Hiện nay, giá cá tra nguyên liệu loại 1 ở đồng bằng sông Cửu Long khoảng 16 nghìn đồng/kg. Vì vậy, đã có hiện tượng “găm hàng” tiếp tục chờ tăng giá. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp nâng mức giá lên 16 nghìn rưỡi đồng/kg đối với cá thịt trắng, nhưng người nuôi cá tra vẫn không bán. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là năm qua, hơn 90% người nuôi cá tra bị thua lỗ, trong đó, nhiều người không có khả năng tiếp tục đầu tư nuôi cá.
Giá cá tăng nhưng các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản trong khu vực đang đẩy mạnh thu mua chế biến xuất khẩu trong khi sản lượng cá đến lứa thu hoạch không còn nhiều nên khan hiếm hàng.
Theo Hiệp hội thủy sản các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long, toàn vùng có 40% đến 50% diện tích ao nuôi bị bỏ trống, dự báo năm nay, cá tra vùng Đồng bằng sông Cửu Long sẽ giảm khoảng một nửa sản lượng so với năm ngoái
Năm nay, diện tích nuôi trồng thủy sản cả nước ước giảm 35 nghìn hecta so với năm ngoái, sản lượng giảm khoảng 300 nghìn tấn. Thay vì vận động nông dân tích cực thả nuôi cá, tôm, nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu tập trung, giúp chủ động nguồn nguyên liệu. Hiện, nhiều doanh nghiệp đảm bảo từ 30% đến một nửa nguyên liệu phục vụ chế biến. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh liên kết nuôi cá tra với nông dân bằng cách ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm và ký hợp đồng thu mua nguyên liệu với nông dân./.