Nhiễm Trifluralin - nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm có thể bị kiểm tra 100% lô hàng
Được đăng : 03/11/2016
Năm 2010, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật đã gặp “sóng gió” do bị hệ thống cảnh báo nhập khẩu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản phát hiện có chứa dư lượng Trifluralin cao hơn mức giới hạn cho phép (tháng 9,10).
Tiếp tục trong tháng 1-2011, theo ông Trương Đình Hoè - Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), lại có 5-6 lô hàng tôm Việt Nam xuất khẩu sang Nhật bị các cơ quan chức năng nước này phản ánh do phát hiện các lô tôm có hàm lượng Trifluralin vượt mức theo quy định của thị trường này. Để tránh ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm tôm Việt Nam tại thị trường Nhật Bản, Bộ Công thương đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét khả năng kiểm tra bắt buộc 100% đối với các doanh nghiệp vi phạm từ lần hai trở lên để kiểm soát. Vì vậy, có khả năng nhiều doanh nghiệp XK tôm sẽ bị kiểm tra 100% lô hàng tôm đông lạnh trước khi XK sang Nhật.