Người mang dế về đất nhãn
Được đăng : 03/11/2016
Sau bao gian khó trong việc tìm nơi tiêu thụ, anh Trần Huy Hợi ở xóm Đọ, thôn Cát Dương, xã Tống Phan (Phù Cừ - Hưng Yên) đã thành công với ý tưởng táo bạo - nuôi dế. Từ mô hình của anh, hướng làm giàu mới cho người dân địa phương đã mở ra.
Phiêu lưu cùng dế
Từ nhiều năm nay, ngôi nhà của Hợi đã trở thành điểm hẹn quen thuộc của những thực khách thích ăn món côn trùng thơm ngon, béo ngậy. Đây cũng là đầu mối thu mua, phân phối các loại dế cho nhiều nhà hàng ở Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội,...
Sinh năm 1983, là con út trong một gia đình có 5 chị em, do thi trượt đại học nên Hợi buồn chán, rời quê đi làm thuê ở Bình Dương. Trong thời gian này, thi thoảng được bạn bè mời đi nhậu món dế, anh nhanh chóng đam mê loài côn trùng này. Thấy khách du lịch nước ngoài cũng rất thích ăn món dế, Hợi ấp ủ ý tưởng nuôi dế làm giàu.
Ban đầu, Hợi mày mò tìm đến trang trại nuôi dế ở Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh) tìm hiểu công nghệ, kỹ thuật nuôi dế. Với bản tính cần cù, thật thà, Hợi được các chủ trang trại dế ở đây quý mến, sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm.
Năm 2006, Hợi trở về quê hương với hành lý là những chú dế đen trũi. Khi bày tỏ ý định nuôi dế, cả nhà tưởng anh nói đùa, nhưng thấy Hợi lôi mấy cái nồi, thau to đùng ra thì ai cũng choáng. “Mới đầu mọi người cũng ngăn cản, vì người dân quê mình quanh năm chỉ biết cấy lúa, nuôi gà, lợn, chứ có ai nuôi dế đâu”, Hợi tâm sự.
Ban đầu Hợi chỉ nuôi thử mấy chậu, anh nhận thấy nuôi dế rất đơn giản, sức lao động bỏ ra chẳng đáng là bao. Càng nuôi càng hăng, năm 2007, Hợi đầu tư nuôi 300 chậu nhưng chưa lường hết khó khăn khi không có nơi tiêu thụ.
Cũng từ đây, Hợi bắt đầu những chuyến phiêu lưu cùng dế. Anh mang những con dế thành phẩm đi khắp các nhà hàng ở Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nội giới thiệu sản phẩm. Thời điểm ấy, món dế vẫn chưa được người dân miền Bắc ưa thích, đến nhà hàng nào họ cũng lắc đầu vì không biết "chế biến. Thế là Hợi bỏ công sức vào TP. Hồ Chí Minh học hỏi cách chế biến món ăn từ dế, sau đó trở ra các nhà hàng ngoài Bắc hướng dẫn cho đầu bếp. Trời không phụ công người, thực khách đã bắt đầu tiếp nhận món ăn mới lạ này, các nhà hàng cũng bắt đầu ký hợp đồng với anh.
Trở thành "vua" dế
Trong trang trại của Hợi, dế được nuôi theo quy trình khép kín từ giai đoạn đẻ trứng, ấu trùng, dế con, dế sữa đến dế trưởng thành. Theo Hợi, từ dế con đến khi lên được đĩa ăn của nhà hàng chỉ mất 40 - 45 ngày, thức ăn cho dế chủ yếu là cám hỗn hợp và cỏ. Trong thùng đựng dế sắp bước vào giai đoạn trưởng thành, Hợi xếp rất nhiều rế (vật lót nồi) để dế có chỗ trú ẩn, trong đó có 1 máng đựng nước, 2 máng đựng thức ăn.
Theo kinh nghiệm của Hợi, nuôi dế không khó, vốn đầu tư thấp, tiêu tốn thức ăn không đáng kể, thời gian xoay vòng vốn nhanh. Tuy mới chỉ là giai đoạn nuôi khởi động nhưng năm 2009, Hợi cũng thu lãi gần 100 triệu đồng từ dế.
Dự định của Hợi trong năm 2010 là đầu tư thành một trang trại nuôi dế quy mô lớn, với số lượng gấp 10 lần hiện nay (tương đương 3.000 chậu dế).