03/11/2016
Người nông dân chế tạo ra chiếc máy tráng bánh cuốn

Bây giờ làng nghề Thanh Lương mỗi sáng cung cấp tới 15 tấn bánh cuốn cho người Hà Nội là nhờ chiếc máy tráng bánh cuốn của anh Bùi Đỗ Hậu. Sản lượng này gấp gần 10 lần so với tráng bằng thủ công. Thu nhập của làng nghề tăng lên rõ rệt.
Người dân ở thôn Thanh Lương, xã Bích Hoà (Thanh Oai, Hà Tây) ai cũng biết đến người nông dân đã làm ra chiếc máy tráng bánh cuốn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, nâng cao mức sống của người dân làng nghề. Đó là anh Bùi Đỗ Hậu.


Cách Hà Nội không xa, làng nghề thôn Thanh Lương, xã Bích Hoà, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây từ bao đời nay chuyên sản xuất bánh cuốn, bún, bánh phở, bánh tráng đa nem phục vụ nhu cầu ẩm thực chủ yếu cho người Hà Nội. Sống ở làng nghề truyền thống này, gia đình anh Bùi Đỗ Hậu cũng vất vả như bao gia đình khác phải thức khuya, dậy sớm tráng bánh cuốn mới kịp có thúng bánh phục vụ bữa ăn sáng cho người Hà Nội vào buổi sớm mai. Nhưng rồi với lòng say mê, yêu nghề cơ khí, anh nông dân Bùi Đỗ Hậu luôn tự đặt ra câu hỏi cho mình: Liệu có thể làm ra thiết bị tráng bánh cuốn thay vì phải tráng thủ công hay không? Câu hỏi cứ luôn ám ảnh và rồi không biết từ lúc nào, ý tưởng làm ra chiếc máy tráng bánh cuốn cứ bám riết lấy anh. Ở làng quê nghèo này, để vay được 10 triệu đồng, anh phải thế chấp cả gia sản để vay tiền ngân hàng với một quyết tâm làm ra chiếc máy tráng bánh cuốn, giảm bớt lao động nhọc nhằn cho cả gia đình trong cuộc kiếm tìm kế sinh nhai. Nhưng với vốn kiến thức về cơ khí quá ít ỏi đã không đưa anh đến với thành công.


Tự tin vào sáng tạo của mình, anh Bùi Đỗ Hậu không nản, tiếp tục nghiên cứu tìm ra nguyên nhân thất bại. Ý tưởng dùng hệ thống chổi, quét ra bánh cuốn không thành, anh lại tiếp tục suy nghĩ làm thế nào đưa bột qua nồi hơi tạo thành bánh cuốn. Anh lại ra Hà Nội mua sắt thép, mô tơ, thay đi đổi lại 3, 4 lần anh mới tìm được loại mô tơ của Nhật Bản công suất 100W là phù hợp. Chiếc máy tráng bánh cuốn đầu tay của anh đạt công suất 1 tạ/giờ. Gia đình anh chỉ cần dậy trước lúc giao hàng một tiếng là có đủ bánh để giao, mà chủ hàng lại thích vì bánh còn nóng. Từ thành công của chiếc máy đầu tiên cho gia đình mình, anh Bùi Đỗ Hậu đã được bà con trong làng đặt hàng làm tới vài chục chiếc máy. Không chỉ tráng bánh cuốn, gia đình nhỏ của anh trở thành một xưởng sản xuất máy tráng bánh cuốn, thu hút hơn 30 lao động là những trẻ em con nhà nghèo vào làm việc. Bây giờ làng nghề Thanh Lương mỗi sáng cung cấp tới 15 tấn bánh cuốn cho người Hà Nội ăn sáng là nhờ chiếc máy tráng bánh cuốn của anh. Sản lượng này gấp gần 10 lần so với tráng bằng thủ công. Thu nhập của làng nghề tăng lên rõ rệt. Vào các ngày thứ bẩy, chủ nhật, cả làng thu về hàng trăm triệu tiền hàng.
Từ chiếc máy tráng bánh cuốn, anh tiếp tục sáng tạo, cải tạo thành chiếc máy sản xuất bánh đa nem. Máy tráng bánh đa nem của anh đạt công suất 1.000 chiếc/giờ. Hiện gia đình anh sản xuất 3 vạn bánh đa nem mỗi ngày phục vụ ẩm thực của người Hà Nội.


Chiếc máy tráng bánh cuốn nóng của anh Bùi Đỗ Hậu được trình diễn tại Chợ công nghệ thiết bị Hoà Bình (tháng 5/2006). Gian hàng bánh cuốn của anh lúc nào cũng đông khách, bởi khách vừa được xem tráng bánh cuốn, vừa được thưởng thức món bánh cuốn còn nóng hổi.


Chúng tôi hỏi tại sao bánh cuốn tráng bằng máy lại ngon hơn tráng bằng tay, anh Hậu cho biết, trước kia tráng bằng tay, người làm phải cho bột trân châu vào để tạo độ dai. Do tráng thủ công nên độ chín thấu của bánh không được tuyệt đối, có cái chưa đủ độ chín, có cái chín không đều. Nay tráng bằng máy, máy chạy đều và được đặt đúng thời gian nên bánh chín đều hơn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chỉ có bột gạo không phải pha thêm bất cứ chất gì. Nhìn chiếc máy tráng bánh cuốn từ từ làm việc, đầu này bột vào nhỏ giọt, hệ thống băng chuyền bằng vải kaki cứ đều đều chuyển động, cho ra đầu kia là bánh cuốn. Phía dưới nồi hơi có thể sử dụng bếp than, bếp ga. Nếu bị mất điện mô tơ không làm việc được thì máy có bộ phận quay tay vẫn ra bánh đều đều. Tại chợ công nghệ thiết bị Hoà Bình đã có hàng chục đơn hàng đặt mua máy của anh. Hiện tại máy tráng bánh cuốn đã được bán về các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, thành phố Hồ Chí Minh, và đã xuất đơn lẻ sang Anh và Nga. Anh Bùi Đỗ Hậu còn dự định sẽ mang máy tráng bánh cuốn nóng phục vụ đồng bào Thủ đô.

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 490
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn