Mô hình ứng dụng KH&CN
Tưới nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời

Mới đây, Hội thảo đầu bờ về “Xây dựng mô hình tưới nhỏ giọt cho cây thanh long bằng năng lượng mặt trời tại huyện Hàm Thuận Nam” đã được tổ chức trên địa bàn xã Thuận Quý. Đây là đề tài kết hợp giữa tiết kiệm điện và nước lần đầu tiên được triển khai tại Bình Thuận, do Trung tâm Thông tin & Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tỉnh phối hợp thực hiện trong năm 2015.   


Trở thành tỷ phú nhờ áp dụng công nghệ trong nuôi lợn

Nhờ áp dụng công nghệ trong chăn nuôi lợn, ông Trịnh Duy Tân, ở xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn, Ninh Bình đã trở thành tỷ phú.  


Phú Yên: Phát triển mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học

Xuất phát từ hiệu quả kinh tế, đặc biệt trong vấn đề giảm thiểu tác hại đến môi trường, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư phối hợp với HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp thị trấn Phú Hòa (Phú yên) đã triển khai mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học. Từ thành công của mô hình này, hiện nay nhiều hộ nuôi heo ở các địa phương đã nhân rộng hình thức nuôi heo bằng đệm lót sinh học.  


Quảng Ninh: Đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững: Phát huy vai trò của khoa học công nghệ

Nhận thức rõ vai trò động lực của khoa học công nghệ trong việc thúc đẩy phát triển sản xuất, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tích cực nghiên cứu, ứng dụng sâu rộng các tiến bộ kỹ thuật vào tất cả các lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, lâm nghiệp và đã đạt được những kết quả khả quan. Chỉ tính từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện 14 dự án cấp nhà nước thuộc chương trình nông thôn miền núi, 33 dự án cấp tỉnh và 64 dự án cấp cơ sở phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi với tổng kinh phí 144,8 tỷ đồng để chủ động sản xuất những cây trồng, vật nuôi chủ lực có lợi thế của tỉnh Quảng Ninh.  


Áp dụng tiến bộ kỹ thuật cải tạo vườn cà phê già cỗi

Huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị hiện có 4.864 ha cà phê, trong đó 4.413 ha cà phê cho sản phẩm với sản lượng khoảng 48.000 tấn/năm. Nguồn thu từ cây cà phê hàng năm khoảng hơn 200 tỷ đồng, góp phần ổn định và nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện có gần một nửa số diện tích cà phê đã được trồng cách đây từ 12- 20 năm. Đây là phần diện tích cà phê già cỗi, cần được phục hồi vì năng suất và chất lượng đều giảm rõ rệt, có vườn chỉ đạt 0,9- 1 tấn quả tươi/ha/vụ. Theo người dân trồng cà phê, việc phục hồi những diện tích cà phê già cỗi gặp nhiều khó khăn do chi phí đầu tư, kỹ thuật, trong khi giá bán cà phê không ổn định, biến động thất thường.  


Bến Tre: Mô hình trồng chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô: Góp phần đa dạng hóa cây trồng

Từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học và công nghệ (KHCN) của tỉnh Bến Tre , trong năm 2015, huyện Châu Thành đã triển khai mô hình trồng chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô tại ấp Phước Thành, xã An Phước. An Phước là xã thuần nông, đời sống kinh tế chủ yếu dựa vào trồng lúa và dừa. Do hiệu quả kinh tế từ các loại cây trồng này không cao, cần có hướng mới trong việc chuyển đổi giống cây trồng, tăng cường sự hỗ trợ về vốn đầu tư và kỹ thuật cho nông dân phù hợp với địa phương.  


Ứng dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi

Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi trên địa bàn huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) có tốc độ phát triển tương đối nhanh. Nhiều dự án ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đã tạo cơ hội cho nông dân phát triển chăn nuôi.  


Trang trại trái cây VietGAP đầu tiên tại Bình Phước

Nhờ lòng quyết tâm và sự nhạy bén trong việc tiếp cận thị trường, đến nay thương hiệu trái cây của trang trại Quý Đông ở ấp Suối Nhung, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã được bà con trong và ngoài tỉnh tin dùng.  


Mô hình trồng rau, củ quả sạch - Một hướng đi mới của nông dân Mỹ Lộc

Với hoài bão của tuổi trẻ kết hợp với kiến thức khoa học kỹ thuật và ý chí quyết tâm làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình, nhiều thành niên thế hệ 8X hôm nay đã và đang tìm một con đường mới cho riêng mình. Anh Trần Trọng Việt, xóm 7, xã Mỹ Thắng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định là một trong số đó.  


Dak Lak: Hiệu quả từ việc ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel điều tiết nở hoa cà phê

Từ năm 2013 đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Phòng Kinh tế TP. Buôn Ma Thuột triển khai mô hình “công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân qua nước” cho cây cà phê tại “cánh đồng mẫu cà phê” thuộc xã Hòa Thuận (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Dak Lak). Đánh giá bước đầu cho thấy kết quả mô hình rất khả quan.  


< 1 2 3 4 5 6 7 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn