Quy trình - kinh nghiệm
Kinh nghiệm giúp bò mẹ "vượt cạn"

Hai tháng trước khi bê ra đời, người chăn nuôi chú ý ngưng vắt sữa bò mẹ nếu bò mẹ còn đang khai thác sữa. Trong giai đoạn thường được gọi là “cạn sữa” này nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển của bào thai là rất lớn, nếu chúng ta cố tình nấn ná vắt sữa bò mẹ chính là một hành động “hại mình, hại bạn”. Không cạn sữa kịp thời và đủ thời gian cho cơ thể bò mẹ hồi phục sau một giai đoạn khai thác sữa dài, bê sinh ra sẽ còi cọc, bò mẹ giảm sản lượng sữa, dễ mắc bệnh và cuối cùng là giảm thọ.  


Bí quyết giữ vườn tiêu sạch bệnh

Bệnh chết nhanh do nấm phytopthora gây hại lan rộng trên các vùng trồng tiêu, làm cho nhiều nhà vườn tại lao đao. Trong khi đó, nhiều mô hình trồng tiêu tại Châu Đức và Xuyên Mộc “trụ” được nhờ vào cách làm tuy không mới nhưng hiệu quả.  


Kỹ thuật gieo mạ dược dày

Vụ đông xuân năm dự đoán có thể rét sớm, tuy không rét đậm nhưng rét kéo dài vì thế gieo mạ sân (nền cứng) rất dễ bị chết rét hoặc chết chòm. Một trong những biện pháp khắc phục là gieo mạ dược dày.  


Kinh nghiệm nuôi cá ao nước tĩnh

Ao nuôi cá nước tĩnh nên có diện tích từ 100 mét vuông trở lên, độ sâu tốt nhất từ 1 đến 1,5 mét nước và có một lớp bùn dày từ 15 đến 25cm. Mặt ao phải thoáng, bờ ao không bị rò rỉ và cao hơn mực nước từ 0,4 đến 0,5 mét, có cống cấp nước và tháo nước thuận tiện, gần nguồn nước sạch, có đăng cống chắc chắn để giữ nước và phòng cá đi.  


Kinh nghiệm nuôi thuỷ sản mùa lạnh

Các loại cá đã được thuần hoá và có sức chịu rét tốt, có thể chịu được nhiệt độ thấp dưới 10 độ C, nhưng cần chăm sóc kỹ: trắm cỏ, mè trắng, mè hoa, chép lai, trôi Ấn Độ, Mrigal, trôi Trường Giang, ếch Thái Lan, Tôm càng xanh.  


Kinh nghiệm trồng giống bí đỏ F1-125

Đây là giống bí lai F1 cho năng suất cao, chất lượng tốt nên đòi hỏi phải đầu tư, thâm canh, chăm sóc tốt, đặc biệt là tuân thủ nghiêm ngặt qui trình kỹ thuật mới đưa lại hiệu quả cao. Với các tỉnh phía Bắc có thể trồng được nhiều vụ trong năm, trừ các tháng lạnh nhất (tháng 12, tháng 2) và các tháng quá nóng (tháng 6-7). Đặc biệt với các tỉnh vùng ĐBSH có thể đưa vào sản xuất vụ đông rất có hiệu quả: Trồng từ tháng 9 đến 5/10.  


Xác định lượng phân bón cho lúa xuân để đạt hiệu quả

Cây lúa có nhu cầu phân bón khác nhau tùy theo từng chủng loại giống, đất đai và khí hậu thời tiết. Việc xác định đúng và cung cấp kịp thời dinh dưỡng theo nhu cầu cho lúa trên từng loại đất và khí hậu thời tiết là rất cần thiết để nâng cao năng suất (NS), chất lượng và hiệu quả kinh tế của việc đầu tư phân bón. Xin giới thiệu tóm tắt một số kết quả nghiên cứu về bón phân theo nhu cầu của cây đối với lúa cao sản ngắn ngày ở một số địa phương ĐBSCL như sau:   


Nên cho gà ăn thêm gừng, tỏi, nghệ

Một nghiên cứu của các nhà  khoa học thuộc Đại học Nông Lâm TPHCM cho thấy, nếu trộn gừng, nghệ và tỏi dạng bột vào thức  ăn cho gà thì tỷ lệ đẻ trứng tăng từ  4,5 - 6,3%.  


< 1 2 3 4 5 6 7 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn