03/11/2016
MỘT SỐ QUI TRÌNH CHẾ BIẾN PHỤ PHẨM LÀM THỨC ĂN CHO TRÂU BÒ

1. Xử lý rơm khô với urê và vôi

Nguyên liệu:

Có thể xử lý theo một trong các công thức sau đây:
1. Rơm khô 100kg, urê 4kg, nước sạch 70-100lít.
2. Rơm khô 100kg, urê 4kg, vôi tôi 0.5kg, nước sạch 70-100 lít (nếu giá urê rẻ).
3. Rơm khô 100kg, urê 2.5kg, vôi tôi 2-3kg, nước sạch 70-100 lít (nếu giá urê đắt).

Hố ủ và dụng cụ:

Có 3 loại hố ủ: Có 3 vách, có 2 vách cạnh nhau hoặc có hai vách đối diện. Nói chung là cần tối thiểu 2 vách để nén rơm cho chặt. Nền có thể là ximăng, gạch hay lót nhiều lá chuối hoặc nilon. Dung tích hố ủ phụ thuộc vào số lượng rơm cần ủ để đáp ứng nhu cầu của gia súc.
Nếu không làm hố ủ có thể ủ rơm trong túi nilon (bao đựng phân đạm) lồng trong bao tải dứa (100kg rơm cần 10-12 bao tải dứa).

Các dụng cụ khác gồm cân 1 chiếc, chậu to hay vại sành 1 cái để hoà tan urê, vôi, xô tôn 2-3 chiếc, ô doa (để dưới cho đều), nilon, dây nilon.

Cách ủ:
- Urê và vôi được hoà vào nước cho tan đều.
- Nếu ủ trong hố thì rải từng lớp rơm mỏng (20cm) rồi tưới nước urê/vôi sao cho đều rơm. Đảo cho ngấm nước urê, dùng chân nén chặt rồi lại tiếp tục lớp khác nén chặt. Sau khi xong phủ bao nilon lên trên sao cho thật kín, không để không khí, nước mưa ở ngoài lọt vào và khí amoniac ở trong bay ra.
- Nếu ủ trong túi thì trên sân sạch hay trên túi nilon trải từng lớp rơm dài khoảng 20cm. Sau đó tưới nước đã hoà tan urê và vôi cho thấm ướt đều tất cả các lớp rơm (không dội quá nhiều làm thừa nước urê gây lãng phí). Tiếp theo cho lớp khác và lại tưới đều cho đến khi làm ẩm hết lượng rơm cần xử lý. Các lớp dưới nên tưới ít hơn các lớp trên vì phần nước dư thừa sẽ thấm xuống các lớp dưới. Sau khi rơm được tưới đều, cho chúng vào các bao tải dứa, nén thật chặt rồi buộc chặt lại. Bảo quản các bao tải này ở nơi sạch sẽ, tránh nắng, mưa, ẩm ướt.

Cách cho ăn:
- Sau khi ủ 2 tuần (mùa hè) hoặc 3-4 tuần (mùa đông) có thể sử dụng rơm rạ cho trâu bò ăn. Lấy vừa đủ lượng rơm cần thiết cho từng bữa, xong đậy kín hố ủ hoặc buộc kín bao nilon lại.
- Rơm ủ chất lượng tốt có màu vàng đậm, mùi urê, không có mùi mốc, rơm ẩm, mềm.
- Nếu trâu bò chưa được ăn thức ăn ủ urê trước đó, phải tập cho chúng ăn, lúc đầu với số lượng ít và trộn với các loại thức ăn khác nhau, sau đó tăng dần số lượng. Có thể lấy rơm ủ ra, phơi trong mát được 1 giờ để bay bớt mùi, cho rơm ủ vào máng sạch sẽ, trộn thêm cỏ xanh hoặc 1 ít thức ăn khác như: cám, bột ngô, bột sắn, rỉ mật hay khoai lang tươi lên trên rơm để hấp dẫn trâu bò. Làm như vậy khoảng vài ngày. Khi trâu bò ăn quen rơm ủ, lượng ăn vào nhiều hơn so với khi chưa ủ, nếu cho ăn trong mùa đông thì hiệu quả sẽ tốt hơn.

Rơm ủ tươi với urê

Việc ủ rơm tươi có nhiều ưu điểm hơn ủ rơm khô do:
- Rơm tươi có giá trị dinh dưỡng cao hơn rơm khô (quá trình phơi khô, một số chất dinh dưỡng trong rơm bị mất), tỷ lệ tiêu hoá rơm tươi cao hơn rơm khô.
- Rơm tươi có tỷ lệ nước cao, khi ủ không cần hoà urê vào nước mà có thể rải urê trực tiếp lên rơm từng lớp.
- Ủ rơm tươi với urê đảm bảo giá trị dinh dưỡng của rơm, ít hao tổn chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu:
Lượng urê dùng ủ khoảng 4% VCK của rơm. Căn cứ vào hàm lượng nước của rơm khi đem ủ để tính toán lượng urê cho phù hợp. Nếu rơm mới lấy sau khi thu hoạch thì độ ẩm thích hợp (>50%), nhưng nếu rơm đã để khô phải vẩy thêm nước.

Hố ủ:
Hố ủ làm giống như ủ rơm khô với urê, do khi ủ rơm tươi số lượng thường nhiều hơn nên kích thước hố ủ có thể lớn hơn.

Cách ủ:
Cho rơm vào hố ủ, một lớp rơm rải một lớp urê, làm như vậy cho đến khi đầy hố. Do rơm còn tươi nên đòi hỏi phải nén thật chặt và phủ nilon thật kín để tránh mất urê và hao tổn các chất dinh dưỡng.

Chú ý:
+ Do rơm tươi non có nhiều đường glucose nên nếu ẩm độ thấp và nhiệt độ cao (cho rơm vào hố ủ lúc trưa nắng) thì độc tố 4-methyl-imidazol sẽ được hình thành do phản ứng giữa gluco và NH3 phân giải từ urê có thể gây độc cho bò.
+ Cách cho ăn rơm ủ tươi cũng tương tự như rơm khô được ủ với urê/vôi như trên.

2. Phương pháp làm bánh dinh dưỡng:

Nguyên liệu:
Urê: 10kg
Rỉ mật: 45-50kg
Xi măng: 2kg
Bột đất sét: 4kg
NaCl: 0.5kg
Bột sắn hay cám gạo: 5kg
Chất độn nhiều sơ: 20-30kg (như vỏ lạc, dây lang, dây lá lạc khô hay rơm khô băm nhỏ).

Dụng cụ: Chậu to, xô tôn, khuôn đóng gạch, chày giã, cân, nilon.

Cách làm:

+ Bước 1:
- Trộn urê, muối ăn vào rỉ đường cho đều (hỗn hợp 1)
- Trộn đều các chất còn lại và phụ gia với nhau (hỗn hợp 1)

+ Bước 2:
Trộn đều hai hỗn hợp trên vào nhau sao cho chúng vừa để kết dính. Chú ý đến độ ẩm bằng cách dùng tay nắm lại, nếu thấy tạo được hình trong lòng bàn tay, khi buông ra không bị rã rời là được. Nếu quá nhão cho thêm một ít chất độn nhiều xơ. Nếu quá khô cho thêm một vài kg rỉ mật. Sau khi trộn xong phải ủ đống trong thời gian 1-2 tiếng đồng hồ rồi mới đóng thành các bánh nhỏ.

+ Bước 3:
- Dùng khuôn đóng gạch thủ công, khuôn đóng gạch xi hay xô tôn hỏng để đóng bánh.
- Dùng chày gỗ nén thật chặt nguyên liệu vào khuôn để kết dính tốt.
- Phơi khô bánh dinh dưỡng trong bóng mát 5-7 ngày ở nơi cao ráo, sạch sẽ sau đó mới sử dụng cho trâu bò.

+ Bước 4: Sử dụng cho trâu bò ăn
- Đặt bánh dinh dưỡng vào nơi cao ráo, sạch sẽ trong chuồng trâu bò (tránh để nước mưa hay phân, nước tiểu gia súc lẫn vào).
- Có thể đặt trong rổ hoặc dụng cụ khác và treo vào phía đầu trâu bò, ngang với tầm mõm của chúng để trâu bò dễ liếm hoặc ăn.
- Chỉ cho một bánh dinh dưỡng vào rổ, khi nào ăn hết mới cho ăn bánh mới.
- Một trâu bò hàng ngày có thể ăn được từ 0.4-0.6kg bánh dinh dưỡng này.
- Cần cho ăn bánh dinh dưỡng liên tục.
- Tuyệt đối không hoà tan bánh dinh dưỡng vào nước để uống vì urê trong bánh dinh dưỡng sẽ hoà tan vào nước làm gia súc ngộ độc urê có thể gây chết trâu bò đột ngột.
- Có thể sử dụng bánh dinh dưỡng trong vòng 2-3 tháng kể từ sau khi sản xuất.
dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 225
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn