Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Khánh Hòa: Mùa kiệu Tết khó khăn

Nắng hạn kéo dài đã gây khó khăn cho việc xuống giống mùa kiệu Tết năm 2016. Người trồng kiệu đang thấp thỏm lo vì kiệu nhỏ củ, chưa có người mua…  


Đắk Lắk: Nười trồng cà phê ở Ea Lai đối mặt với nhiều khó khăn

Hiện nay, nông dân xã Ea Lai (huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk) đang bước vào mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2014 – 2015. Năm nay, do tình hình hạn hán gay gắt kéo dài vào đầu vụ ra hoa đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây cà phê nên năng suất, sản lượng giảm và không đồng đều giữa các vườn cà phê.  


Hiệu quả mô hình trồng cây cà chua ở Gia Viễn (Ninh Bình)

Hiện nay, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) có gần 60 ha trồng cây cà chua, tập trung ở một số địa phương như: Gia Tiến, Gia Thắng, Gia Phương, thị trấn Me… Không chỉ tìm tòi những loại giống cà chua mới cho năng suất cao, bà con nông dân còn nhanh nhạy chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, góp phần nâng cao giá thành của loại nông sản này.  


Mô hình trồng hành tím rải vụ ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng)

Hành tím là cây màu chính của nhiều nông dân ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng), tuy nhiên mấy năm gần đây, bà con thu nhập bấp bênh do hành tím bị rớt giá khi thu hoạch rộ. Do đó năm 2015, Chi cục BVTV tỉnh Sóc Trăng đã triển khai mô hình trồng hành tím rải vụ, để từng bước tìm biện pháp khắc phục những khó khăn về thời tiết và tình trạng được mùa mất giá cho nông dân Vĩnh Châu.  


Rau củ, trái cây Gia Lai: Được ưa chuộng ở thị trường miền Trung

Mỗi ngày có đến cả trăm tấn rau củ, trái cây “made in Gia Lai” được xuất đến các tỉnh dọc miền Trung như: Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế… Đây được xem là thị trường đầy tiềm năng, đặc biệt ưa chuộng sản phẩm rau củ, trái cây Gia Lai.  


Hiệu quả mô hình trồng đậu bắp Nhật ở xã Vĩnh Hiệp (Sóc Trăng)

Xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu là xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh Sóc Trăng. Theo đó thu nhập là tiêu chí quan trọng được địa phương quan tâm và Đảng bộ xã đã xác định sản xuất nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thu nhập cho người dân. Từ đó xã đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả ở địa phương, trong đó có mô hình trồng đậu bắp Nhật.  


Mô hình trồng cà chua bi theo hướng VietGap cho giá trị kinh tế cao

Mô hình trồng cà chua bi theo hướng VietGap do Hội Nông dân tỉnh triển khai được gia đình ông Tống Văn Lư ở xóm 4, xã Mai Sơn (Yên Mô - Ninh Bình) nhận trồng thí điểm với quy mô 1,5 ha. Đến nay, cây cà chua bi đã cho thu hoạch và được đánh giá đạt hiệu quả kinh tế cao, cho sản phẩm an toàn.  


Nhân rộng mô hình trồng ớt xuất khẩu

Chuyển đổi diện tích đất canh tác lúa kém hiệu quả sang mô hình trồng ớt xuất khẩu đang là một trong hướng đi mới góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hoá, tạo việc làm, giảm nghèo bền vững cho người dân ở xã Hà Lâu (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh).  


HTX Muối Tuyết Diêm (Sông Cầu, Phú Yên): Giữ nghề cho diêm dân

Hoạt động hiệu quả, HTX Muối Tuyết Diêm (xã Xuân Bình, TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đã đồng hành cùng diêm dân trong suốt 36 năm qua, giúp người dân có thu nhập ổn định. Nhờ đó, nghề làm muối truyền thống được giữ gìn đến hôm nay.  


Hà Giang: Mùa mật ong Bạc hà trên Cao nguyên đá

Loài hoa mang tên Bạc hà tưởng chừng chỉ mang lại sự ấm áp cho những dãy núi đá xám xịt thêm sức sống giữa những ngày Đông lạnh, nhưng chính loài hoa ấy đã gây dựng nên thương hiệu “có một không hai” trên miền Cao nguyên đá – mật o­ng Bạc hà. Nghề nuôi o­ng lấy mật của người dân miền đá Mèo Vạc cùng với chỉ dẫn địa lý về sản vật này đã và đang mang lại nguồn thu nhập ổn định, góp phần XĐGN cho người dân nơi đây.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn