00:00 Số lượt truy cập: 3045009

Người trồng cà chua trên đất mía 

Được đăng : 03/11/2016

Trên vùng đất được gọi là đất mía của huyện Cao Phong, có một nông dân đã tìm cách chuyển đổi diện tích trồng mía tím của gia đình sang trồng cà chua đỏ (giống cà chua Mỹ). Kết quả thu được thật khả quan: Vụ cà chua năm nay là vụ thứ 3 gia đình người nông dân này “trúng quả” với mức thu không dưới 150 triệu đồng/vụ. Anh là Nguyễn Văn Cường, 40 tuổi, ở xóm Dệ 2, xã Bắc Phong.


Anh Cường tâm sự: trước đây, việc trồng mía cho thu nhập ổn định nhưng vất vả gấp nhiều lần so với cây cà chua. Năm 2006, anh đọc được một tờ báo trong đó có nói đến kỹ thuật trồng, chăm sóc và giá trị kinh tế của cây cà chua. Nhận thấy, việc trồng loại cây này không quá khó mà thị trường tiêu thụ lại luôn cần, anh mạnh dạn mua giống, làm thí điểm 1.000 gốc cà chua trên một khoảnh nhỏ cạnh khu trồng mía. Vụ cà chua năm đó, anh thu được xấp xỉ 3 tấn cà chua. So với giá thị trường thời điểm bấy giờ, sau khi đã trừ mọi chi phí, anh còn lãi được 15 triệu đồng. Hiệu quả kinh tế của cây cà khiến gia đình anh phấn chấn hẳn lên.

Những vụ cà chua kế tiếp, anh không cần phải mua giống nữa mà tỉ mỉ phân loại, chọn hạt quả đẹp để làm giống gieo vụ sau. Đến nay, anh đã mở rộng gần như toàn bộ diện tích vườn mía sang trồng cà chua với 10.000 - 12.000 gốc/vụ. Ngoài trồng chính vụ, anh còn học hỏi cách trồng cà chua trái vụ để có hàng bán quanh năm. Chia sẻ kinh nghiệm trồng giống cà chua Mỹ cho quả sai, trái đẹp lại ngon, ít hạt, nhiều bột, anh cho biết: Cà chua không kén đất, hợp với đất màu. Bên cạnh đó còn tuỳ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, dựa vào thời tiết để biết cách cấy giống cà sớm hay muộn. Công đoạn chăm sóc cũng đòi hỏi phải có kỹ thuật, bón phân chuồng, lân, đạm, ka ly vào các thời điểm thích hợp. Từ lúc cấy cho đến khi cây lớn từ 20 - 30 ngày, người trồng phải bắc giàn giữ cho cây khỏi bị đổ. Nếu tiết trời ấm áp, cà chua sẽ tự thụ phấn. Ngược lại, khi tiết trời giá lạnh, người trồng phải lưu ý phương pháp thụ phấn nhân tạo để hoa đậu quả.

Giống cà này từ khi gieo đến lúc cho quả chỉ phải chờ trong khoảng thời gian 90 - 120 ngày. Thường thì cà chín vào mùa lạnh, nhiều sương muối nên cần phun thuốc chống sương cho cây. Phương châm của anh là để cà chín tự nhiên trên cây, chứ không hái xanh đem dấm, sẽ mất ngon mà khách lại không chuộng. Năm 2007, anh Cường thu được 30 tấn cà chua, cà chín đến đâu được bán hết đến đó. Anh vui mừng cho biết: Từ nay cho đến khoảng tháng tư, thấp nhất anh thu đạt trên 30 tấn cà. Với giá thành 8.000 đồng - 9.000 đồng/kg cà bán tại vườn như hiện nay, gia đình anh thêm một lần nữa trồng cà chua “thắng đậm”.