03/11/2016
Nuôi gà đề phòng mắc bệnh cầu trùng

Hỏi: Bệnh cầu trùng là bệnh như thế nào? Gà nhà tôi lúc 2 – 3 tuần tuổi thường mắc bệnh với triệu chứng thương gặp như: ỉa phân sáp đôi khi có máu, gà chết lưa thưa, một số bị còi. Khi mổ ra thấy đường ruột có ứ máu đôi khi thấy ở manh tràng, đôi khi thấy phần trên ruột non sưng to. Có phải đàn gà đã mắc bệnh cầu trùng? Xin cho tôi biết rõ hơn về bệnh này?

(Anh Lương Văn Tùng - Buôn Mê Thuột, Đăk Lăk)

Trả lời:

Theo những gì anh trình bày cho thấy đàn gà bạn đã mắc bệnh cầu trùng. Chúng tôi chia sẽ với anh một số thông tin về bệnh này như sau: Bệnh cầu trùng gà là một loại bệnh do ký sinh trùng gây ra. Tuy là bệnh ký sinh trùng, nhưng lại lây lan rất nhanh và chủ yếu qua đường miệng. Bệnh gây nhiều thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi, đặc biệt nuôi gà thả vườn theo phương thức nuôi tập trung hiện nay. Bệnh làm tăng số gà còi, giảm tốc độ lớn cho toàn đàn, gây chết cao ở gà con từ 30 – 100%, làm giảm sản lượng trứng từ 20 – 40% ở gà đẻ. Các nghiên cứu trong nước cho thấy, tỷ lệ nhiễm cầu trùng cao nhất giai đoạn 2 – 5 tuần tuổi. Có 4 loại cầu trùng thường xuyên gây bệnh, cường độ gây bệnh từ cao đến thấp là E.tenella, E.maxima, E.acervulina và E.mitis

Triệu chứng: Gà tất cả các lứa tuổi đều có thể mắc cầu trùng, nhưng tuổi hay bị bệnh nhất là 2 - 5 tuần tuổi. Gà trưởng thành hay bị bệnh ở thể mãn tính. Lúc đầu gà bỏ ăn, khát nước, lông xù, thường ngồi trên hai chân, đi lại loạng choạng. Phân loãng, lúc đầu có màu xanh, sau đó có màu nâu có lẫn máu, đôi khi trong phân có nhiều máu. Lỗ huyệt bẩn do dính phân, cuối thời kỳ bệnh có thể bị liệt. Bệnh ở thể cấp tính gà thường chết nhanh sau 2 - 7 ngày, bệnh cũng có thể kéo dài, khỏi dần nhưng chậm.

Bệnh tích: Mào, tích, cơ bắp nhợt nhạt. Mổ khám nếu thấy manh tràng ứ đầy máu, sưng to là cầu trùng mang tràng (xem hình). Nếu thấy tá tràng sưng to, ruột phình to từng đoạn, niêm mạc tá tràng viêm, trên bề mặt thấy các ổ tròn xám là cầu trùng ruột non.

Phòng bệnh: Quản lý và vệ sinh tốt: Không để nền chuồng ẩm ướt, dọn sạch phân và sát trùng chuồng trại thường xuyên. Sử dụng Vime-Iodine (15 – 20 ml/4 lít nước) phun khắp chuồng, định kỳ 3 – 4 tuần sử dụng 1 lần. Thường xuyên trộn vào thức ăn thuốc chống cầu trùng có thể dùng Vimecox SPE3 : 1gr /10kg thể trọng/ngày, hoặc 1gr trộn với 1kg thức ăn hay pha với 1lít nước uống, vào các giai đoạn 4 – 7 , 22 – 25, 38 – 40 ngày tuổi phòng bệnh rất có hiệu quả.

Điều trị: Do đặc điểm kí sinh trùng gây bệnh cầu trùng rất dễ đề kháng với thuốc nên việc dùng thuốc trị bệnh cầu trùng phải thực hiện theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất thuốc. Tùy theo liệu trình đã dùng cho lần điều trị trước mà ta có thể dung một trong hai thuốc đặc trị sau cho thích hợp Vimecox – SPE3: 1gr pha với 0,5 lít nước uống hoặc trộn với 0,25gr kg thức ăn, liên tục 5 ngày. Hoặc Vicox - Toltra: 1ml/ 1lit nước uống liên tục 2 ngày. Cần bổ sung thêm Vimix Plus : 1gr pha cho 1 lít nước dùng pha nước cho uống liên tục 3 - 5 ngày. Vimeperos: 5gr cho 1000 gà con, 500 gà giò, 200 gà đẻ liên tục 5 ngày. Khi gà bệnh cần bổ sung vitamin K, E, A và Selenium vào khẩu phần để làm giảm mức độ chết của gà.

dịch vụ seo website giúp đỡ công ty thám tử tphcm điều tra về tình hình ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng nhức đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 1 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 828
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn