Kinh tế nông nghiệp nông thôn
Xây dựng "chuỗi giá trị sản phẩm VAC an toàn"

Vùng đất phía Nam Tổ quốc từ lâu đã nổi tiếng là xứ sở của cây trái ngọt lành khi sở hữu rất nhiều loại trái cây đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, xây dựng "Chuỗi giá trị sản phẩm VAC an toàn" chính là mục tiêu hợp tác lớn nhất, lâu dài nhất mà Hội Làm vườn (HLV) các tỉnh phía Nam đang cùng nỗ lực thực hiện.  


Xây dựng nông thôn mới tại Hà Nội: Chưa thu hút được nguồn vốn xã hội hóa

Phần lớn nguồn vốn xây dựng nông thôn mới (NTM) lấy từ ngân sách trong khi sự tham gia đóng góp của doanh nghiệp, nhân dân rất hạn chế. Đó là thực trạng tại toàn bộ 19 xã đang triển khai xây dựng NTM trên địa bàn Hà Nội.  


Nhãn được mùa, người chế biến long nhãn lỗ lớn

Mặc dù vụ nhãn năm nay được mùa, nhưng các làng nghề chế biến long nhãn ở Hưng Yên đang phải sản xuất cầm chừng vì đầu ra bị bế tắc. Các chủ lò sấy long nhãn đứng trước nguy cơ thua lỗ lớn.  


Giá lúa cao và nguy cơ bể kèo

Giá lúa hè thu đang ở mức kỷ lục: 7.000đ/kg. Nguy cơ bị vỡ thoả thuận giữa doanh nghiệp và nông dân bắt đầu xuất hiện.  


Tận diệt dược liệu trong rừng

Mấy năm gần đây, nhiều người dân Thanh Hóa đổ xô vào rừng kiếm cây thuốc đem bán; nguy cơ cạn kiệt tài nguyên dược liệu ngày càng rõ.  


Những chuyên gia "chân đất" (tiếp)

Người sửa lúaHằng ngày, ông rảo khắp các cánh đồng xa gần để làm công việc “sửa” lúa cho nông dân. Bao năm qua, ông không nhớ nổi mình đã cứu bao nhiêu lúa.  


TP HCM - "Thủ đô" nông nghiệp công nghệ cao

Nếu như nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) tại Lâm Đồng đã xác định được vị thế lớn của mình trên vùng đất cao nguyên, thì NNCNC tại TPHCM với đặc trưng là nông nghiệp đô thị đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ cho cả khu vực Đông Nam bộ và ĐBSCL.  


Nghiên cứu, chế biến thức ăn dinh dưỡng cho thủy sản: Mạnh ai nấy làm

Mỗi năm cả nước chỉ có khoản kinh phí ít ỏi đầu tư cho các nghiên cứu về dinh dưỡng thức ăn thủy sản. Do đó, để có được các công thức chế biến thức ăn cho tôm, cá, doanh nghiệp và người chăn nuôi  


Xung quanh việc thương nhân TQ thu gom nông sản: Đối sách?

Những chiêu thu mua hàng "độc" của thương nhân Trung Quốc (TQ) thời gian qua là bài học lớn đối với chúng ta. Để tránh bị động và phải ngậm "quả đắng", đã đến lúc các DN Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu mua nguyên liệu và tư duy làm ăn, liên kết chặt chẽ với nông dân trên cơ sở hai bên cùng có lợi.  


Cá tầm trên lòng hồ Vĩnh Sơn

Từ nước Nga xa xôi, cá tầm được đưa về nuôi tại lòng hồ thủy điện Vĩnh Sơn, làng K3, xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Thạnh - Bình Định). Hiện, giống cá này đang sinh trưởng, phát triển tốt, mở ra hy vọng về một nghề mới cho bà con nơi đây.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn