00:00 Số lượt truy cập: 2982093

Nguyên nhân gây nấm mốc xanh ở túi nấm sò 

Được đăng : 03/11/2016

Hỏi: Một số túi nấm sò xuất hiện hiện tượng mốc xanh, nấm không phát triển được? Xin Ban Biên tập cho biết nguyên nhân và cách phòng trừ hiện tượng này?

Đỗ Văn Hòa (Chương Mỹ, Hà Nội).


Đáp:

Khi trồng nấm sò thường bị nhiễm một số loại nấm mốc gây hại như: nấm mốc trứng cá, nấm mốc cam, nấm mốc xanh, nấm mốc đen. Như bạn mô tả, nấm sò nhà bạn đã bị nhiễm nấm mốc xanh.

tui-nam-so-bi-moc-xanh

Túi nấm bị nhiễm mốc xanh.

- Biểu hiện:

+ Mốc xanh có hệ sợi mảnh, mọc sát vào cơ chất. Vết bệnh trải rộng nhanh, bào tử tạo thành dề, mịn, ban đầu có màu trắng, sau chuyển sang màu xanh lục hoặc xanh lam.

+ Chúng cạnh tranh dinh dưỡng với nấm sò, đồng thời tiết ra độc tố ức chế và tiêu diệt sợi nấm sò.

- Nguyên nhân:

+ Khử trùng giá thể chưa đạt yêu cầu.

+ Giá thể quá ẩm.

+ Quá trình cấy giống bị nhiễm bào tử mốc từ không khí.

+ Phòng nuôi sợi có nhiệt độ cao, ẩm ướt, vệ sinh chưa đạt yêu cầu.

- Cách khắc phục:

+ Thực hiện hấp thanh trùng các túi giá thể đúng yêu cầu.

+ Kiểm tra độ ẩm cơ chất cẩn thẩn trước khi đóng túi.

+ Vệ sinh nhà cấy giống sạch sẽ, che chắn để tránh gió.

+ Kiểm tra lại điều kiện của nhà nuôi sợi nấm.

+ Cách ly các túi nấm bị nhiễm bệnh ra xa khu vực nuôi trồng.