Lạng Sơn: Càng bắt giữ, gà lậu càng nhập ồ ạt
Được đăng : 03/11/2016
Theo thống kê của Chi cục Thú y Lạng Sơn, chỉ trong tuần đầu của tháng 1/2007, tỉnh đã bắt giữ trên 5 tấn gà và 18.240 quả trứng gia cầm nhập lậu cùng nhiều sản phẩm gia súc, gia cầm từ Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam.
Mặc dù đã căng hết lực lượng để bắt giữ, tiêu hủy nhưng việc vận chuyển, buôn lậu gà từ bên kia biên giới về VN vẫn diễn ra một cách công khai, liều lĩnh…
Ông Trần Duy Hiệu, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 2 (thị trấn Đồng Đăng) bức xúc: “4 giờ sáng 9/1, lực lượng QLTT số 2 đã phục bắt tại đường mòn Nà Lộc (thuộc thôn Kéo Kham, Thụy Hùng, huyện Cao Lộc) 1 tấn 50 kg gà được những “cửu vạn” là dân thổ địa thôn Nà Pài, Bản Phân, Khuổi Mươi (xã Thụy Hùng, Cao Lộc) vận chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam.
Ông Hiệu cho biết, đơn vị ông hầu như ngày nào cũng phải xử lý công việc bắt giữ, tiêu huỷ gia cầm. Từ ngày 2 – 9/1, đơn vị đã chặn bắt 17 vụ, thu giữ 2.785 kg gà, 18.240 quả trứng cùng vô khối tim cật, mỡ lợn nhập lậu từ bên kia biên giới…
Thế nhưng, theo ông Liệu, càng về giáp Tết, nhu cầu thịt gà càng lớn. Thêm nữa, giá gà trong nước lên cao, lợi nhuận lớn nên dù bị bắt, chuyến sau bọn buôn lậu đi trót lọt lại “gỡ” được ngay.
Cụ thể, một kg gà mua từ Trung Quốc giá chỉ có hơn 10 ngàn đồng, nếu vận chuyển trót lọt về thành phố Lạng Sơn sẽ được 38- 40.000đ/cân. Còn “cửu vạn” được trả 4.000đ/con. Có người gánh 40-50 kg/ lần, mỗi ngày 3 chuyến vào rạng sáng, giữa trưa và chập tối…
Ông Hiệu thở dài nhận định: “Cuộc chiến này chắc còn kéo dài. Lực lượng công an và các ngành chức năng phải lập chuyên án để “đánh” vào chủ đầu nậu. Phải có các biện pháp cứng rắn, thậm chí xử lý hình sự mới đủ sức răn đe, giảm thiểu được gà “bay” qua biên giới”.
Tại sao gà lén lút đưa vào nước ta ồ ạt với giá “bèo” như vậy. Cố Dỉ (52 tuổi)- một thương nhân người dân tộc Choang (tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc) chuyên “bỏ mối” tại thị trấn Đồng Đăng tiết lộ: Ở khu tự trị Choang có hàng vạn trang trại đại gia súc, mỗi cơ sở có hàng nghìn con.
Gà công nghiệp của Trung Quốc được vỗ béo rất nhanh bằng các biện pháp tăng trọng. Gà đẻ trứng nhanh, dầy và đẻ vài lứa thì được thải loại. Người bên kia biên giới không sử dụng gia cầm “quá date” nên gà vẫn ồ ạt được đưa lậu vào Việt Nam.