03/11/2016
Máy tẽ ngô

Chiếc máy đa năng này vừa có thể tẽ ngô, vừa tuốt lạc và đậu tương, do lão nông Đinh Công Viên ở xã Khả Phong, Kim Bảng, Hà Nam chế tạo.


Khi chiếc máy tuốt lúa đạp chân bị hỏng, ông Viên tìm cách sửa và rồi nhân tiện tìm ra tính năng mới cho nó. Ông nảy ra ý tưởng: "Máy tuốt lúa răng nhọn, thử "bẻ" răng xuống và cho ngô vào tẽ hạt xem sao? Thế là ông hì hục một mình một búa, đập từng chiếc răng của quả lu máy tuốt lúa. Khi đưa những bắp ngô vào thì máy tẽ ra những hạt ngô mà không làm vỡ. Nhưng những hạt ngô bắn ra tung toé. Ông Viên bèn tận dụng cái vỏ của chiếc thùng phi cũ làm thành tấm chắn không cho ngô bắn ra.Chiếc máy tẽ ngô hoàn thành, cả nhà ông mừng lắm. Thế là từ nay đỡ cái cảnh "cùn móng tay" tẽ ngô. Hơn thế, công suất của máy đạt đến 1 tấn/giờ. Vậy là cứ đến mùa vụ, ông lại rong ruổi cùng chiếc máy đi tẽ ngô thuê cho bà con trong vùng.Không dừng lại ở đó, ông Viên lại cải tiến chiếc máy thành đa năng, vừa tẽ ngô, vừa vò đậu tương và tuốt lạc. Sự cải tiến này chỉ với một thao tác đơn giản: Lắp thêm bộ phận cổ đập. Chiếc máy đa năng của ông giờ đây đã có công suất lớn: Vò đậu tương 1 mẫu/ngày, tuốt lạc 2 sào/ngày.Hiện máy đã có mặt ở nhiều huyện trong tỉnh Hà Nam với giá 2,5 triệu đồng/chiếc. Có máy, nông dân có thể chủ động thời gian mùa vụ thu hoạch, tiết kiệm ngày công lao động.


dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 432
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn