Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Cần đầu tư xứng tầm

Trong kế hoạch 5 năm tới, tỉnh Lâm Đồng đề ra rất nhiều mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất và giá trị các sản phẩm nông nghiệp bằng đẩy mạnh ứng dụng NNCNC. NNVN đã ghi nhận ý kiến của một số “người trong cuộc” tâm huyết nhiều năm trong lĩnh vực đầy mới mẻ này về hướng đi, cũng như mong muốn có thêm sự quan tâm đầu tư xứng tầm hơn…  


Bắc Giang: Hiệu quả bước đầu phong trào nuôi con đặc sản ở Nghĩa Trung

Khi nói đến xã Nghĩa Trung (huyện Việt Yên) mọi người nghĩ ngay đến thế mạnh về phong trào nuôi trồng thủy sản rất phát triển theo hướng thâm canh và bán thâm canh. Bởi nơi đây là một trong những địa phương đạt năng suất và sản lượng cá hàng năm đứng đầu của huyện. Nhờ có thủy sản mà đời sống của người dân Nghĩa Trung ngày càng no ấm và phát triển.  


Xuất khẩu rau quả có thể không đạt chỉ tiêu đề ra

Nhiều sản phẩm chưa đảm bảo các yêu cầu VSATTP, tất cả các chi phí đầu vào tăng mạnh, giá thành sản phẩm tăng cao hơn tốc độ tăng giá xuất khẩu…  


Nuôi gà bán công nghiệp ở Văn Lãng

Nhằm góp phần phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, đồng thời hạn chế dịch bệnh, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, năm 2008, Trạm Khuyến nông Yên Bình đã triển khai thực hiện Dự án chăn nuôi gà bán công nghiệp tại xã Văn Lãng (Yên Bình- Yên Bái). Từ mô hình này, ở Văn Lãng đã có hàng chục hộ thoát nghèo, vươn lên khá giả.  


Bất chấp khuyến cáo, nông dân vẫn ồ ạt trồng tiêu

Hiện nay, ở Đắk Lắk giá tiêu hạt tăng lên trên 118.000 đồng/kg nên bất chấp khuyến cáo của các cơ quan chức năng, người nông dân vẫn đầu tư trồng mới ồ ạt.  


“Bật khóc” nhìn chuồng trại bỏ hoang

Thời điểm này, trong khi nông dân nhiều nơi đang “ăn nên làm ra” nhờ nuôi lợn thì người dân ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) lại phải nhìn cảnh chuồng trại bỏ hoang. Đại dịch tai xanh năm 2008 đã khiến bà con thiệt hại nặng nề đến nỗi không còn đủ can đảm bỏ vốn đầu tư vào chăn nuôi.  


Nông dân khốn đốn vì nạn ốc bươu vàng

Hiện, nông dân nhiều tỉnh Đồng bằng sông Hồng như Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nội... đang phải đối mặt với nạn ốc bươu vàng hại lúa trên diện rộng. Nếu không có biện pháp phòng trừ quyết liệt thì nguy cơ mất mùa là rất rõ...  


Phát triển cao su ở phía Bắc: Không theo quy hoạch sẽ thất bại!

Diện tích trồng cây cao su ở các tỉnh miền núi phía Bắc đang không ngừng tăng với hàng chục ngàn hộ nông dân tham gia. Điều đáng nói là sau hơn nửa thập kỷ cao su “đặt chân” lên đất Bắc (từ năm 2006), vẫn chưa ai dám khẳng định là loại cây này sẽ “nhả vàng”. Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cho biết:  


Vị đắng thanh long: Nguy cơ khủng hoảng thừa

Câu chuyện khủng hoảng thừa thanh long ở Bình Thuận đã dự báo từ vài năm trước, khi loại trái cây này năm nào cũng vài lần rớt giá thảm hại. Vậy nhưng diện tích thanh long vẫn tăng từng ngày.  


Hội chọi bò: “Đòn bẩy” phát triển chăn nuôi ở Mèo Vạc (Hà Giang)

Người xưa có câu: “Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Nhưng đối Mèo Vạc (Hà Giang), một huyện vùng cao núi đá nơi địa đầu Tổ quốc thì con bò mới chính là “Đầu cơ nghiệp” của bà con nông dân các dân tộc nơi đây.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn