Nhật Bản: Phát triển nuôi cá ngừ vây xanh
Được đăng : 03/11/2016
Ngành thủy sản Nhật Bản đang đẩy mạnh nuôi cá ngừ vây xanh - một nguyên liệu giá trị cao để chế biến sushi - khi mà hoạt động khai thác đang bị hạn chế ở Châu Âu và Ủy ban Quốc tế về Bảo tồn cá ngừ Đại Tây Dương đã quyết định cắt giảm hạn ngạch khai thác cá ngừ vây xanh hàng năm ở đông Đại Tây Dương từ 32.000 tấn hiện nay xuống 29.500 tấn trong năm 2007.
Đây là tin không vui đối với những người ưa chuộng món sushi, những người thích phần thịt nhiều mỡ của cá ngừ vây xanh (toro). Điều này đã thúc đẩy ngành thủy sản Nhật Bản nuôi loài cá này để bù đắp phần thiếu hụt nguồn cung.
Các hiệp hội ngư dân trong nước và các công ty thủy sản đã xúc tiến nuôi cá ngừ vây xanh theo cách của Nhật, đó là nuôi từ cá ngừ con trong khoảng 2 năm. Song một số hiệp hội cũng chọn cách của Châu Âu, nuôi vỗ cá ngừ đã trưởng thành được đánh bắt từ mùa hè và đưa đi tiêu thụ vào mùa đông.
Theo Chủ tịch Tập đoàn thủy sản Maruha, dự kiến sản lượng cá ngừ vây xanh nuôi của Nhật sẽ tăng từ 3.000 tấn hiện nay lên 3.500 tấn trong năm tới. Công ty Nippon Suisan Kaisha dự định sau 3 năm nữa cũng sẽ nuôi cá ngừ vây xanh với sản lượng 1.000 tấn/năm.