03/11/2016
Máy cắt rau má của một nông dân sáng tạo

Người dân ấp Thân Đức, xã Thân Cửu Nghĩa (Châu Thành - Tiền Giang) luôn coi rau má là cây trồng mang lại lợi nhuận cao bởi vốn đầu tư ít nhưng bán được giá. Tuy nhiên, khi vào mùa, nhân công khan hiếm, việc thu hoạch trở nên khó khăn, không ít hộ chấp nhận nhìn rau má héo úa. Từng rơi vào cảnh này nên anh Nguyễn Giáp đã mày mò sáng chế ra loại máy có thể thu hoạch rau má nhanh, gọn, tiết kiệm công sức, và anh đã thành công.
Anh Giáp khởi động máy cắt rau, cắt cỏ do mình sáng chế.

Anh Giáp kể, cuộc sống của gia đình trông chờ chủ yếu vào 5 công đất trồng rau má (1 công = 1.000m2). Trước đây, nhiều lúc anh chấp nhận để cho rau má héo úa do không thuê được nhân công thu hoạch.

Bức xúc trước tình cảnh này, anh Giáp luôn trăn trở với suy nghĩ làm sao thu hoạch rau má dễ dàng, không mất công tìm người, vừa tiết kiệm chi phí, lại vừa hiệu quả. Từ suy nghĩ này, anh liên tục tìm tòi sáng tạo để thiết kế máy cắt rau, cuối năm 2005, anh đã cho ra mắt sáng chế của mình trong sự khâm phục của bà con lối xóm.

Máy cắt rau của anh Giáp có trọng lượng hơn 80kg, tổng kinh phí lắp đặt khoảng 2,5 triệu đồng, gồm 1 máy dầu 4 HP chạy bằng dầu diesel, 2 bánh xe trước được tận dụng bằng bánh xe ba bánh, bánh lái là bánh xe đạp mini, 2 dây cua-roa, 1 dây giảm tua và bên dưới là 2 lưỡi dao cắt có đường kính quay vòng 1,5m. Anh còn thiết kế bộ vận hành với 2 tốc độ khác nhau. Tốc độ 1 cắt rau dày đạt khoảng 4km/giờ, tốc độ 2 cắt rau thưa khoảng 7km/giờ. Bên cạnh đó, máy còn có bộ phận điều chỉnh lưỡi dao nâng lên, hạ xuống khoảng 5 - 10cm. Hai bên bánh xe có thể giãn ra 1,6m hoặc thu hẹp 1,2m để tiện di chuyển tùy theo đường rộng hay hẹp.

Ngoài việc cắt rau má, máy còn có thể dùng vào việc bơm nước từ kênh lên tưới cho ruộng đồng.

Trước đây, máy cắt rau của anh được thiết kế chạy bằng môtơ điện, nhưng mỗi lần di chuyển không thuận tiện nên anh quyết định thay môtơ điện bằng máy dầu 4HP, tiện ích và tiết kiệm hơn.

Ngay từ năm 2005, sau khi anh chế tạo thành công máy cắt rau má, người dân trong xã và các địa phương lân cận đã đến nhờ anh thu hoạch rau má hoặc cắt cỏ ở công viên, sân vận động. Mức giá tùy thời điểm, công việc mà dao động trong khoảng 25.000 - 30.000 đồng/công.

Tuy nhiên, điều khiến anh trăn trở là nguồn vốn cho đầu tư sáng chế không có, chính vì vậy anh muốn cải tiến máy hoặc làm thêm nhiều máy khác phục vụ bà con nhưng lực bất tòng tâm. “Tôi rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo các cấp, để tôi có thể giúp bà con nhiều hơn nữa”, anh Giáp cười nói.

Ông Dương Văn Hoàng, Phó chủ tịch UBND xã Thân Cửu Nghĩa cho biết: “Xã có 140ha đất trồng rau má, tập trung ở các ấp Thân Đức, Thân Hoà, Thân Đạo... Nếu chỉ thu hoạch thủ công thì tiến độ không đảm bảo, chất lượng rau không cao. Giờ đây, có được máy cắt rau của anh Giáp, bà con bớt đi nỗi lo trong mỗi vụ thu hoạch, đồng thời việc làm này cũng thúc đẩy phong trào sáng tạo của địa phương”.

Chia tay chúng tôi, anh Giáp “bật mí” sẽ cố gắng cải tiến để máy của mình làm được nhiều việc hơn nữa chứ không chỉ dừng lại ở việc cắt rau. “Tôi muốn máy vừa cắt vừa có thể gom vào bao như máy gặt đập. Hy vọng lần sau nhà báo về thăm là tôi có máy mới để khoe”, anh nhấn mạnh.

dịch vụ seo website giúp đỡ công ty thám tử tphcm điều tra về tình hình ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng nhức đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 1 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 636
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn