Tháng 3/2003, anh Tường bắt đầu nuôi ba ba gai. Với số vốn 20 triệu đồng, anh thả 240 con ba ba thương phẩm và hơn 50 cặp ba ba bố mẹ. Cho đến nay, anh đã có hàng nghìn con ba ba thương phẩm và ba ba giống, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Anh Tường cho biết: Thực khách trong và ngoài nước rất hâm mộ loại ba ba gai của miền núi Tây Bắc, mà phải là loại có gai to dàn đều ở phần cuối của mu, bụng có màu xám hồng. Ba ba có sức đề kháng tốt với mọi biến đổi khí hậu và rất ít bị bệnh, chất lượng thịt tuyệt hảo với hàm lượng dinh dưỡng cao”. Theo anh Tường, khâu khó khăn nhất trong quá trình nuôi ba ba là nguồn nước phải đảm bảo sạch sẽ. Trước mỗi vụ nuôi, ao phải được tẩy dọn, diệt hết mầm bệnh. Đối với các ao, bể nuôi từ năm thứ hai trở đi, việc tẩy ao trước khi thả giống càng phải được tiến hành chu đáo, nếu lớp cát đáy ao bẩn cần được thay lớp cát mới, sạch; có hầm cho ba ba tránh rét và phù hợp với tập quán hoang dã của chúng. Trong quá trình nuôi, khâu khó nhất là gột ba ba con có độ tuổi từ 1 đến 7 tháng tuổi, vì lúc này chúng còn rất yếu, dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động của thời tiết. Những ngày này phải nuôi chúng bằng thức ăn đặc biệt, chủ yếu là giun quế và giun đất để đảm bảo đủ dinh dưỡng, tăng sức đề kháng và lớn nhanh. Ba ba là loài động vật biến nhiệt, sinh trưởng và phát triển tốt trong các mùa có thời tiết ấm áp. Tuy nhiên, vào mùa hè, nhiệt độ quá cao ba ba rất dễ chết. Với cách làm này, năm 2007, anh cho sinh sản thử nghiệm được hơn 700 trứng, tỷ lệ nở 70%. Năm 2008, được 1570 trứng, tỷ lệ nở trên 80%, năm 2009 được trên 2.000 trứng, tỷ lệ nở trên 80%. Đưa tay chỉ toàn bộ khu trang trại được ngăn thành nhiều ô, anh cho biết: “Năm 2006, tôi chỉ thu được 214 con ba ba thương phẩm, tổng trọng lượng trên 4 tạ. Năm 2007, tôi thu gần 100 triệu đồng, năm 2008 thu 157 triệu đồng. Còn năm nay chắc chắn doanh thu sẽ tăng lên rất nhiều, nhưng tiếc rằng không đủ cung cấp theo yêu cầu của khách hàng”. |