Long An: Trồng nấm rơm và bào ngư từ nguyên liệu rơm và lục bình
Được đăng : 03/11/2016
Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất và sơ chế, bảo quản nấm rơm và nấm bào ngư trên nguồn nguyên liệu rơm và lục bình” được Trung tâm Khuyến nông Long An phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ Long An, Trung tâm Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng Tp.HCM.
Mô hình được tiến hành thực hiện ở 6 huyện từ năm 2008 đến tháng 8 năm 2010. Đến nay, các thí nghiệm mô hình các huyện Châu Thành, Vĩnh Hưng, Tân Hưng đã đánh giá kết quả xong và đang tiến hành tổng kết mô hình ở huyện Thủ Thừa, Mộc Hóa và Tp. Tân An.
Qua thực hiện đề tài cho thấy, tất cả các nghiệm thức đều cho kết quả khả quan; tuy nhiên ở nghiệm thức có sử dụng nguyên liệu lục bình và rơm thì năng suất cao hơn (nấm to và đẹp hơn) so với sử dụng nguyên liệu hoàn toàn bằng rơm. Ở nghiệm thức có hấp khử trùng thì hạn chế nấm dại (nấm xanh,nấm mốc), không hấp khử trùng thì nấm dại nhiều. Nấm trồng trong nhà thì ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, ít tốn diện tích đất, hạn chế sâu bệnh, chủ động nhiệt độ, ẩm độ khi thời tiết thay đổi.
Qua kết quả thực hiện nhà anh Nguyễn Văn Dũng, ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa thực hiện với diện tích 111 m2 . Đối với nấm rơm trong nhà và nấm bào ngư thực hiện 4 nghiệm thức. Ở nghiệm thức số 4 (nguyên liệu gồm rơm và lục bình hấp khử trùng) cho năng suất cao nhất 160 kg (100 bịch meo giống), sau khi trừ chi phí lời trên 3, 5 triệu đồng. Nấm rơm ngoài trời: 3 nghiệm thức, nghiệm thức số 3 (nguyên liệu rơm - lục bình: 50%) cho năng suất cao nhất 93 kg (100 bịch meo giống), sau khi trừ chi phí lời trên 1.160.000 đồng thấp hơn nghiệm thức sử dụng hoàn toàn rơm khoảng 30.000 đồng do chi phí nghiệm thức 3 cao hơn.
Sau khi trồng nấm rơm xong, anh Dũng đã sử dụng bã rơm làm nguyên liệu nuôi trùn quế và ủ phân hữu cơ. Đây là những giải pháp hữu ích được ngành nông nghiệp khuyến cáo nhà nông nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn để nuôi trồng tạo nguồn thu nhập vừa góp phần giảm ô nhiễm vừa thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững.