00:00 Số lượt truy cập: 3041597

Nuôi gà đẻ trứng an toàn sinh học cho hiệu quả kinh tế cao 

Được đăng : 03/11/2016

Mô hình nuôi gà đẻ trứng an toàn sinh học của gia đình ông Nguyễn Văn Xuân thôn Liên Kết xã Thanh Vân huyện Tam Dương áp dụng thành công đã mở ra một cơ hội cho người chăn nuôi gia cầm phát triển theo hướng bền vững.


Chủ trang trại Nguyễn Văn Xuân cho biết: Trước kia, mỗi khi dịch bệnh xảy ra đã gây thiệt hại nặng nề cho gia đình. Giữa lúc “ăn không ngon ngủ không yên” vì lo lắng trước những cảnh báo liên tục về nguy cơ dịch cúm gia cầm có thể xảy ra bất cứ lúc nào, thì mô hình “Chăn nuôi gà đẻ chứng an toàn sinh học” của Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai như một cứu cánh đối với anh.

Được tham gia đầy đủ các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật do Trung tâm hướng dẫn, anh đã thực hiện các biện pháp như: trước khi đưa gà vào nuôi phải để trống chuồng trại 15-20 ngày, quét nước vôi nồng độ 40%, tiêu độc, khử trùng bằng dung dịch NaOH 2% và phun tẩy uế chuồng trại bằng dung dịch formalin 3%.Theo kinh nghiệm của anh Xuân, muốn đàn gà luôn an toàn cho trứng và thịt sạch bệnh, hệ thống chuồng trại quy củ, có mái che chống nóng vào mùa hè, tránh gió lùa vào mùa đông. Chuồng nên làm sàn cao 2m, đóng bằng nan tre thông thoáng, nền chuồng rải trấu, vỏ bào hoặc rơm khô có phun thuốc sát trùng vệ sinh bằng vôi bột để tránh lây lan mầm bệnh, thường xuyên dọn sạch toàn bộ máng ăn, uống, đèn sưởi, bạt che...

Anh Xuân cũng cho biết:Trước kia, anh nuôi gà Lương Phượng nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi được Trung tâm Khuyến nông tỉnh tư vấn, anh đã chuyển sang nuôi gà Ai Cập với số lượng lớn. Giống gà này cho hiệu quả kinh tế rất cao, cả trứng và thịt đều ngang với giá gà ta. Từ lúc mua gà bóc trứng đến khoảng 4-5 tháng, gà bắt đầu đẻ, bình quân thu 2.400- 2.500 trứng/năm, cao hơn giống gà Lượng Phương từ 60-100 quả, cao hơn gà ta từ từ 100-120 quả/con/năm. Với giá bán trứng 1.700-1.800 đồng/quả, giá gà thịt từ 60.000-70.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình thu thu nhập 300 triệu đồng. Đặc biệt, đây là giống gà có sức đề kháng tốt, chịu được nóng cũng như ăn uống kham khổ nhưng vẫn cho nhiều trứng, tỷ lệ lòng đỏ đạt 33,31%, vỏ trứng dày nên dễ vận chuyển; thịt trắng, chắc, dai và ngon. Tỷ lệ dinh dưỡng trong trứng và thịt cao, vừa có thể nuôi dưới dạng công nghiệp, vừa có thể thả vườn.

Từ mô hình thành công, tháng 5/2008, Trung tâm khuyến nông Vĩnh Phúc đã thành lập câu lạc bộ (CLB) nuôi gà an toàn sinh học, bầu anh Nguyễn Văn Xuân làm chủ nhiệm. Đến nay, CLB đã thu hút 25 trang trại nuôi gà đẻ trứng tham gia, người ít nhất cũng nuôi 2.000 con, nhiều nhất trên 30.000 con gà, trong đó, giống được nhiều bà con lựa chọn là gà Ai Cập. Chỉ sau vài tháng đi vào hoạt động, CLB đã phát huy sức mạnh tập thể, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tìm đầu ra cho sản phẩm; đồng thời, phối hợp với các ban, ngành tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kỹ thuật chăn nuôi, kiến thức thị trường, hỗ trợ vốn cho các thành viên…. Dự kiến đến năm 2009, CLB sẽ phát triển lên 100 thành viên, xây dựng thương hiệu Gà đẻ trứng an toàn sinh học Vĩnh Phúc.