00:00 Số lượt truy cập: 3041717

Làm giàu từ gà... chín cựa 

Được đăng : 03/11/2016

Gà chín cựa tưởng như chỉ nghe kể trong truyền thuyết “Vua Hùng kén rể”. Thế nhưng ở xã Mẫu Sơn của huyện Lộc Bình (Lạng Sơn), gà chín cựa đang tồn tại và phát triển với số lượng lớn và đặc biệt là cho hiệu quả kinh tế cao.


Trước đây "gà chín cựa" được người dân nơi đây gọi chung là gà nhiều cựa, nuôi chủ yếu để cải thiện cuộc sống hàng ngày vì ở Mẫu Sơn hầu như nhà nào cũng có. Song từ khi khu du lịch Mẫu Sơn được đầu tư phát triển, khách đến tham quan tỏ ra rất ưa thích giống gà lạ này. Từ đó gà chín cựa trở thành sản phẩm hàng hóa cho thu nhập cao.

Hiện gà chín cựa được người dân Mẫu Sơn nuôi theo phương thức chăn thả tự nhiên, chủ yếu thả lên đồi cho chúng tự đào bới tìm giun, dế, sâu bọ làm thức ăn chính. Vì thế gà nuôi rất chậm lớn, trung bình phải từ 6 tháng trở lên mới được trên 1kg thịt, con to có thể lên tới 3kg nhưng phải nuôi từ 2 năm trở lên và cũng vì thế gà có chất lượng thịt thơm ngon như gà rừng, giá rất cao, mua tại Mẫu Sơn là 150.000đ/kg. Mặc dù giá cao nhưng do chất lượng ngon nên vẫn được khách tham quan tìm mua để thỏa chí tò mò.

Người nuôi gà ở Mẫu Sơn cho biết họ cũng không biết gà nhiều cựa có tự bao giờ, chỉ biết đó là giống gà từ đời ông cha để lại. Họ tự bảo tồn và nhân giống nuôi như mọi con vật khác trong nhà mà không hề biết đó là giống gà quý, chỉ khi khách tham quan du lịch Mẫu Sơn tìm mua và tỏ ra thích thú thì họ mới chú ý phát triển. Giống gà này có khả năng kháng bệnh rất tốt, từ xưa đến nay chúng chưa bao giờ mắc một loại bệnh dịch nào, kể cả thời điểm dịch cúm gia cầm bùng phát khắp nơi.