Hỏi: Cách phòng trừ bệnh nấm trắng trên cây nho hiệu quả?
Đỗ Văn Tính (Ninh Phước, Ninh Thuận)
Đáp:
Bệnh nấm trắng được người trồng nho ở Ninh Thuận gọi là bệnh nấm xám hay bột xám do nấm Uncinula necator gây ra. Nếu không được phòng trừ, bệnh sẽ làm giảm sinh trưởng của cây và giảm năng suất nho. Nấm này chỉ gây hại trên những loài cây thuộc họ nho Vitaceae. Đây cũng làmột trong những bệnh khá phổ biến và nguy hiểm trên cây nho ở nước ta.
Trong điều kiện ở Ninh Thuận, nấm phát triển hầu như quanh năm, trừ các tháng mưa lớn. Những giàn nho bị rợp và thiếu ánh sáng phù hợp cho sự phát sinh và lây lan của bệnh. Nấm tấn công vào các bộ phận như cành, lá bánh tẻ, lá già và quả. Trên cành và quả thấy xuất hiện các đám mốc màu xám tro, trên quả có thể thấy các vết màu trắng hơi xám của bào tử nấm, khi chùi lớp bào tử bên ngoài đi lộ rõ vết bệnh màu xám tro phía trong.
Bệnh đặc biệt nguy hiểm cho giai đoạn quả từ khi đậu được 5-7 ngày cho đến khi chín. Chúng làm nứt quả buộc phải tỉa bỏ, dẫn đến giảm năng suất. Nấm bệnh có nguồn gốc ôn đới nên thời tiết lạnh của các tháng 12 - tháng 2 năm sau, trời nhiều mây âm u, nấm thường phát sinh và gây hại nặng.
Để phòng trừ bệnh này, ngoài việc sử dụng nước lưu huỳnh - vôi (canxi polisunfua) 0.05 - 0.1 0B còn có thể sử dụng hàng loạt các loại thuốc lưu dẫn mà có khả năng phòng trừ bệnh trong thời gian dài từ 7-10 ngày như:
- Sume- eight 12.5% liều lượng 0.3 - 0.5 kg/ha pha trong 500 - 800 lít nước;
- Topsin M 70% WP liều lượng 0.5 - 0.7 kg/ha;
- Anvil 5 SC liều lượng 0.75 - 1.0 lít/ha;
- Tilt 250 EC liều lượng 0.1 - 0.2 lít/ha.
- Bayfidan 250 EC, liều dùng 0.4 lít/ha, địng kỳ phun 7 ngày/lần, phun vào giai đoạn sau khi cắt cành và ra lá non.
- Một số loại thuốc khác có tác dụng rất tốt, không những trừ được nấm mà còn kích thích sự phát triển của cây làm quả nho lớn và bóng hơn đã được khảo nghiệm là Score 250 ND với liều lượng 0.1 - 0.15 lít/ha và Tilt super 300 ND - 0.1 - 0.2 lít/ha./.