Quy trình - kinh nghiệm
Kỹ thuật trồng ba kích

Ba Kích là loại cây chịu bóng, mọc tốt ở các vùng đất khác nhau kể cả nơi đất nghèo kiệt, vùng có độ tàn che thấp (0,3-0,5). Cây thường mọc hoang ở vùng đồi, núi thấp các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc nước ta như: Lạng Sơn, Hà Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Bắc Giang, Quảng Ninh. Ở Thừa Thiên Huế bắt gặp tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền.  


Kỹ thuật trồng cây lạc đen

Giống lạc đen CNC1 do TS Đồng Thị Kim Cúc, GS.TS Nguyễn Năng Vịnh, PGS.TS Hà Thị Thuý, TS Lê Quốc Hùng và cộng sự (Viện Di truyền Nông nghiệp) chọn tạo từ nguồn vật liệu (Dự án 15) nhập nội. Giống lạc đen CNC1 có đặc điểm khác biệt với các giống lạc thường đang trồng phổ biến ở nước ta hiện nay là, vỏ hạt màu tím sẫm nên gọi lạc đen (giống lạc thường trồng phổ biến hiện nay có vỏ hạt màu hồng).  


Trồng xen đậu, lạc chống bệnh chồi cỏ cho mía

Người dân xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) có cách làm sáng tạo khi trồng xen đậu, lạc trên đất mía. Cách làm này mang lại hiệu quả tích cực, giúp người dân mỗi năm thu thêm hàng chục tấn đậu, lạc, đồng thời giúp chống hạn cho mía và chống bệnh chồi cỏ.  


Nâng cao hiệu quả canh tác lúa bằng quản lý dịch hại tổng hợp

Trong điều kiện canh tác lúa hoàn toàn lệ thuộc nước trời và nhiều yếu tố thị trường đầu vào, đầu ra chi phối như ở Cà Mau hiện nay, bà con nông dân cần phải nghĩ cách giảm giá thành để có thể chịu đựng được giá lúa luôn bấp bênh “được mùa, rớt giá” như nhiều năm qua. Canh tác lúa theo giải pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) sẽ mang lại hiệu quả nhiều mặt, là hướng đi bền vững cho nông dân.  


Giải pháp cải tạo đất nhiễm phèn, mặn

Xâm nhập mặn và nắng hạn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều vùng cây ăn trái ở ĐBSCL. Biểu hiện là vườn cây rụng lá, hoa và trái non làm năng suất giảm nghiêm trọng.  


Hướng dẫn kỹ thuật sử dụng đệm lót sinh học cho chuồng nuôi gà an toàn sinh học

Đây là nội dung mới, mở rộng để phù hợp với việc ứng dụng khoa học công nghệ sinh trong chăn nuôi gà tai Sơn La bởi vì: Tận dụng các nguồn phụ phẩm như: Trấu xay thóc, mùn cưa….. để làm chất độn chuồng….  


Nuôi thỏ kết hợp với nuôi giun - không run

Nghề nuôi thỏ ở nước ta đã có từ lâu đời và được nuôi ở nhiều vùng miền khác nhau. Những năm trước, nuôi thỏ ở quy mô hộ gia đình chỉ nhằm mục đích nuôi chơi, lấy thịt để cải thiện bữa ăn đối với những hộ dân miền núi, vùng sâu, vùng xa…   


Kinh nghiệm phòng chống rét cho trâu bò

Trâu bò là đông vật ưa nhiệt độ cao, trung bình của trâu bò từ 29 -  35 độ C. Nếu trâu bò bị lạnh sẽ làm giảm các cơ quan chức năng như: tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn…. Đặc biệt là hệ thần kinh bị ảnh hưởng rất lớn và khi nhiệt độ quá lạnh có thể dẫn đến mắc một số bệnh và dễ gây tử vong. Do vậy việc chủ động phòng chống rét cho trâu, bò luôn được đề phòng đối với các tỉnh phía Bắc.  


Công nghệ mới trong nuôi cá biển

Phát triển cá lồng trên biển đang tạo giá trị lớn cho người dân. Tuy nhiên, hạn chế là vấn đề thiệt hại trong nuôi trồng vẫn cao; việc đưa ra giải pháp về quy hoạch lại vùng nuôi, kiểm soát mức độ cho ăn, con giống… được quan tâm hàng đầu hiện nay.  


Cải tiến quy trình kỹ thuật trồng cỏ Mulato II để đạt năng suất cao nhất

Cỏ Mulato II là nguồn thức ăn thô xanh phù hợp với chăn nuôi bò sữa đặc biệt là bò cái đang vắt sữa làm tăng năng suất và chất lượng sữa. Đây là một loại cỏ có thành phần dinh dưỡng cao, năng suất cao, có khả năng chịu hạn tốt. Trên địa bàn huyện Củ Chi (TP.HCM), cỏ Mulato II được trồng từ năm 2011 đến nay diện tích đạt 11,4 ha, hộ trồng cỏ Mulato II trên địa bàn 65 hộ với năng suất thu được trung bình từ 200 - 250 tấn/ha/năm. So với năng suất lý thuyết đã được công bố trước đây cỏ Mulato II đạt từ 300 - 350 tấn/ha/năm thì cỏ này trồng trên địa bàn huyện Củ Chi năng suất thấp hơn khoảng 100 tấn/ha/năm. Điều này gây thiệt hại kinh tế khá lớn cho người trồng cỏ chăn nuôi bò sữa. Để giúp nông dân nuôi bò sữa trồng cỏ Mulato II đạt được năng suất cỏ cao nhất, đặc biệt là đối với những vùng đất triền gò, Trạm khuyến nông Củ Chi đã thực hiện “Cải tiến quy trình kỹ thuật trồng cỏ Mulato II” trong chăn nuôi bò sữa.  


1 2 3 4 5 6 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn