03/11/2016
Nông dân sáng tạo “máy bào xảm tre”

Là một người gắn bó với nghề bào xảm tre để tạo sản phẩm sợi tre, phục vụ cho việc trám kẽ hở trong đóng tàu thuyền. Tuy nhiên, việc làm nghề này chủ yếu là thủ công, năng suất và chất lượng sản phẩm đạt thấp, khó tiêu thụ, nên hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao. Ông Nguyễn Văn Nhanh ở thôn Mỹ Trung, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ (Bình Định) luôn trăn trở làm thế nào để có thể sáng tạo ra một loại máy thay thế cho lao động thủ công. Từ thực tế đó, trong quá trình lao động sản xuất, ông Nhanh đã có ý tưởng và nghiên cứu sáng tạo thành công chiếc “máy bào xảm tre”.
Ông Nhanh đang vận hành máy bào xảm tre.

Với kết cấu máy rất đơn giản bằng những vật liệu dễ mua tại địa phương và có giá rẻ. Mỗi chiếc máy được lắp ráp chỉ với 1 cái khung bằng sắt chiều dài 1,5 mét, bên trong có hệ thống bánh răng, bu ly và 1 mô tơ điện có công suất 1,5 sức ngựa để làm quay dao bào tre; đế máy có gắn bánh cao su rất thuận lợi cho việc di chuyển hoạt động.

Theo ông Nhanh, chi phí sản xuất cho mỗi máy bào tre của ông khoảng 20 triệu đồng, nếu so với mua nhiều loại máy bào xảm tre hiện nay thì máy này có giá thành rất thấp, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại rất cao.

Qua tìm hiểu, công suất của máy mỗi giờ sản xuất được 1,5 kg xảm tre, tăng gấp 3 lần so với làm thủ công; với giá bán thời điểm hiện nay là 18.000 đồng/kg xảm tre, sau khi trừ các khoản chi phí, ông Nhanh còn thực lãi 15.000 đồng/kg.

Ông Phạm Bính, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Châu cho biết: “Chỉ tính riêng thôn Mỹ Trung hiện có 40 đến 50 hộ làm nghề bào xảm tre. Từ khi ông Nguyễn Văn Nhanh sáng chế ra chiếc máy này đã giúp nhiều hộ dân làm nghề bào xảm tre ở địa phương tiết kiệm được sức lao động. Mặc khác, sản phẩm được làm bằng máy nên đẹp hơn, đều hơn, được thương lái đến mua tận nơi, do đó ngày càng thu hút nhiều lao động trẻ ở địa phương gắn bó với nghề bào xảm tre, hạn chế tình trạng thanh niên bỏ làng đi làm thuê ở các thành phố lớn”.

 

Chủ tịch HND tỉnh Lê Thị Kim Mai trao bằng khen của UBND tỉnh cho ông Nguyễn Văn Nhanh.

Sáng chế này của ông Nguyễn Văn Nhanh đã giúp ông giành giải Nhất tại Hội thi “Sáng tạo nhà nông” tỉnh Bình Định lần thứ 3 năm 2013 do Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức, và mới đây ông vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Thiết nghĩ, với những sáng chế trên cần sớm nhân ra diện rộng, qua đó giúp nông dân áp dụng vào sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Minh Khoa


 

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 293
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn