Mô hình ứng dụng KH&CN
Đà Nẵng: Sử dụng năng lượng mặt trời: An toàn và hiệu quả cho ngư dân

Việc thử nghiệm thành công lắp đặt hai hệ thống năng lượng mặt trời (NLMT) với kết quả khả quan trên hai tàu cá của các ngư dân ở thành phố Đà Nẵng thuộc đề tài “Điện mặt trời hỗ trợ an toàn đi biển, phát triển ngư nghiệp” do Sở Khoa học-Công nghệ làm chủ đầu tư đã mở ra triển vọng mới cho việc sử dụng NLMT thay thế cho các năng lượng truyền thống (xăng dầu) của ngư dân, góp phần phát triển ngư nghiệp. Đặc biệt là sự an toàn và tiết kiệm cho ngư dân sau mỗi chuyến ra khơi, trong đó yếu tố an toàn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.  


Long An: Sử dụng nấm xanh diệt rầy nâu

Ngày nay, trong sản xuất nông nghiệp, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Long An đã biết hạn chế sử dụng thuốc hóa học, chuyển sang hướng sinh học có lợi hơn cho môi trường. Họ đã không ngại khó, chủ động nuôi nấm xanh để phòng trừ rầy nâu trên lúa, góp phần giảm chi phí, nâng cao giá trị sản phẩm trong sản xuất.  


An Giang: Hiệu quả cao từ “1 phải, 5 giảm”

Nhiều nông dân ứng dụng “1 phải, 5 giảm” không những tiết kiệm được chi phí sản xuất, mà còn tăng lợi nhuận giá thành sản phẩm. Đặc biệt, tại thời điểm hiện nay, khi giá lúa nằm ở mức thấp, việc áp dụng “1 phải, 5 giảm” sẽ mang lại hiệu quả thiết thực đối với nông dân.  


Nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học: Ưu điểm “4 không”

Với ưu điểm “4 không”: không mùi hôi, không khí độc, không cần dọn chất thải và không phải tắm cho đàn lợn trong quá trình nuôi; phương pháp chăn nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã mở ra hướng chăn nuôi mới theo hướng phát triển bền vững.  


Nam Định: Ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Với khả năng chống chịu bệnh cao, kỹ thuật nuôi đơn giản, thời gian nuôi ngắn, lại cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao nên những năm qua, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Nam Định liên tục tăng, hiện đạt 486ha ở ba huyện ven biển Hải Hậu, Giao Thủy và Nghĩa Hưng. Nhiều hộ nuôi đạt năng suất 10 tấn/ha, có hộ đạt 14 - 15 tấn/ha, cho thu lãi từ 350 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng/ha. Tuy nhiên, quá trình nuôi độc canh và nuôi tăng vụ tôm thẻ chân trắng trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp đã bộc lộ nhiều hạn chế như tôm tăng trưởng kém, dễ nhiễm bệnh, chết hàng loạt gây thiệt hại lớn cho người nuôi. Do đó việc tích cực đưa tiến bộ kỹ thuật và ứng dụng công nghệ mới vào quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng để kiểm soát dịch bệnh, cải thiện môi trường nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao đang được các ngành chức năng hướng dẫn các hộ nuôi đầu tư.  


Hải Dương: Xử lý đáy ao nuôi thủy sản bằng chế phẩm BIOF: Nâng cao hiệu quả nuôi cá

Trước thực trạng nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhiều hộ dân đã học hỏi kinh nghiệm, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để cải tạo đáy ao...  


Lâm Đồng: Sản xuất thử nghiệm cà chua công nghệ cao

Cà chua trồng trong nhà màng theo GAP cho năng suất từ 180 – 200 tấn/ha, cao hơn 3 lần so với trồng ngoài nhà màng.  


Trà Vinh: Chăn nuôi heo bằng đệm lót sinh học- Thân thiện với môi trường

Mô hình chăn nuôi heo bằng phương pháp sử dụng đệm lót sinh học được Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Khuyến ngư Trà Vinh và Chi cục thú y tỉnh triển khai ở 3 địa phương là xã Long Đức (thành phố Trà Vinh), xã Hưng Mỹ (huyện Châu Thành) và xã Tập Ngãi (huyện Tiểu Cần).  


Phú Yên: Xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả

Thực hiện chương trình phối hợp giữa hai ngành, thời gian qua Hội Nông dân và Sở Khoa học & Côngnghệ Phú Yên đã lồng ghép các chương trình, dự án để tuyên tuyền, phổ biến cho cán bộ, hội viên nông dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của khoa học -công nghệ; tuyên truyền, phổ biến các dự án, đề tài nghiên cứu các ứng dụng khoa học- công nghệ vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng, hạ giá thành, nâng cao khả năng cạnh tranh hàng hóa và phát huy lợi thế sản phẩm của địa phương.  


Phú Yên: Hiệu quả công tác ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để phát triển bền vững nuôi trồng thủy sản

Phú Yên là tỉnh có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để đầu tư phát triển nuôi các loài thủy đặc sản như tôm hùm, tôm sú, tôm chân trắng… Trong những năm qua, đã có rất nhiều hộ dân tạo lập cơ nghiệp từ nghề nuôi trồng thủy sản.  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn