Mô hình ứng dụng KH&CN
Phát triển nông nghiệp hữu cơ từ mô hình kinh tế VACR

Trong phạm vi nông hộ/trang trại, sản xuất nông nghiệp đã tận dụng tối đa những phế phẩm của các hoạt động sản xuất khác nhằm giảm thiểu việc sử dụng phân hoá học và thuốc sát trùng. Đây là một trong những lộ trình tiến tới nền nông nghiệp hữu cơ mang tính khả thi cao, đảm bảo phát triển kinh tế bền vững.  


Nuôi gà chuồng lạnh, tiết kiệm thức ăn, lợi nhuận cao

Với ý tưởng làm trang trại chăn nuôi tập trung theo hướng công nghiệp và áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, sau khi đi tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi gà trong phòng lạnh, ông Nguyễn Xuân Hy, ở ấp Nam Sơn, xã Quang Trung là người đi đầu xây dựng trang trại chăn nuôi gà khá thành công trên địa bàn huyện Thống Nhất (Đồng Nai).  


Vĩnh Phúc: Trồng nấm theo công nghệ mới, giảm chi phí, đảm bảo chất lượng nấm sạch

Trung tâm ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc vừa ứng dụng thành công biện pháp sản xuất nấm theo công nghệ mới đưa năng suất nấm tăng từ 30-40%, giảm 60% chi phí lao động, đảm bảo chất lượng nấm sạch. Mô hình được ứng dụng thành công trên 3 loại nấm rơm, nấm sò, nấm mỡ với diện tích 120 mét vuống.  


Khi dân đất chè xoay sang trồng... nấm

Từ một đề tài khoa học đến việc triển khai ứng dụng vào thực tiễn là một con đường đầy gian nan và thử thách. Hành trình đưa sản xuất nấm hàng hoá về xã miền núi Văn Yên, huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên phản ánh điều này.  


Mô hình sử dụng năng lượng tiết kiệm trong hộ gia đình

Không chỉ đèn compact và hầm biogas mà thiết bị nước nóng dùng bằng nguồn năng lượng mặt cũng đang được không ít người dân các tỉnh, đặc biệt là chị em phụ nữ - những người chủ gia đình - quan tâm.  


Nuôi lợn tập trung an toàn sinh học

Trong bối cảnh ngành chăn nuôi đang phải chịu nhiều tổn thất do dịch bệnh, anh Bùi Huy Hạnh, một doanh nhân 38 tuổi, quê ở Gia Lộc (Hải Dương) đã trăn trở phải chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại tập trung, cách xa khu dân cư. Ý tưởng đã trở thành hiện thực khi anh nhận được giấy cấp phép cho thuê 3 ha đất ở xã Tái Sơn, Tứ Kỳ, Hải Dương làm trang trại chăn nuôi lợn tập trung.  


Bắc Giang: Xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn và chất lượng cao

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ Bắc Giang đang triển khai Dự án "Xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn và chất lượng cao" với mục đích xây dựng mô hình sản xuất và tiêu thụ rau an toàn theo cơ chế thị trường, từng bước nhân rộng mô hình sản xuất rau an toàn trên địa bàn.  


Thành quả vỗ béo bò thịt ở Yến Mao

Việc chăm sóc, vỗ béo đàn bò thịt, chủ yếu là bò già không còn khả năng sinh sản; bê và bò đực không còn sức kéo từ lâu là một vấn đề nan giải, ảnh hưởng không nhỏ đến việc nâng cao năng suất chăn nuôi ở nhiều địa phương. Tại xã Yến Mao (Thanh Thuỷ - Phú Thọ), đã bước đầu áp dụng thành công kỹ thuật chăm sóc, vỗ béo bò thịt dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ.  


Nhân rộng mô hình nuôi lợn kết hợp xây hầm biogas

Nhiều hộ nông dân ở tỉnh Tuyên Quang áp dụng mô hình nuôi lợn hướng nạc với số lượng lớn từ 30 con đến 100 con, kết hợp với xây dựng hầm biogas để chứa chất thải của lợn làm khí đốt. Mô hình này vừa đem hiệu quả kinh tế cao, tạo ra chất đốt, năng lượng điện, vừa góp phần làm sạch môi trường.  


Trung tâm Khuyến nông Hà Tây: Gieo thẳng bằng giàn kéo tay, công nghệ mới, tiết kiệm, hiệu quả

Gieo thẳng bằng công cụ kéo tay đối với nông dân các tỉnh ĐBSCL không phải là điều mới mẻ vì nông dân ở đây đã đưa công cụ này vào sản xuất nông nghiệp từ năm 1998 cho đến nay.  


<< < 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn