00:00 Số lượt truy cập: 2999830

Nuôi thỏ làm giàu 

Được đăng : 03/11/2016

Với bản tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, anh Trần Phúc Thái, ở xóm Đấp 3, xã Đắc Sơn (Phổ Yên - Thái Nguyên) đã biết vượt qua số phận, vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương.


Anh Thái chăm sóc thỏ của gia đình

Căn nhà xây khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt là thành quả lao động mà anh Trần Phúc Thái cùng người vợ là Trần Thị Điểm có được sau nhiều năm lam lũ. Nhớ lại những ngày đầu mới lập nghiệp, anh Thái chia sẻ: Nhà chỉ có hơn 1 sào ruộng, làm không đủ ăn nên vợ chồng tôi đã phải xoay xở nhiều nghề để kiếm sống… Năm 1995, tôi xem trên ti vi thấy nói nhiều đến các mô hình chăn nuôi gà thịt, gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư vào nuôi gà. Ban đầu, tôi chỉ nuôi thử nghiệm vài trăm con gà công nghiệp. Thấy giống gà này nhanh lớn và bán được giá nên dần dần vợ chồng tôi đã nuôi tới 3.000 con. Tuy nhiên do chưa được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh nên đàn gà của gia đình tôi đã bị nhiễm bệnh cúm gia cầm, chết hàng loạt. Số tiền thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng. Sau đó, không may tôi lại bị tai nạn, phải cưa mất 1 chân. Hoàn cảnh kinh tế gia đình vô cùng khó khăn. Tôi đã rất chán nản nhưng nhờ có sự động viên của gia đình, bạn bè, bà con lối xóm, tôi đã lấy lại được tinh thần và dần hồi phục sức khỏe.

Sau một thời gian luyện tập, có thể tự mình đi lại với chiếc nạng gỗ, anh Thái lại mày mò tìm hiểu mô hình nuôi. Năm 2004, anh nuôi thử nghiệm 20 con thỏ. Nhận thấy thỏ là loại động vật ăn tạp, có thể tận dụng được nguồn rau xanh, cây cỏ trong vườn, đem lại hiệu quả kinh tế cao nên gia đình anh đã dần mở rộng sản xuất đến nay, gia đình anh đã đầu tư nuôi trên 400 con thỏ thịt và 70 con thỏ mẹ. Nói về kinh nghiệm chăm sóc, anh Thái chia sẻ: Nuôi thỏ phải đặc biệt quan tâm đến khâu vệ sinh và làm mát chuồng, bởi chúng chỉ sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ 18 - 28 độ C. Vào mùa hè, nhiệt độ cao phải phun nước lên mái chuồng, trồng cây xung quanh để che mát nếu không thỏ mẹ sẽ bị chết, còn thỏ trưởng thành sẽ chậm lớn. Chuồng trại phải được vệ sinh sạch sẽ, đúng quy cách, mát về mùa hè, ấm về mùa đông và phải phun thuốc sát trùng phòng dịch thường xuyên. Thức ăn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, kết hợp cả thức ăn tinh và thức ăn thô. Ngoài ra, khâu phòng, chống dịch bệnh cũng cần đặc biệt quan tâm. Thỏ hay bị nhiễm các loại dịch bệnh như: Bại huyết, kí sinh trùng, tụ huyết trùng, đường ruột… Để phòng trừ các loại bệnh trên cần tiêm đầy đủ văcxin, 4 tháng tiêm 1 lần.

Những năm gần đây, trung bình mỗi năm, gia đình anh Thái cung cấp cho thị trường hơn 4.000 thỏ giống với giá bán 80 nghìn/con và trên 4 tấn thịt thỏ với giá bán trung bình 75 nghìn đồng/kg. Gia đình anh đã có thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh còn sẵn sàng chia sẻ và hướng dẫn kinh nghiệm chăn nuôi cho bà con đến mua thỏ giống.