Mô hình ứng dụng KH&CN
An Giang giúp nông dân đưa khoa học - kỹ thuật vào đồng ruộng

Khi sản xuất nông nghiệp phát triển hiện đại buộc người nông dân phải thay đổi tư duy sản xuất từ canh tác truyền thống chuyển sang ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào đồng ruộng.  Hội Nông dân tỉnh An Giang cùng các sở, ngành liên quan đã có những cách làm sáng tạo, chuyển giao khoa học - kỹ thuật đến tận đồng ruộng cho người nông dân.  


Cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa mang lại hiệu quả cao

Qua 2 ngày thăm quan mô hình cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa chiêm Xuân 2011 – 2012, tại xã Định Hòa, huyện Yên Định, chúng tôi nhận thấy rõ hiệu quả mà mô hình này mang lại. Ngành nông nghiệp của tỉnh Thanh Hóa đã cho thấy được những hiệu quả thiết thực, khi áp dụng các tiến bộ khoa học vào đồng ruộng.  


Trồng lan, dừa sáp công nghệ cao

Làm ngành xây dựng nhưng thú đam mê cây cảnh đã đưa ông đến với nghiệp vườn, gắn bó nghề trồng lan và dừa sáp. Ông chấp nhận thuê hẳn một chuyên gia Thái Lan với mức lương tháng cả vài ngàn “đô” để tư vấn kỹ thuật trồng theo mô hình công nghệ cao…  


Nông sản Đồng Giao vươn rộng ra thế giới

Bằng việc ứng dụng công nghệ hiện đại để chế biến các loại nông sản, ông Đinh Cao Khuê - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Rau quả nông sản VN kiêm Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Ninh Bình) đã đưa nhiều mặt hàng chinh phục thị trường các nước.  


Ninh Thuận: Trồng rau quanh năm nhờ VietGAP

Với điều kiện đặc thù thiếu mưa, thừa nắng, tỉnh Ninh Thuận đã đưa mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới theo hướng VietGAP vào sản xuất trên diện tích gần 40ha.  


Áp dụng TBKT trồng cam sành

Tỉnh Sóc Trăng có hơn 2.000 ha cam sành, chủ yếu tập trung tại huyện Kế Sách. Do tập quán trồng dày, sử dụng cây giống trôi nổi, chỉ sau vài vụ thu hoạch thì vườn cam không còn cho năng suất cao.  


Vĩnh Phúc: Cà chua Savior ghép trên gốc cây cà tím cho lãi hơn 20 triệu đồng/sào

Phần lớn diện tích trồng cà chua ở Vĩnh Phúc tập trung vào vụ Đông, năng suất cao nhưng giá rẻ, tiêu thụ chậm; vụ Hè diện tích giảm, do thời tiết không thích hợp cho cà chua sinh trưởng, cây bị chết nhiều vì ngập nước, một số bệnh ở rễ, lá, nhiệt độ cao làm giảm tỉ lệ đậu quả, năng suất giảm rất nhiều, nếu không nói là mất trắng. Vì vậy ghép cà chua lên gốc cây cà tím là giải pháp được lựa chọn để hạn chế tối thiểu các trở ngại trên.  


Đồng Xuân (Phú Yên): Trồng sắn theo hướng bền vững ven sông Kỳ Lộ

Trận lũ lịch sử tháng 11/2009 làm nhiều diện tích đất dọc sông Kỳ Lộ bị bồi lấp và bào mòn. Sau lũ, ngành nông nghiệp địa phương cải tạo đất sản xuất cho bà con nông dân, tuy nhiên vùng đất mới hồi sinh này còn “kén” cây trồng. Trước thực trạng đó, Hội Nông dân huyện Đồng Xuân (Phú Yên) đã phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung Bộ triển khai mô hình canh tác cây trồng bền vững, giúp người dân ổn định sản xuất.  


Trồng khoai tây bằng công nghệ khí canh

Công ty TNHH Dalat G.A.P (ở phường 8, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) sau nhiều năm nghiên cứu đã nhân giống và chuyển giao thành công phương pháp mới: Trồng khoai tây bằng công nghệ khí canh.  


Tưới phun cây thanh long bằng ống nhựa

SX nông nghiệp của huyện Châu Thành, Long An đã có nhiều bước đột phá về năng suất, chất lượng. Để đạt được kết quả này, thì khâu đầu tiên phải kể đến là việc áp dụng khoa học - kỹ thuật vào SX giúp tăng năng suất, chất lượng và hạ giá thành sản phẩm.  


<< < 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn