Quy trình - kinh nghiệm
Quy trình ấp nở Kỳ tôm giống

Ban Biên tập website xin giới thiệu cùng bà con và bạn đọc Quy trình ấp nở Kỳ tôm giống của tác giả Phan Thanh Long ở tổ dân phố Phong Phú 2, Phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Đây là giải pháp kỹ thuật có khả năng áp dụng rất cao vì nuôi Kỳ Tôm không đòi hỏi tốn nhiều chi phí sản xuất, kỹ thuật và không gian, chuồng trại nuôi phù hợp với hộ gia đình ở nông thôn.  


Trồng cà chua lai F1 vụ Xuân - hè với giống (HT109, HT160), từ dự án KHCN năm 2017- 2019

1. Thời vụ, đất trồng : - Thời vụ: Các trà của Vụ Xuân - hè có lịch gieo trồng như sau: Gieo hạt từ 6/1 tới hết tháng 2 dương lịch. Trồng cây ra ruộng: từ 5/2 - 27/3 dương lịch. - Trồng ở trái vụ nên tránh các chân đất có tỷ lệ cát cao. Ruộng dễ thoát nước sau mưa. Đất nên được luân canh với cây trống nước. Cà chua Xuân hè thường trồng sau đất rau màu vụ Đông,…  


Kỹ thuật trồng ba kích

Ba Kích là loại cây chịu bóng, mọc tốt ở các vùng đất khác nhau kể cả nơi đất nghèo kiệt, vùng có độ tàn che thấp (0,3-0,5). Cây thường mọc hoang ở vùng đồi, núi thấp các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc nước ta như: Lạng Sơn, Hà Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Bắc Giang, Quảng Ninh. Ở Thừa Thiên Huế bắt gặp tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền.  


Kỹ thuật trồng cây lạc đen

Giống lạc đen CNC1 do TS Đồng Thị Kim Cúc, GS.TS Nguyễn Năng Vịnh, PGS.TS Hà Thị Thuý, TS Lê Quốc Hùng và cộng sự (Viện Di truyền Nông nghiệp) chọn tạo từ nguồn vật liệu (Dự án 15) nhập nội. Giống lạc đen CNC1 có đặc điểm khác biệt với các giống lạc thường đang trồng phổ biến ở nước ta hiện nay là, vỏ hạt màu tím sẫm nên gọi lạc đen (giống lạc thường trồng phổ biến hiện nay có vỏ hạt màu hồng).  


Trồng cà chua lai F1 vụ đông (đất 2 lúa) với giống (HT42, HT160), từ dự án KHCN năm 2017

1. Thời vụ, đất trồng : - Thời vụ: Vụ Đông : Gieo hạt từ khoảng 8/9 - 28/9, trồng cây ra ruộng từ khoảng 2/10 – 23/10 dương lịch. - Cà chua vụ Đông ở các tỉnh phía Bắc chủ yếu được trồng trên đất hai lúa (có thể trồng trên một số đất khác sau rau màu Hè thu,…).  


Trồng cà chua lai F1 vụ thu đông (HT160, HT109, HT102), từ dự án KHCN năm 2017

1. Thời vụ, đất trồng : - Thời vụ: Vụ Thu - đông : Gieo hạt từ 27/7 - 1/9, trồng cây ra ruộng: từ 20/8-25/9 dương lịch. - Trồng ở trái vụ (Thu -đông) nên tránh các chân đất có tỷ lệ cát cao. Ruộng dễ thoát nước sau mưa. Đất nên được luân canh với cây trống nước.  


Thu nhập cao từ mô hình nuôi nhím và lợn rừng

Mô hình nuôi nhím và lợn rừng của gia đình anh Nguyễn Hồng Quang ở xã Hà Lương (Hạ Hòa- Phú Thọ) được nhiều người không chỉ trong huyện mà cả các huyện, các tỉnh bạn biết đến và học tập làm theo.  


Gieo mạ trong túi nylon

Thời vụ gieo cấy lúa xuân năm 2011 ở các địa phương miền Bắc đang cận kề. Nhớ lại vụ xuân năm 2008, trong khi các phương pháp làm mạ non hoặc gieo thẳng gặp rất nhiều khó khăn và chi phí tốn kém, thì việc gieo mạ trong túi nylon của chúng tôi lại có khả năng khắc phục được tình trạng này.  


Kinh nghiệm giúp bò mẹ "vượt cạn"

Hai tháng trước khi bê ra đời, người chăn nuôi chú ý ngưng vắt sữa bò mẹ nếu bò mẹ còn đang khai thác sữa. Trong giai đoạn thường được gọi là “cạn sữa” này nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển của bào thai là rất lớn, nếu chúng ta cố tình nấn ná vắt sữa bò mẹ chính là một hành động “hại mình, hại bạn”. Không cạn sữa kịp thời và đủ thời gian cho cơ thể bò mẹ hồi phục sau một giai đoạn khai thác sữa dài, bê sinh ra sẽ còi cọc, bò mẹ giảm sản lượng sữa, dễ mắc bệnh và cuối cùng là giảm thọ.  


Bí quyết giữ vườn tiêu sạch bệnh

Bệnh chết nhanh do nấm phytopthora gây hại lan rộng trên các vùng trồng tiêu, làm cho nhiều nhà vườn tại lao đao. Trong khi đó, nhiều mô hình trồng tiêu tại Châu Đức và Xuyên Mộc “trụ” được nhờ vào cách làm tuy không mới nhưng hiệu quả.  


1 2 3 4 5 6 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn