Hiện nguồn thu nhập từ trang trại dế của Khương đạt trung bình 6-8 triệu đồng/tháng. Từ chàng trai nghèo khó, Khương đã vươn lên bằng chính sự cần cù và táo bạo của mình. Lang thang học nghề Thời gian ở nhà, qua xem ti vi, anh thấy nhiều nơi nuôi nhím thành công, cho thu nhập ổn định, anh nung nấu ý tưởng thành lập trang trại nuôi nhím. Khương quyết định vay vốn xây chuồng trại và mang về gần chục cặp nhím nuôi thử nghiệm. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, kế hoạch của Khương thất bại hoàn toàn bởi anh chọn nuôi nhím rừng trong khi khả năng thích nghi của loài vật này rất kém. Sau 8 tháng nuôi anh lỗ 5 triệu đồng. Không nản chí, Khương vẫn miệt mài tìm phương thức kinh doanh mới. Trong một lần tình cờ lên mạng internet, Khương đọc được bài viết về những ông chủ trang trại dế rất thành công ở TP. Hồ Chí Minh. Khương kể lại: “Tôi đã say sưa đọc hàng chục trang tài liệu và bài viết về kỹ thuật nuôi dế. Tôi cũng biết đây là mô hình rất mới lạ không chỉ ở thị trấn vùng biên này mà còn cả ở tỉnh Quảng Trị”. Trở về nhà, anh lên kế hoạch rồi khăn gói vào TP. Hồ Chí Minh học nghề. Địa chỉ đầu tiên anh tìm đến là trang trại dế của ông Lê Thanh Tùng ở Củ Chi. Hằng ngày, anh cọc cạch đạp xe hơn 5km đến trại dế miệt mài ghi chép kỹ thuật nhân giống, nuôi, vệ sinh trại dế... Sau hơn hai tháng chăm chỉ học hỏi, anh lại tìm đến trang trại dế Nguyên Vũ học thêm một tháng nữa. Sau 3 tháng học nghề, cuốn sổ của Khương đầy ắp những kinh nghiệm quý. “Lúc đầu thành lập trang trại dế, tôi chỉ có ý định nhân giống trước rồi mới tính đến chuyện xuất bán. Vậy mà càng nuôi tôi càng thấy thích thú nên không ngần ngại đầu tư mở rộng sản xuất”, Khương tâm sự. Ước mơ về thương hiệu... dế Lao Bảo Ban đầu do quỹ đất không nhiều, Khương phải tận dụng gần hết phần đất vườn để làm trang trại. Với số vốn ít ỏi, anh phải tính sao cho vừa mua giống, vừa đủ tiền xây dựng trang trại. Anh đã tận dụng hộp két giấy, thùng xốp với giá rẻ (2.000 - 3.000 đồng/cái). Vả lại, thùng xốp có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp dế sinh sản nhanh hơn. Dế giống đặt mua tại TP. Hồ Chí Minh có giá 50.000 đồng/khay, sau hai tháng nuôi, bình quân 4 thùng xốp cho 1 - 1,5kg dế. Dế ta có đặc tính béo, thơm, Khương cung cấp cho khách sạn, nhà hàng với giá 200.000 - 250.000 đồng/kg. Bình quân mỗi tháng anh thu 6 - 8 triệu đồng. Nói về kỹ thuật phối giống, Khương chia sẻ: “Khi đến tuổi sinh sản thì tiến hành ghép theo tỷ lệ 2 dế cái với 1 dế đực. Nếu ấp trứng vào mùa mưa (lạnh), cần thắp thêm bóng đèn để tăng nhiệt độ. Sau 8 - 10 ngày ấp dế sẽ nở con. Thức ăn cho dế chủ yếu là rau cỏ và bột cám con cò nên chi phí đầu vào thấp”. Có đầu ra ổn định, Khương bắt đầu tính đến chuyện đầu tư thêm trang thiết bị cho chuồng trại, tăng số lượng, đa dạng thêm nhiều giống dế mới để làm ăn lâu dài. Số dế mà Khương xuất bán chủ yếu là dế tươi nên giá chưa cao. Dự định của anh là đầu tư công nghệ để sơ chế xuất bán trực tiếp cho nhà hàng, khách sạn và tạo nên một thương hiệu các món ăn chế biến từ dế ở thị trấn Lao Bảo. Nói về những dự định trong tương lai, Khương vui vẻ cho biết: “Tôi chỉ có ước muốn là nhân rộng mô hình nuôi dế, từ đó tạo công ăn việc làm cho nhiều thanh niên của thị trấn Lao Bảo và Khe Sanh cũng như xây dựng thương hiệu dế Lao Bảo”. |