03/11/2016
Nhân giống heo rừng

Anh Nguyễn Thái Bình ở ấp Hậu, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh), bắt đầu nuôi heo rừng từ năm 2005. Ban đầu, anh gặp khó khăn về khâu thuần hoá, cho chúng ăn rất khó, và đặc biệt là không chủ động được nguồn giống, do khu vực ven TP.Hồ Chí Minh không có rừng nên không thể áp dụng thả con cái vào rừng để giao phối với lợn rừng đực ngoài thiên nhiên.

Vì vậy anh Bình đã mạnh dạn sang tận Thái Lan để tìm hiểu, học hỏi và mua giống heo rừng của Thái (giống bố mẹ đã thuần hoá) về nuôi sinh sản. Từ 1 con đực và 5 con nái lúc đầu, nay trại của anh đã có 2 con heo rừng nái bắt đầu đẻ, mỗi lứa được 7- 8 con, khoẻ mạnh, phát triển tốt.

Anh Bình cho biết, nuôi heo rừng rất dễ, chi phí thức ăn thấp, không tốn tiền thuốc vì heo rất ít bị bệnh. Nguồn thức ăn cho heo rừng rất dễ kiếm, có thể tận dụng hay mua giá rẻ các loại rau, củ, quả ở chợ, hoặc cắt cỏ cho chúng ăn... Món ăn khoái khẩu của heo rừng Thái Lan là củ mì (sắn), khoai lang, bắp, đu đủ... chỉ cần vất cho chúng ăn mà không cần rửa. Làm chuồng nuôi heo rừng cũng rất đơn giản, diện tích càng rộng càng tốt, xung quanh có rào lưới B40, bên trong có thể trồng cây ăn trái như: mít, xoan, tre nứa, cây lấy gỗ, vừa tạo bóng mát, vừa tạo môi trường tự nhiên và cũng là để hỗ trợ nguồn thức ăn. Theo anh Bình, do đặc tính của heo rừng là thích cọ xát mạnh vào thân cây, húc, đào bới, nên đặc điểm, hình dạng cũng khác với heo nhà: mõm dài hơn, da dày, con đực có răng nanh dài. Vì là gốc động vật hoang dã nên heo rừng rất khoẻ, ít bệnh tật, sức chịu đựng cao. Vì vậy người nuôi sẽ giảm được chi phí về thuốc thú y, tăng thêm lợi nhuận.

Nếu nuôi heo nái đẻ cần có những chuồng quây gỗ và có mái che để đảm bảo môi trường nuôi và sức khoẻ cho heo mẹ và heo con. Quy trình sinh sản của heo rừng Thái Lan cũng giống như heo nhà. Khi heo nái động dục có biểu hiện kém ăn, phá chuồng, cọ xát. Lúc này, hãy cho heo rừng giao phối. Từ lúc giao phối cho tới heo đẻ là 115 ngày. Lưu ý, trước khi heo đẻ khoảng 1 tháng, cần cho heo mẹ ăn thêm cám hỗn hợp như HIGRO, VINA9, bổ sung thêm vitamin A, D, E. Khi heo mẹ đẻ xong cho ăn thêm rau lang để tăng thêm nguồn sữa. Heo con mới đẻ ra có sọc vằn, khoảng 10- 15 phút sau đã biết tìm vú mẹ để bú. Khoảng 2 tháng, heo con đã tự ăn và có thể cho xuất chuồng.

dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 123
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn