Cuộc sống khó khăn, gia đình ông Nguyễn Hữu Thành ở khối Trung Nghĩa (P. Quang Tiến - Thị xã Thái Hoà - Nghệ An) quyết định đầu tư phát triển kinh tế. Từ ý nghĩ đó ông đi nhiều, học hỏi mô hình làm kinh tế ở nhiều nơi, nhưng ông tâm đắc nhất là nuôi ba ba.
Đầu tiên, gia đình ông nuôi thử nghiệm 2 - 3 con để xác định đặc điểm của ba ba. Đây là con vật dễ nuôi, chỉ cần nuôi trong môi trường nước sạch là được, thức ăn chủ yếu là cá tạp, cám công nghiệp. Rủi ro ít, lại cho hiệu quả kinh tế cao, giá cả đầu ra ổn định. Có thể tận dụng ao nhà thả, chi phí cho con giống khoảng 700.000 đồng/1con, thời gian nuôi kéo dài từ 12 - 15 tháng/1 lứa.
Xác định được điểm mạnh của vật nuôi này, gia đình ông quyết định đầu tư lớn trong việc nuôi ba ba. Lứa đầu, do chưa quen trong cách cho đẻ và ấp trứng nên hầu hết ba ba cái đẻ dưới nước nên trứng bị thối hết. Sau một vài lứa ông đã biết nhân giống bằng cách cho ba ba lên cạn đẻ.
Ông Thành tâm sự: Ở thị xã Thái Hòa mới có khoảng 3 gia đình nuôi ba ba, riêng gia đình tôi nuôi từ 2 - 3 năm nay, mỗi năm cho thu nhập bình quân 100 triệu đồng. Hiện nay gia đình có khoảng 2 nghìn con đang phát triển rất tốt, mỗi con ba ba có trọng lượng từ 2 - 3 kg, với giá 300.000 đồng/1kg.
Từ mô hình nhà mình, ông Thành phổ biến cho bà con lối xóm cùng làm theo. Trong thời gian tới, gia đình ông dự định tăng số lượng nuôi ba ba lên 4.000 con. Nuôi ba ba là cách phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao, là món ăn đặc sản đang được ưa chuộng hiện nay ở thị xã và các thành phố lớn không chỉ bởi thịt thơm ngon bổ dưỡng tính mát mà ba ba còn chữa được nhiều bệnh.