03/11/2016
Một nông dân năng động

Có thể gọi anh Bùi Hữu Huế ở thôn An Xá, xã Lộc Thủy là một “điền chủ” kiểu mới, khi anh có diện tích sản xuất lúa lên đến gần 7 ha cả ở Lệ Thủy và TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Anh còn làm chủ 5 máy kéo làm đất, 1 máy gặt đập liên hợp và một khu chăn nuôi tổng hợp hơn 1 ha cho doanh thu tiền tỷ mỗi năm.


Nói chuyện nông dân năng động trong làm ăn, ở xã Lộc Thủy ai cũng khâm phục vợ chồng anh Bùi Hữu Huế và gọi anh là “điền chủ” kiểu mới. Gọi như vậy không ngoa, khi nhìn vào cung cách làm ăn của người đàn ông mới ngoài 40 tuổi này.

Lớn lên ở vùng đồng chiêm, ngoài 8 sào ruộng gia đình được chia theo Nghị định 64, anh cũng có thêm nghề phụ là thợ nề nhưng khó mà bảo đảm đời sống đầy đủ cho gia đình 5 miệng ăn. Quá trình ngược xuôi làm ăn đây đó, về phường Đồng Phú (TP.Đồng Hới), thấy người nông dân ở đây không mấy mặn mà với trồng lúa, thế là anh thuê luôn 5 ha ruộng, đồng thời nhận hợp đồng làm đất cho nông dân trong phường trên diện tích 170 ha, đấu thầu tại thôn An Xá 1,5 ha đất lúa, hơn 1 ha để xây trang trại chăn nuôi tổng hợp.

Chỉ tính riêng ruộng lúa anh có gần 7 ha. Điều đáng nói là trong quá trình làm ăn, vợ chồng anh đã tích lũy vốn, mạnh dạn vay mượn thêm để mua sắm máy cày làm đất, máy gặt đập liên hợp. Qua nhiều năm như vậy, bây giờ anh là chủ của 5 máy làm đất, 1 máy gặt đập liên hợp với tài sản cố định trên 1 tỷ đồng. Vào vụ làm đất hay thu hoạch, anh phải thuê thêm từ 5 đến 8 lao động.

Phương châm lấy ngắn nuôi dài được vợ chồng anh Huế vận dụng hiệu quả. Trại chăn nuôi của anh ở ngoài đồng, mỗi lứa nuôi 50 con heo, nuôi luôn cả lợn nái để chủ động con giống. Sau khi hết lụt, anh thả các loại cá giống như trê phi, rô đầu vuông, chép, trắm với khoảng 30 triệu tiền mua cá giống/vụ.

Đi liền đó anh nuôi vịt và vịt trời. Mỗi lứa anh nuôi 250 con vịt và cứ sau 1 tháng lại thả nuôi tiếp 250 con khác gối đầu, nên trại nuôi của anh ngày nào cũng có tiền thu vào. Riêng vịt trời, sau 5 tháng nuôi, anh xuất chuồng đồng loạt, giá bán mỗi con gấp đôi so vịt nuôi phổ biến hiện nay. Chưa hết, trại chăn nuôi tổng hợp của anh còn có ngan, ngỗng, gà, bồ câu...

Để chủ động việc làm, phát huy hết công suất máy móc đã mua sắm, anh Huế đến từng HTX trong và ngoài huyện liên hệ ký hợp đồng làm đất và thu hoạch lúa với giá cạnh tranh, bảo đảm chất lượng nên không có máy nào phải nghỉ việc. Không chỉ nhận làm đất, thu hoạch lúa ở huyện Lệ Thủy, anh đã đảm nhận khâu làm đất và thu hoạch lúa ở một số xã nông nghiệp ở TP.Đồng Hới.

Tùy điều kiện mỗi địa phương, có nơi anh thu từ làm đất, gặt lúa bằng tiền, có nơi thu bằng thóc. Để tiêu thụ thóc của 7 ha ruộng và từ dịch vụ làm đất, thu hoạch, anh chủ động liên kết với các hộ làm xáo (mua lúa về xay xát rồi bán) nên có đầu ra ổn định và không bị ép giá. Tính toán sơ bộ, mỗi năm gia đình anh thu lãi trên 500 triệu đồng.

Ý chí của anh nông dân quyết không chịu nghèo Bùi Hữu Huế đã trở thành hiện thực với sự công nhận và khen thưởng của các cấp. Anh được vinh danh là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn tỉnh. UBND huyện Lệ Thủy đã tặng cho anh nhiều giấy khen về thành tích sản xuất kinh doanh, thậm chí cả phường Đồng Phú cũng tặng giấy khen cho anh vì đã bảo đảm tốt khâu làm đất và thu hoạch lúa cho nông dân trong phường.

Mong muốn của anh Huế là được tiếp cận và tạo điều kiện thuận lợi trong việc vay vốn để phát triển sản xuất nhằm mang lại hiệu quả cao hơn nữa. Anh đang có dự định mở rộng quy mô để chăn nuôi trâu bò, khai thác được lợi thế đồng cỏ mênh mông bao quanh trang trại.

Tấn Phước (Đài TT-TH Lệ Thủy)

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 658
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn