00:00 Số lượt truy cập: 2669890

Nghiên cứu chế tạo vắc-xin ngừa cúm từ sâu bướm sọc vằn 

Được đăng : 03/11/2016

Một nhóm các nhà khoa học thuộc trường đại học Rochester (New York, Mỹ) do Tiến sĩ John Treanor lãnh đạo đã công bố bào chế và thử nghiệm thành công vắc-xin ngừa cúm ở người trích xuất từ sâu bướm vàng có sọc vằn thay vì từ trứng gà. Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên Chuyên san của Hiệp hội Y khoa Mỹ.


Vắc-xin thử nghiệm đã được tiêm cho 451 người trưởng thành trong suốt mùa cúm 2004-2005 với mục đích chủng ngừa 3 dòng vi rút cúm thông thường ở người. 2/3 trong số những người được tiêm duy nhất một mũi vắc-xin liều cao đã có phản ứng miễn dịch rất tốt và không ai bị nhiễm bệnh trong suốt mùa cúm 2004-2005. Hơn một nửa những người được tiêm một liều vắc-xin thấp hơn cũng có đáp ứng miễn dịch tốt và chỉ có 2 người bị nhiễm cúm. Trong khi đó, toàn bộ 7 người được tiêm vắc-xin ngừa cúm giả đều bị nhiễm bệnh.

Mặc dù còn cần phải nghiên cứu sâu hơn nữa nhưng kết quả tích cực ban đầu trên đã mở ra một hướng đi mới trong việc sản xuất vắc-xin ngừa cúm ở người một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn cách thức bào chế truyền thống từ trứng gà như hiện nay. Vì vậy, vắc-xin ngừa cúm trích xuất từ sâu bướm vàng sọc vằn có thể giúp con người ứng phó nhanh hơn khi dịch cúm xảy ra.

Được biết, nghiên cứu trên được thực hiện dưới sự tài trợ của Tập đoàn Protein Sciences chuyên sản xuất vắc-xin nổi tiếng của Mỹ. Đây là lần đầu tiên vắc-xin mới cho kết quả tốt dù đã được thử nghiệm vài lần trước đó.