Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Mô hình trồng cà chua bi theo hướng VietGap cho giá trị kinh tế cao

Mô hình trồng cà chua bi theo hướng VietGap do Hội Nông dân tỉnh triển khai được gia đình ông Tống Văn Lư ở xóm 4, xã Mai Sơn (Yên Mô - Ninh Bình) nhận trồng thí điểm với quy mô 1,5 ha. Đến nay, cây cà chua bi đã cho thu hoạch và được đánh giá đạt hiệu quả kinh tế cao, cho sản phẩm an toàn.  


Nhân rộng mô hình trồng ớt xuất khẩu

Chuyển đổi diện tích đất canh tác lúa kém hiệu quả sang mô hình trồng ớt xuất khẩu đang là một trong hướng đi mới góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hoá, tạo việc làm, giảm nghèo bền vững cho người dân ở xã Hà Lâu (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh).  


HTX Muối Tuyết Diêm (Sông Cầu, Phú Yên): Giữ nghề cho diêm dân

Hoạt động hiệu quả, HTX Muối Tuyết Diêm (xã Xuân Bình, TX Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đã đồng hành cùng diêm dân trong suốt 36 năm qua, giúp người dân có thu nhập ổn định. Nhờ đó, nghề làm muối truyền thống được giữ gìn đến hôm nay.  


Hà Giang: Mùa mật ong Bạc hà trên Cao nguyên đá

Loài hoa mang tên Bạc hà tưởng chừng chỉ mang lại sự ấm áp cho những dãy núi đá xám xịt thêm sức sống giữa những ngày Đông lạnh, nhưng chính loài hoa ấy đã gây dựng nên thương hiệu “có một không hai” trên miền Cao nguyên đá – mật o­ng Bạc hà. Nghề nuôi o­ng lấy mật của người dân miền đá Mèo Vạc cùng với chỉ dẫn địa lý về sản vật này đã và đang mang lại nguồn thu nhập ổn định, góp phần XĐGN cho người dân nơi đây.  


Khóc, cười với nghề nuôi bò sữa ở Kim Động (Hưng Yên)

Huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên hiện có hơn trăm mô hình nuôi bò sữa với gần 600 con, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Ít ai biết được, để có được sự phát triển như hiện nay, nghề nuôi bò sữa ở Kim Động đã trải qua không ít thăng trầm.  


Hiệu quả từ nuôi cua trong đầm tôm công nghiệp

Nghề nuôi cua truyền thống đã xuất hiện ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau rất lâu, nhưng nuôi cua trong đầm nuôi tôm công nghiệp thì mới chỉ bắt đầu thời gian gần đây, khi những đầm tôm công nghiệp không còn sử dụng. Trong “cái khó ló cái khôn”, nhiều hộ nông dân đã tận dụng những đầm tôm công nghiệp bị thất bại cải tạo lại để thả nuôi cua. Mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả, giúp người dân có thêm nguồn thu nhập đáng kể. Hộ ông Trần Chí Lời, ấp Thị Tường, xã Hoà Mỹ là một điển hình.  


Lợi nhuận cao từ nuôi vịt trời

Được sự giới thiệu của Hội Nông dân huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, chúng tôi tìm đến mô hình trồng bưởi da xanh kết hợp chăn nuôi vịt trời của gia đình ông Nguyễn Minh Tuẩn, ở ấp 3, xã Hoà Mỹ, huyện Phụng Hiệp. Nhờ tính cần cù chịu khó, ham học hỏi và năng động trong sản xuất, nên những năm qua, kinh tế gia đình ông ngày càng khấm khá. Ông Tuẩn còn là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi nhiều năm liền ở địa phương.  


Nuôi hàu mở hướng xóa nghèo cho ngư dân

Trong 3 năm qua, nghề nuôi hàu sữa đã giải quyết nguồn lao động nông nhàn tại địa phương; tăng thu nhập ổn định cho ngư dân.  


Sức hấp dẫn từ cây sắn ở Cam Lộ (Quảng Trị)

Những ngày đầu tháng 9, đi qua các vùng quê của huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, đặc biệt các xã trung du, gò đồi, chúng tôi đều thấy màu xanh bạt ngàn của cây sắn. Từ các xã Cam Thủy, Cam Thành, Cam Tuyền đến xã Cam Chính, Cam Nghĩa đều có hàng trăm héc ta sắn đang xanh tốt, mỡ màng. Cây sắn đang mang lại niềm hy vọng lớn cho những người nông dân mong muốn có một cuộc sống no ấm, đầy đủ hơn.  


Hiệu quả mô hình nuôi gà 6 cựa ở Quảng La (Quảng Ninh)

Chăn nuôi gà vốn là một nghề truyền thống của người dân xã Quảng La (Hoành Bồ - Quảng Ninh). Những năm gần đây, được chuyển giao tiến bộ khoa học-kỹ thuật, nhiều gia đình trong xã đã chủ động mở rộng quy môi nuôi thả gà theo hướng hàng hóa. Đặc biệt, nhiều mô hình nuôi gà mới như: Nuôi gà chuyên thịt; gà chuyên trứng; gà 6 cựa… Trong đó, mô hình nuôi gà 6 cựa ở Quảng La được đánh giá là một mô hình mang lại hiệu quả cao, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho bà con trong xã.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn