Trao đổi với chúng tôi, chị Diêng cho biết: Trước đây, kinh tế gia đình rất khó khăn do đất canh tác nhiễm phèn, cây lúa kém năng suất. Tình cờ trong một lần đi thăm người bà con ở tỉnh Tiền Giang, chị thấy ở đó người dân trồng rất nhiều cây dấp cá, chị liền học hỏi kinh nghiệm và mua giống về trồng thử. Lúc đầu chị trồng 1 sào, do thiếu kỹ thuật, chưa có kinh nghiệm, thậm chí còn chưa biết bón phân, có lần bón nhiều phân urê quá rau bị vàng úa và héo rũ, lo quá chị phải lặn lội về Tiền Giang, nhờ người quen tư vấn. Nhờ chịu khó cần cù, học hỏi kinh nghiệm áp dụng KHKT vào vườn rau của mình, vườn rau được nhanh chóng hồi phục và phát triển tốt. Hiện nay chị Diêng đang trồng 5 sào (1sào = 1.000m2), rau sản xuất ra không đủ cung cấp cho thị trường. Chị Diêng cho hay: Rau dấp cá rất dễ trồng, ai trồng cũng được, nếu so với trống lúa thì trồng rau dấp cá nhàn hơn nhiều, đầu tư giống vốn thấp. Rau dấp cá ít bị sâu bệnh, nên ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hiệu quả kinh tế cao gấp 4 - 5 lần. Trồng rau dấp cá lứa đầu 90 ngày, sau đó mỗi ngày cắt bán 1 lần. Cách trồng rất đơn giản, trồng bằng cây con. Tách gốc giống từ những ruộng đã thu hoạch được 1 năm trở nên là tốt nhất (lưu ý tách những cây ở mép luống). Làm đất: Rau dấp cá rất ưa nước, thích hợp với đất sình ở ruộng chân trũng (ruộng luôn luôn xâm xấp nước). Cày bừa kỹ, rồi san cho phẳng, lên luống chiều rộng 1m, dài tuỳ theo khổ đất, cao 10cm, không nên trồng dày quá hoặc thưa quá. Trước khi trồng cần bón lót bằng phân bón rễ VL 07 10kg trộn với 30kg phân lân (cho 1.000m2). Tách cây con 60 ngày tuổi, trồng cây cách cây 5cm, mỗi gốc 2 – 3 nhánh. Chăm sóc: Dấp cá trồng sau 10 ngày, làm sạch cỏ, bón 20kg urê, 20kg NPK 20 – 20 -15. Nên bón lúc 5 – 6 giờ chiều, khi bón xong cần xịt nước để rửa trôi để phân không dính lá. 10 ngày sau khi cây nảy nhánh con, bón đợt 2 (như đợt 1), một lứa bón 2 lần. Thu hoạch: Từ khi trồng tới thu hoạch lứa đầu khoảng 90 ngày, dùng liềm sắc cắt sát gốc, lấy dây nilon buộc lại cân cho thương lái. Nếu trồng diện tích nhiều thì ngày nào cũng có rau cắt bán (cắt xoay vòng). Hiện nay, 5 sào dấp cá của chị Diêng, mỗi ngày cắt trung bình từ 80 kg – 100 kg, giá bán dao động từ 5.000 – 8.000đ/kg. Sau khi thu hoạch, làm sạch cỏ và bón phân như đợt 1. Qua việc chuyển đổi từ đất lúa kém năng suất sang trồng rau dấp cá, gia đình chị Phạm Thị Diêng đã xây được nhà, có nguồn thu nhập ổn định từ 10 – 15 triệu đ/tháng. Cùng suy nghĩ với chị Diêng, anh Nguyễn Văn Cường, anh trồng 3.000 m2, mỗi ngày anh cắt từ 60 – 80 kg. Anh Cường tâm sự: Trồng rau dấp cá, đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế rất cao. Dự kiến tới đây anh sẽ mở rộng diện tích thêm để trồng loại rau hiệu quả kinh tế này. |