ, để từng bước tìm biện pháp khắc phục những khó khăn về thời tiết và tình trạng được mùa mất giá cho nông dân Vĩnh Châu.  


Rau củ, trái cây Gia Lai: Được ưa chuộng ở thị trường miền Trung

Mỗi ngày có đến cả trăm tấn rau củ, trái cây “made in Gia Lai” được xuất đến các tỉnh dọc miền Trung như: Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế… Đây được xem là thị trường đầy tiềm năng, đặc biệt ưa chuộng sản phẩm rau củ, trái cây Gia Lai.  


Hiệu quả mô hình trồng đậu bắp Nhật ở xã Vĩnh Hiệp (Sóc Trăng)

Xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu là xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh Sóc Trăng. Theo đó thu nhập là tiêu chí quan trọng được địa phương quan tâm và Đảng bộ xã đã xác định sản xuất nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thu nhập cho người dân. Từ đó xã đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả ở địa phương, trong đó có mô hình trồng đậu bắp Nhật.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn