Mô hình ứng dụng KH&CN
Lâm Đồng: Sản xuất thử nghiệm cà chua công nghệ cao

Cà chua trồng trong nhà màng theo GAP cho năng suất từ 180 – 200 tấn/ha, cao hơn 3 lần so với trồng ngoài nhà màng.  


Trà Vinh: Chăn nuôi heo bằng đệm lót sinh học- Thân thiện với môi trường

Mô hình chăn nuôi heo bằng phương pháp sử dụng đệm lót sinh học được Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Khuyến ngư Trà Vinh và Chi cục thú y tỉnh triển khai ở 3 địa phương là xã Long Đức (thành phố Trà Vinh), xã Hưng Mỹ (huyện Châu Thành) và xã Tập Ngãi (huyện Tiểu Cần).  


Phú Yên: Xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả

Thực hiện chương trình phối hợp giữa hai ngành, thời gian qua Hội Nông dân và Sở Khoa học & Côngnghệ Phú Yên đã lồng ghép các chương trình, dự án để tuyên tuyền, phổ biến cho cán bộ, hội viên nông dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của khoa học -công nghệ; tuyên truyền, phổ biến các dự án, đề tài nghiên cứu các ứng dụng khoa học- công nghệ vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng, hạ giá thành, nâng cao khả năng cạnh tranh hàng hóa và phát huy lợi thế sản phẩm của địa phương.  


Phú Yên: Hiệu quả công tác ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để phát triển bền vững nuôi trồng thủy sản

Phú Yên là tỉnh có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để đầu tư phát triển nuôi các loài thủy đặc sản như tôm hùm, tôm sú, tôm chân trắng… Trong những năm qua, đã có rất nhiều hộ dân tạo lập cơ nghiệp từ nghề nuôi trồng thủy sản.  


Quảng Ninh: Phát triển nhãn hiệu ''Trứng gà Tân An''

Có thể thấy, mặc dù khả năng đáp ứng nhu cầu về tiêu dùng sản phẩm trứng gà hiện nay trên thị trường rất nhiều nhưng người tiêu dùng chưa thực sự phân biệt được đâu là sản phẩm chất lượng tốt, đâu là sản phẩm kém chất lượng. Không thiếu trường hợp, người tiêu dùng phải sử dụng sản phẩm trứng gà chất lượng thấp với giá cao. Chính vì vậy, việc xác lập thương hiệu sản phẩm trứng gà tại địa phương sẽ giúp cho người tiêu dùng nhận biết sản phẩm tốt hơn. Bên cạnh đó, cũng giúp cho người sản xuất phát triển, nâng cao thu nhập.  


Nam Định: Những giải pháp công nghệ mới hỗ trợ nuôi tôm thẻ chân trắng bền vững

Tôm thẻ chân trắng hiện là đối tượng con nuôi chủ lực của vùng nuôi mặn lợ của tỉnh Nam Định với tổng diện tích 486ha bởi dễ nuôi, thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao và thị trường tiêu thụ rộng. Để phát triển bền vững nghề nuôi tôm thẻ chân trắng, ngoài việc tạo điều kiện mở rộng diện tích, xây dựng cơ sở hạ tầng vùng nuôi; kiểm soát chất lượng các sản phẩm đầu vào, Sở NN và PTNT còn phân công cán bộ kỹ thuật trực tiếp phụ trách vùng nuôi để chỉ đạo sản xuất và nghiên cứu áp dụng nhiều giải pháp công nghệ, kỹ thuật hỗ trợ nhằm giảm thiểu thiệt hại rủi ro trong sản xuất cho người nuôi.  


Ninh Bình: Dưa chuột VietGAP trên đất Đông Sơn

Vụ đông năm nay, 125 hộ nông dân xã Đông Sơn, thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) được thụ hưởng dự án trồng dưa chuột bao tử theo tiêu chuẩn VietGAP do Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn (T.Ư Hội Nông dân Việt Nam) đầu tư với quy mô 8 ha. Thu nhập cao, môi trường sản xuất được cải thiện là những điều bà con nông dân nơi đây nhận được từ mô hình này.  


Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp ở Hải Hậu (Nam Định)

Những năm qua, huyện Hải Hậu (Nam Định) luôn là đơn vị đi đầu trong công tác ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện.  


Hòa Bình: Mô hình trình diễn sản xuất rau theo công nghệ Hàn Quốc

Để giúp nông dân thay đổi phương thức sản xuất rau truyền thống sang hướng sản xuất rau an toàn, năm 2013, Hiệp hội nông dân Hàn Quốc phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) đã triển khai thực hiện mô hình trình diễn sản xuất rau theo công nghệ Hàn Quốc.  


Phát huy tiềm năng nông nghiệp từ công nghệ cao

Thực tế và kinh nghiệm ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp của các nước trên thế giới đều hướng vào các sản phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, có chất lượng, giá trị cao về kinh tế; có mối liên hệ chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu thụ.  


 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn