Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Khóc, cười với nghề nuôi bò sữa ở Kim Động (Hưng Yên)

Huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên hiện có hơn trăm mô hình nuôi bò sữa với gần 600 con, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu. Ít ai biết được, để có được sự phát triển như hiện nay, nghề nuôi bò sữa ở Kim Động đã trải qua không ít thăng trầm.  


Hiệu quả từ nuôi cua trong đầm tôm công nghiệp

Nghề nuôi cua truyền thống đã xuất hiện ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau rất lâu, nhưng nuôi cua trong đầm nuôi tôm công nghiệp thì mới chỉ bắt đầu thời gian gần đây, khi những đầm tôm công nghiệp không còn sử dụng. Trong “cái khó ló cái khôn”, nhiều hộ nông dân đã tận dụng những đầm tôm công nghiệp bị thất bại cải tạo lại để thả nuôi cua. Mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả, giúp người dân có thêm nguồn thu nhập đáng kể. Hộ ông Trần Chí Lời, ấp Thị Tường, xã Hoà Mỹ là một điển hình.  


Lợi nhuận cao từ nuôi vịt trời

Được sự giới thiệu của Hội Nông dân huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, chúng tôi tìm đến mô hình trồng bưởi da xanh kết hợp chăn nuôi vịt trời của gia đình ông Nguyễn Minh Tuẩn, ở ấp 3, xã Hoà Mỹ, huyện Phụng Hiệp. Nhờ tính cần cù chịu khó, ham học hỏi và năng động trong sản xuất, nên những năm qua, kinh tế gia đình ông ngày càng khấm khá. Ông Tuẩn còn là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi nhiều năm liền ở địa phương.  


Nuôi hàu mở hướng xóa nghèo cho ngư dân

Trong 3 năm qua, nghề nuôi hàu sữa đã giải quyết nguồn lao động nông nhàn tại địa phương; tăng thu nhập ổn định cho ngư dân.  


Sức hấp dẫn từ cây sắn ở Cam Lộ (Quảng Trị)

Những ngày đầu tháng 9, đi qua các vùng quê của huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, đặc biệt các xã trung du, gò đồi, chúng tôi đều thấy màu xanh bạt ngàn của cây sắn. Từ các xã Cam Thủy, Cam Thành, Cam Tuyền đến xã Cam Chính, Cam Nghĩa đều có hàng trăm héc ta sắn đang xanh tốt, mỡ màng. Cây sắn đang mang lại niềm hy vọng lớn cho những người nông dân mong muốn có một cuộc sống no ấm, đầy đủ hơn.  


Hiệu quả mô hình nuôi gà 6 cựa ở Quảng La (Quảng Ninh)

Chăn nuôi gà vốn là một nghề truyền thống của người dân xã Quảng La (Hoành Bồ - Quảng Ninh). Những năm gần đây, được chuyển giao tiến bộ khoa học-kỹ thuật, nhiều gia đình trong xã đã chủ động mở rộng quy môi nuôi thả gà theo hướng hàng hóa. Đặc biệt, nhiều mô hình nuôi gà mới như: Nuôi gà chuyên thịt; gà chuyên trứng; gà 6 cựa… Trong đó, mô hình nuôi gà 6 cựa ở Quảng La được đánh giá là một mô hình mang lại hiệu quả cao, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho bà con trong xã.  


Hiệu quả mô hình HTX chăn nuôi và tiêu thụ gà Tiên Yên (Quảng Ninh)

Để bảo tồn và phát triển giống gà Tiên Yên theo quy mô lớn, UBND huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai xây dựng mô hình HTX chăn nuôi và tiêu thụ gà Tiên Yên. Qua mô hình này nhằm nâng cao ý thức của người dân từ khâu tổ chức sản xuất, quản lý trang trại đến tiêu thụ sản phẩm.  


Hiệu quả từ trồng xoan lấy gỗ ở Đô Lương (Nghệ An)

Hiện nay, trên thị trường, cây xoan đâu đang có lợi thế bởi dễ trồng, đầu ra thuận lợi. Ở nhiều xã của huyện Đô Lương (Nghệ An), bà con đã chuyển sang trồng cây xoan địa phương để lấy gỗ đem lại hiệu quả kinh tế cao.  


Bắc Ninh: Người dân làm giàu từ kinh tế gia trại, trang trại

Nhiều vùng đất trũng, úng ngập quanh năm đã trở thành những ao nuôi thủy sản; nhiều bãi bồi lau sậy đã trở thành những mô hình vườn-ao-chuồng (VAC) mang lại giá trị kinh tế cao… Đó là hiệu quả thu được từ chủ trương đẩy mạnh phát triển gia trại, trang trại, một hướng thoát nghèo làm giàu của hàng trăm hộ nông dân ở Bắc Ninh hiện nay.  


Thái Nguyên: Phát triển chăn nuôi bò vỗ béo - Hướng đi mới cho người chăn nuôi

Trong những năm qua, nông dân trên địa bàn huyện Phú Bình (Thái Nguyên) đã áp dụng tiến bộ khoa học vào chăn nuôi bò vỗ béo nhưng với phương thức đơn giản như nuôi từ lúc bò mẹ đẻ ra đến lúc thịt, một số khác thì mua bò, bê về nuôi chăn thả, tận dụng nguồn cỏ tự nhiên và phụ phẩm của ngành trồng trọt, có bổ sung thức ăn tinh nhưng với một phần nhỏ, chủ yếu là ngô, cám gạo cho nên chưa khai thác hết tiềm năng tăng trọng của bò khi đưa vào vỗ béo. Hơn nữa, thời gian nuôi còn kéo dài nên hiệu quả chưa cao.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn