00:00 Số lượt truy cập: 2999159

Lập nghiệp từ... con dế 

Được đăng : 03/11/2016
Ông chủ trẻ Khuất Hữu Tuấn cho biết, dế có thể được bán theo nhiều dạng: Trứng dế có thể bán luôn; dế non 3-4 ngày tuổi; dế cỡ ruồi từ 3 tuần; dễ nhỡ (khoảng 1 tháng); dế đẻ khoảng 45-55 ngày.


Từng làm nghề đồng nát, buôn phụ tùng xe máy ở nhiều nơi, năm 2010, chàng trai 29 tuổi Khuất Hữu Tuấn trở về quê nhà Phúc Thọ (Hà Nội) lập nghiệp với nghề nuôi dế.

Trong 3 tháng đầu năm, cơ sở của anh thu gần 200 triệu đồng, nghề mới giúp tạo việc làm ổn định cho nhiều LĐ địa phương.

Say mê với dế

Vụ tai nạn giao thông năm 2009 khiến sức khỏe của Tuấn giảm sút. "Trong cái dở có cái may, ngồi ở nhà nhiều, tôi chợt nảy ra ý định nuôi dế. Gom góp được 20 triệu đồng, tôi đầu tư con giống, nguyên liệu làm chuồng, thức ăn cho dế" - anh nhớ lại. Muốn nuôi tốt thì phải hiểu con dế. Sau nhiều đêm chong đèn theo dõi, Tuấn nhận thấy dế là loài có đặc tính ưa hoạt động vào đêm, sống ở nhiệt độ và độ ẩm cao, thức ăn đa dạng từ rau, củ, quả và cám tổng hợp.

Căn nhà của Tuấn chứa đầy thùng xốp trắng xếp cao ngút đầu người, anh tâm sự: "Cả cuộc đời của loài côn trùng nhiều chất đạm này được diễn ra trong mỗi thùng xốp trắng. Sau lớp vỏ hộp cách âm là một vương quốc sôi động của họ hàng nhà dế. Hàng chục chiếc hộp tạo thành tòa "chung cư" với cả vạn ngàn chú dế các lứa tuổi. Hộp kín nên nhìn bề ngoài khu nuôi dế khá yên ắng".

Say mê với đời sống của dế, Tuấn khám phá: Không nên dùng chậu nhựa để nuôi dế mà cần cho vào trong thùng xốp. Cách này vừa tiết kiệm, cách âm và đảm bảo nhiệt độ 35-40 độ C, độ ẩm 70-80% phù hợp với dế. Anh còn dùng thân cây đỗ tương phơi khô làm chỗ cho dế lột xác và sinh sống, giúp tỉ lệ dế non sống cao, giữ sạch thức ăn...

Lập nghiệp tại quê nhà

Ông chủ trẻ Khuất Hữu Tuấn cho biết, dế có thể được bán theo nhiều dạng: Trứng dế có thể bán luôn; dế non 3-4 ngày tuổi; dế cỡ ruồi từ 3 tuần; dễ nhỡ (khoảng 1 tháng); dế đẻ khoảng 45-55 ngày. "Giá 1 thùng dế con, khoảng 5-7 ngàn con khoảng 4 triệu đồng, 1 thùng dế ruồi khoảng 200 con giá 400 ngàn đồng, dế nhỡ đẻ giá 400 ngàn đồng/kg, dế thương phẩm có giá từ 250-500 ngàn đồng/kg" - anh cho biết thêm. Cơ sở của Tuấn cung cấp con giống, thức ăn và bao tiêu sản phẩm cho hơn 40 hộ gia đình trong huyện, ngoại tỉnh.

Tuấn cho biết: Dế là món ăn mới, có thể chế biến bằng nhiều cách như rang, lẩu, chiên giòn... thu hút thực khách bởi sự hấp dẫn và độ dinh dưỡng cao. Mặt khác, dế thành phẩm có thể bảo quản đông lạnh nhiều ngày. Một số nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội đã đặt hàng sản phẩm của anh. Từ 20 triệu đồng, Tuấn đã thu được gần 200 triệu đồng sau 3 tháng nuôi dế.

Anh chia sẻ kinh nghiệm: Đi nhiều nơi kiếm sống, nhưng nếu lập nghiệp và thành công tại quê nhà là điều hạnh phúc nhất. "Lộc bất tận hưởng", Tuấn chia sẻ bí quyết: Nuôi dế không mất sức và tốn thời gian, giúp tạo việc làm cho lao động địa phương. "Nếu bạn đầu tư 300 thùng dế, sau gần 3 tháng sẽ có khoảng 200kg dế thành phẩm (không tính dế đẻ). Hiện, giá dế thành phẩm khoảng 250 ngàn đồng/kg, bạn sẽ thu được 50 triệu đồng. Chi phí mua thùng xốp, mua dây điện, tiền điện, thức ăn cho dế chỉ khoảng 10 triệu đồng" - anh "bật mí".

Tuấn dự định kết hợp với những hộ nuôi dế thành lập Hiệp hội Nuôi dế Phúc Thọ, lập trang web và Cty để tiện giao dịch. Tận dụng đất vườn hơn 700m2 của gia đình, anh chuẩn bị xây dựng nhà nuôi dế chứa từ 4-5 ngàn thùng xốp nuôi dế. Chưa hết, ông chủ trẻ Khuất Hữu Tuấn dự tính mở một nhà hàng đặc sản dế tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội).