03/11/2016
Phòng trừ cỏ dại trên lúa hè thu

Hỏi: Vụ lúa HT, chúng tôi hay sử dụng thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm nhưng hiệu quả không cao, một số cỏ cháo, chác lại có hiện tượng nù (phù) gốc. Vậy xin hỏi có biện pháp phòng trừ cỏ dại nào hiệu quả cao hay không?

(Anh Lê Quyết Thắng, xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang và một số bà con ở Long An)

Trả lời: Cỏ dại không những cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng, nước làm cho cây lúa còi cọc chậm phát triển mà còn là nơi trú ẩn của nhiều loại dịch hại nguy hiểm khác. Thêm vào đó vụ HT thường gặp tình trạng thiếu nước, một số vùng ruộng bị khô hạn gây khó khăn trong việc quản lý cỏ dại. Do đó để phòng trừ bà con cần áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp ngay từ đầu vụ như:

Làm đất kỹ, vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ.

San bằng mặt ruộng trước khi sạ, loại bỏ hạt cỏ lẫn trong hạt giống.

Giữ mực nước trong ruộng thích hợp để ém cỏ.

Trong tình trạng thiếu nước vụ lúa HT bà con hay sử dụng thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm. Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm thường chỉ có tác dụng diệt một hoặc hai nhóm cỏ. Hiện tượng cỏ cháo, chác bị nù gốc có thể do phản ứng của cỏ với một số hóa chất mà bà con đã sử dụng. Do vậy để phòng trừ cỏ một cách triệt để và có hiệu quả có thể áp dụng kinh nghiệm thực tiễn của một số bà con đã làm như sau :

Đối với các vùng khó tiêu thoát nước: Vào đầu vụ lúa HT có 2 con nước ròng cách nhau khoảng 15 ngày, có thể lợi dụng hai con nước này. Khi con nước ròng thứ nhất bắt đầu, tiến hành bơm nước vào ruộng, làm đất, san ruộng bằng phẳng, nhưng không tháo nước ra mà vẫn giữ mực nước trong ruộng khoảng 3- 5cm, áp dụng kiểu “phun tóe” bằng thuốc trừ cỏ VIFISO 300EC với liều lượng 100 ml/ 1 bình 16 lít, phun 1 bình cho 1000 m2. Một ngày sau bắt đầu san bằng phẳng lại bề mặt ruộng, những nơi nào trũng đọng nước thì đánh rãnh thoát nước, giữ ruộng bùn nhão, sau đó sạ lúa. Tuy nhiên, cần lưu ý giống lúa đem sạ phải được ngâm ủ tốt, nảy mầm đều, rễ mầm, thân mầm phát triển tốt.

Ngoài ra phải giữ mặt ruộng luôn ẩm, không nứt nẻ. Khi con nước thứ hai xuất hiện, tiến hành bơm nước kết hợp với bón phân đợt 1 giúp cây lúa phát triển tốt đồng thời ém cỏ. Hoặc có thể dùng Vifiso 300EC phun sau sạ 1 ngày, lưu ý không sử dụng cho lúa sạ ngầm.

Đối với các ruộng lúa có điều kiện tưới tiêu tốt, có thể sử dụng VIBUTA 62ND. VIBUTA 62ND là thuốc trừ cỏ tiền và hậu nảy mầm sớm nên có thời gian sử dụng rộng, có thể phun trước sạ hay sau khi sạ lúa từ 1- 7 ngày. Ngoài ra, VIBUTA 62ND có khả năng phòng trừ hữu hiệu các loại cỏ chính trên ruộng lúa như lồng vực, đuôi phụng, cỏ cháo, chác, rau mác, rau bợ…mà không cần sử dụng thêm một loại thuốc trừ cỏ nào khác.

Kinh nghiệm sử dụng thuốc trừ cỏ VIBUTA 62ND của một số bà con Châu Thành, tỉnh Long An như sau : phun lần nhất ngay sau khi làm đất, phun lần hai sau khi sạ 2 ngày với liều lượng 50ml/ bình 16 lít, phun 2 bình/1.000 m2. Tuy nhiên cần lưu ý khi phun thuốc cần tháo cạn nước trong ruộng ra tránh đọng nước, chỉ cần giữ đủ ẩm, không nứt nẻ. Sau khi phun thuốc 2- 3 ngày, cho nước vào ruộng nhưng không để ngập ngọn lúa, giữ mực nước như vậy từ 3- 5 ngày. Khi phun thuốc cần tránh phun chập lối.

dich vu seo giúp đỡ thám tử tư tphcm điều tra về tình hình bàn ghế hòa phát va san pham bình nóng lạnh giá rẻ va chóng mặt va san pham cua chụp ảnh cưới đà nẵng dang theo du an cửa nhôm cung nhu san pham gốm sứ bát tràng dang su dung túi đeo chéo nam Việc làm đà nẵng gốm sứ bát tràng gốm sứ bát tràng đau đầu túi đựng ipad cho thuê văn phòng quận 3 can ho central Premium du an can ho central Premium cua tuan lam nhe ban.dầu dừa nguyên chất
In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 270
 
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn