Trong ba năm từ năm 2010 - 2012, ông liên tục đạt giải cao tại các hội thi trái cây ngon, an toàn tỉnh Bến Tre. Tại Hội thi trái cây ngon, an toàn Nam bộ lần thứ hai được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh vào năm 2010, ông cũng vinh dự đạt giải nhì. Ông cũng nhận được Bằng khen của Hội Nông dân Việt Nam vì những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2009. Ngoài ra, ông còn nhận được nhiều giải thưởng tại các hội thi, liên hoan lĩnh vực nông nghiệp trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Nhờ bề dày thành tích này, ông được mệnh danh là “vua” bưởi da xanh.
Theo ông Vân, bí quyết để bưởi ngon và có chất lượng cao là chỉ sử dụng phân bò đã ủ kĩ và tro trấu bón cho cây. Cách canh tác này giúp trái bưởi có màu hồng đậm và rất ngọt, thêm nữa cây có thể nuôi được nhiều trái mà không mau chóng suy kiệt. | Ông Vân cho biết, năm 1997 ông bắt đầu trồng bưởi da xanh sau khi phát hiện loại trái cây này bán rất được giá, lại được khách hàng ưa chuộng. Trong một chuyến du lịch tới thành phố Vũng Tàu, ông tình cờ được biết mỗi trái bưởi da xanh được bán với giá lên đến 75.000 đồng, cao hơn 10 lần so với bưởi Thanh Long - giống bưởi phổ biến ở Bến Tre lúc bấy giờ. Đặc biệt hơn, bưởi da xanh được bán tại nhà hàng này cũng có xuất xứ từ Bến Tre.
|
Ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch Hội nông dân xã, cho biết: "Nhìn thấy sự thành công của ông Vân, nhiều bà con mạnh dạn đầu tư trồng và chăm sóc bưởi da xanh. Hiện Hội Nông dân xã đang xúc tiến thành lập một số tổ liên kết sản xuất để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con chia sẻ kinh nghiệm và tiêu thụ sản phẩm. Ông Hải cũng nhận định, bưởi da xanh hiện là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất hiện nay và hàng chục hộ nông dân ít đất sản xuất (khoảng 1.000 - 2.000 m2 đất nông nghiệp/hộ) đã thoát nghèo nhờ loại cây này".