03/11/2016
PHÂN BÓN MỚI CHO LÚA TRONG ĐIỀU KIỆN BỆNH VÀNG LÙN VÀ LÙN XOẮN LÁ (07/03/2007)

Dịch bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá đã gây thiệt hại hàng trăm ngàn ha lúa ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và hiện đã lan rộng đến các tỉnh Đông Nam Bộ và miền Trung.
Để phòng tránh bệnh này đòi hỏi phải kết hợp nhiều biện pháp đồng bộ từ bố trí mùa vụ để né rầy nâu, chọn giống kháng, giống sạch bệnh, xử lý hạt giống, mật độ sạ thích hợp, chế độ bón phân cân đối hợp lý… đến biện pháp phun thuốc diệt rầy. Trong đó việc xác định chế độ bón phân là một khâu quan trọng giúp lúa phát triển cân đối, khỏe mạnh, tăng khả năng chống chịu rầy và bệnh.

Trước tình hình đó, Công ty phân bón Bình Điền đã nghiên cứu và sản xuất ra phân bón Đầu Trâu TE-01 và TE-02 chuyên dùng cho lúa với hàm lượng dinh dưỡng đa, trung và vi lượng thích hợp và đặc biệt có bổ sung thêm hoạt chất sinh-hóa học PENAC P của Đức nhằm giúp lúa sinh trưởng phát triển tốt, tăng sức chống chịu sâu bệnh, tăng năng suất và chất lượng lúa.

Kết quả bước đầu của các mô hình khảo nghiệm (10ha/mô hình) tại An Giang, Đồng Tháp và An Giang do Trung tâm Khuyến nông quốc gia - Bộ phận thường trực phía Nam kết hợp với Trung tâm nghiên cứu Nông nghiệp Đồng Tháp Mười và Trung tâm khuyến nông An Giang thực hiện cho thấy: Lúa được sử dụng các loại phân này đều sinh trưởng phát triển vượt trội so với đối chứng sử dụng phân đơn, thân lúa to, cứng cáp, lá lúa dầy, thẳng đứng… đặc biệt chưa phát hiện rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá lúa và chắc chắn sẽ cho năng suất vượt trội so với các loại phân khác.

Trong những vụ tới, Công ty phân bón Bình Điền sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này và chuyển giao vào sản xuất để bà con nông dân có thể sử dụng được sản phẩm này trong điều kiện dịch bệnh ngày càng lan rộng.
dịch vụ seo website dang dong hanh công ty thám tử sài gòn đã cố vấn cho ghế hòa phát va san pham bình nước nóng va buồn nôn va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa cuốn nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam ù tai túi đựng ipad gốm sứ bát tràng cho thuê văn phòng quận 1 Việc làm đà nẵng mới nhất can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 204
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn