Đưa chúng tôi đi thăm trại dế, ông Nga cho biết: “Đây là loại dế ta, còn gọi là dế than, tôi nuôi hơn 5 năm nay, cho hiệu quả kinh tế rất cao”.
Đầu năm 2004, ông Nga khăn gói vào trại dế Thanh Tùng (Củ Chi - TP. Hồ Chí Minh) học nuôi dế. Sau khi học xong, ông bỏ ra 1 triệu đồng mua con giống mang về quê dựng trại nuôi dế.
Sau một thời gian, thu hoạch có kết quả, ông giữ lại để nhân giống và bắt đầu mua sắm thêm dụng cụ như: thùng, thau nhựa, nắp đậy và tự chế những dụng cụ đựng nước cho dế uống, vỉ để cát cho dế đẻ trứng, đan rế cho dế bò. Lúc đầu ít vốn, ông mua sắm dụng cụ dần dần, khi đã có thu hoạch, ông sắm thêm phương tiện. Đến nay, ông đã đầu tư khoảng 15 triệu đồng để xây dựng hệ thống chuồng trại và dụng cụ nuôi dế với diện tích khoảng 50m2. Trong trại có khoảng 10 thùng dế đẻ trứng để nhân giống, mỗi thùng có 60 con dế cả đực và cái. ông cho biết, một thùng cho dế đẻ, ông cho một vỉ cát vào, mỗi đêm, chúng đẻ được một vỉ trứng.
Một kilôgam dế thịt (khoảng 1.000-1.200 con), ông bán với giá 250.000 đồng. Trung bình, mỗi tháng ông xuất bán 5 - 10kg. Nhờ nuôi dế cộng với làm nấm rơm, kinh tế gia đình ông ngày càng được cải thiện.
Ông Nga cho biết thêm, nuôi dế rất đơn giản, tuy nuôi theo hướng công nghiệp nhưng phải làm sao cho môi trường càng gần với thiên nhiên hoang dã càng tốt. Hàng ngày, ông dành 1-2 giờ cho dế ăn; thay nước, cám, cỏ và chăm sóc dế. Nguồn thức ăn của dế là cám hỗn hợp và các loại rau, cỏ mịn. Mỗi tháng, ông cho dế ăn hết khoảng 50kg. Rau, cỏ ông cắt ở trong vườn và bờ ruộng. Nhìn chung, thức ăn cho dế không tốn kém nhiều, chỉ cần theo dõi, chăm sóc dế theo đúng quy trình kỹ thuật là có kết quả. Chú ý phòng tránh không để dế bay hay mèo, chuột, thằn lằn và kiến vào ăn dế. Trại dế cần sạch sẽ, ấm áp vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè.
Theo ông Nga, mô hình nuôi dế có thể giúp bà con xóa đói giảm nghèo và phát triển ở các vùng đô thị.