Nhật Bản có thể cấm nhập khẩu tôm Việt Nam
Được đăng : 03/11/2016
Theo Vụ châu Á-Thái Bình Dương (Bộ Thương mại), Bộ Thương mại vừa có công văn số 7479/TM-KVI thông báo về việc Nhật Bản xem xét áp dụng lệnh cấm nhập khẩu mặt hàng tôm xuất khẩu Việt Nam.
Nguyên nhân Nhật Bản xem xét áp dụng lệnh cấm nhập khẩu mặt hàng tôm xuất khẩu Việt Nam là do, sau khi bị áp dụng lệnh kiểm tra 100% đối với mặt hàng tôm xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Nhật, trong tháng vừa qua mặt hàng tôm xuất khẩu vào thị trường này của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tiếp tục bị phát hiện vi phạm.
Công văn của Bộ Thương mại cho biết, ngày 25/10/2006, Nhật Bản đã chính thức áp dụng lệnh kiểm tra 100% đối với mặt hàng tôm xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Nhật sau khi đã áp dụng lệnh kiểm tra 50% vào ngày 19/9/2006 (kiểm tra dư lượng chất cloramphenicol) do mặt hàng tôm xuất khẩu của Việt Nam đã nhiều lần vi phạm Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm Nhật Bản.
Thương vụ Việt Nam tại Tokyo đã có nhiều buổi làm việc với phía bạn để tìm cách tháo gỡ và giải trình các biện pháp tăng cường kiểm tra chất lượng hàng thủy sản mà Việt Nam đang tiến hành. Phía bạn đề nghị ta nhanh chóng tìm ra nguyên nhân vi phạm, đề ra các biện pháp phòng chống hữu hiệu đối với các lô hàng xuất khẩu vào Nhật Bản, tuyệt đối không tiếp tục xuất khẩu các lô hàng kém chất lượng sang Nhật, thông báo kết quả trên cho cơ quan quản lý an toàn thực phẩm Nhật Bản để nước bạn xem xét các biện pháp tháo gỡ.
Tuy nhiên, sau khi bị áp dụng lệnh kiểm tra 100%, trong tháng vừa qua mặt hàng tôm xuất khẩu vào Nhật của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tiếp tục bị phát hiện vi phạm.
Trước tình hình vi phạm có chiều hướng gia tăng, ngày 22/11/2006, Bộ Thương mại nhận được thông báo của Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản về việc Nhật Bản khuyến cáo việc xem xét khả năng áp dụng lệnh cấm nhập khẩu đối với mặt hàng tôm xuất khẩu Việt Nam.