03/11/2016
Một thanh niên dân tộc Cao Lan sáng chế máy tróc vỏ, thái sắn

Từ trong lao động gian khó, một thanh niên dân tộc đã nghiên cứu và chế tạo thành công chiếc máy tróc vỏ và thái sắn. Máy hoạt động hiệu quả cao, một ngày có thể làm bằng cả trăm lao động thủ công.
Anh Lâm Văn Liêm bên chiếc máy tróc vỏ và thái sắn.

Thoạt đầu nghe ông Chu Đức Tạy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đèo Gia (Lục Ngạn - Bắc Giang) giới thiệu về chiếc máy tróc vỏ và thái sắn, tôi nghĩ chắc người làm ra phải có bằng kỹ sư hay ít nhất cũng phải học hết cao đẳng kỹ thuật cơ khí nhưng thật bất ngờ, đó lại là một thanh niên dân tộc Cao Lan, mới chỉ học đến lớp 10, anh là Lâm Văn Liêm, thôn Ruồng, xã vùng cao Đèo Gia. 

Lâm Văn Liêm năm nay 24 tuổi, là con thứ 2 trong gia đình thuần nông có 3 anh em. Từ nhỏ, Liêm đã gắn bó với nương rẫy, đồi rừng. Gia đình Liêm năm nào cũng trồng khoảng 8 ha sắn, có năm thu hoạch cả trăm tấn sắn tươi. Vì công việc của gia đình nhiều, anh cả đã lấy vợ ở riêng, bố mẹ già yếu nên học đến lớp 10, Liêm phải nghỉ học ở nhà lao động giúp đỡ gia đình. Việc trồng, chăm sóc sắn đã rất vất vả nhưng thu hoạch về phải sơ chế (tróc vỏ, thái sắn và phơi khô) để tiêu thụ được còn gian khổ hơn. Để tróc vỏ (làm cho vỏ đen bửng bên ngoài củ sắn bong ra) và thái xong cả mấy chục tấn sắn, vụ mùa nào gia đình Liêm cũng phải lao động quần quật suốt ba tháng trời. Với mong muốn làm sao giảm bớt sức lao động cho gia đình, đầu năm 2007, Liêm  mày mò và chế tạo chiếc máy tróc vỏ - thái sắn. Chẳng cần bản vẽ kỹ thuật, Liêm chỉ mường tượng trong đầu chiếc máy cần có hai phần: phần 1 là lồng đựng tróc vỏ sắn phải làm sao cho bên trong gồ ghề để khi quay lồng, sắn quay theo va vào thành lồng trượt vỏ ra; phần 2 là khung máy và thái sắn, phải thiết kế làm sao cho máy thái cùng lúc được nhiều củ sắn và người làm không bị đau lưng. Sự hoạt động của lồng quay tróc vỏ và máy thái sắn dựa vào lực vòng quay của mô tơ điện qua các dây tải dòng dọc.

Khởi đầu lồng tróc vỏ sắn được Liêm đóng bằng cây giàng sau một thời gian thấy độ bền và hiệu quả không cao nên Liêm đổi sang đóng bằng gỗ. Các thanh gỗ được đẽo theo hình chữ V và ghép lại với nhau thành hình tròn, mặt ngoài phẳng, mặt trong nhọn. Trên lồng để cửa đóng mở để đổ sắn vào và lấy sắn ra. Phần khung máy thái sắn, Liêm mua sắt và thuê máy hàn để tự gia công. Đến năm 2007 máy đã phát huy hiệu quả với công suất cao. Chỉ cần ba lao động, trung bình mỗi ngày đã tróc vỏ và thái được khoảng 14 tấn sắn tươi, tương đương với công sức của 100 lao động thủ côngdịch vụ seo website giúp đỡ công ty thám tử tphcm điều tra về tình hình ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng nhức đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 1 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 727
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn