00:00 Số lượt truy cập: 2669005

Quảng Ngãi: Thanh long ruột đỏ lên miền núi 

Được đăng : 03/11/2016

Với lợi nhuận thu về gấp từ 2-4 lần so với cây sắn (mì) và một số loại cây trồng truyền thống khác, thanh long ruột đỏ thật sự thu hút người dân ở huyện miền núi Trà Bồng (Quảng Ngãi).


Đưa chúng tôi đi thăm vườn thanh long rộng gần 5 sào (500m2/sào), bà Trương Thị Mai (56 tuổi), ở thôn Bình Đông, xã Trà Bình, khoe: Vụ năm nay, gia đình bà đã thu hoạch tất cả 7 đợt, bán được khoảng 20 triệu đồng. Ông Nguyễn Công Tân ở cùng thôn với bà Mai tuy có diện tích trồng thanh long chỉ khoảng 1,5 sào, nhưng nhờ chăm sóc kỹ hơn nên từ tháng 4 đến tháng 7.2012, gia đình ông cũng đã thu được gần 300kg quả, bán khoảng 6 triệu đồng.

Bà Trương Thị Mai chăm sóc vườn thanh long của gia đình.

Được biết, vào tháng 11.2009, từ nguồn ngân sách nhà nước, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi đã hỗ trợ đầu tư thực hiện mô hình trồng thanh long ruột đỏ cho 5 hộ, ở 2 xã Trà Phú và Trà Bình (huyện Trà Bồng). Diện tích thử nghiệm là 1ha với khoảng 1.000 trụ (50 trụ/sào). Trong đó, hộ trồng nhiều nhất là 8 sào/400 trụ, ít nhất là 1 sào/50 trụ.

Ông Nguyễn Công Thiên - cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông Trà Bồng - một trong những người được phân công theo dõi mô hình cho biết: Ngoài hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc, hỗ trợ 60% tiền mua giống ban đầu (khoảng 21,6 triệu đồng), hộ tham gia mô hình còn được hỗ trợ thêm 40% tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong 3 năm, trong đó riêng năm 2012 khoảng 12 triệu đồng/5 hộ. Nhờ thực hiện đúng và đủ theo quy trình hướng dẫn nên thanh long phát triển khá tốt, với tỷ lệ sống đạt gần 100%. Đến năm 2011, toàn bộ thanh long của 5 hộ đã ra lứa quả bói và đến năm 2012 đã cho thu hoạch chính thức.

“Ngoài vị ngọt thanh, hình thức đẹp và rất bắt mắt, trọng lượng của thanh long trồng tại Trà Bồng đạt trung bình 0,5kg/quả, nhiều quả đạt từ 0,7-0,8kg”.

“Tuy được đưa về vùng đất lạ và là miền núi, thế nhưng so với sản phẩm ở quê gốc (tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận), chất lượng của thanh long ruột đỏ Trà Bồng chẳng kém gì. Ngoài vị ngọt thanh, hình thức đẹp bắt mắt, trọng lượng của thanh long trồng tại Trà Bồng đạt trung bình khoảng 0,5kg/quả, nhiều quả đạt từ 0,7-0,8kg” - ông Tân cho biết thêm.

Với giá bán của thanh long ruột đỏ trên thị trường Quảng Ngãi vụ năm 2012 (khoảng 20.000 đồng/kg), tính ra mỗi sào thanh long cho thu nhập bình quân 4 triệu đồng/vụ, tương ứng khoảng 80 triệu đồng/ha, gấp từ 2-4 lần so với cây sắn và nhiều loại cây trồng khác. Thấy những ưu điểm này, hiện một số hộ tham gia mô hình và nhiều gia đình khác ở Trà Bồng rất muốn mở rộng, trồng mới cây thanh long ruột đỏ. Tuy nhiên, cản ngại với họ hiện nay là vốn đầu tư ban đầu cho thanh long khá lớn. Họ đang mong chính quyền và ngành chức năng của tỉnh, huyện hỗ trợ để có điều kiện nhân rộng mô hình, tăng thu nhập cho gia đình.