Những người hiện đang làm việc trong ngành nông nghiệp của Nhật Bản đang lo lắng vì số lượng đàn ong tại quốc gia này đang suy giảm khiến cho việc thụ phấn cho dâu tây, dưa hấu và một số hoa quả, rau màu khác bị ảnh hưởng, dẫn đến năng suất thu hoạch có thể bị giảm.
Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản của Nhật đã bắt đầu hỗ trợ nông dân trong ngành chăn nuôi ong và thương lượng với phía đối tác Achentina để tăng số lượng nhập khẩu ong.
Yoshiyuki Misono, một nông dân 34 tuổi trồng dưa hấu tại Tomista cho biết “tôi không thể giữ lại được đủ số lượng ong cần thiết, nên sản lượng dưa hấu của tôi đã giảm đáng kể”. Misono trồng được khoảng 8.000 quả dưa hấu trong 1 năm tại khu vực nổi tiếng về trồng loại quả này.
Nông dân Nhật Bản thường mua ong làm mật từ những người nuôi ong và các nhà cung cấp khác sau đó thả chúng vào những trang trại nhà lưới để thụ phấn cho cây trồng. Cao điểm trong thời kỳ thụ phấn cho dưa hấu vụ hè ở Nhật Bản là vào tháng 5.
Khoảng 26% nhà kính, nhà lưới hoặc che phủ bằng nilông, chiếm khoảng 12.000ha đất canh tác ở Nhật sử dụng ong để thụ phấn. Các loại cây trồng chính được thụ phấn là: dâu tây, cà, bí đao, cà chua, dưa hấu…