Quy trình - kinh nghiệm
Bí đỏ Đông Anh 1494 dễ làm, lợi nhuận cao

Bí đỏ Đông Anh 1494 dễ làm, ngắn ngày lại cho lợi nhuận cao hơn hẳn các loại rau màu khác. Cây có thể sống được ngay cả khi thời tiết khắc nghiệt nhất, khả năng kháng bệnh cao.  


Trị bệnh cho cây chuối

Thời gian qua, chuối trồng ở các xã An Lĩnh, An Xuân, An Thọ (huyện Tuy An - Phú Yên) bị bệnh rũ lá, sau đó chết khô mà không biết nguyên nhân. Xung quanh vấn đề này, Báo Phú Yên phỏng vấn thạc sĩ Đặng Văn Mạnh, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Yên.  


Bắc Giang: Hạn chế cây vải thiều bị chết rút

Sau vụ thu hoạch vải thiều, thời tiết trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) thường có nắng mưa xen kẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây vải thiều. Đặc biệt là ở những vườn vải thấp, dễ xảy ra tình trạng ngập úng nhiều ngày. Nếu người dân không làm rãnh thoát nước tốt thì cây vải thiều sẽ chết rút.  


Xen canh lúa - tôm - cua biển

Thường cua giống được nông dân thả sau tôm từ 1 - 2 tháng và tận dụng chính môi trường nước của con tôm nên không tốn gì thêm, ngoài tiền mua con giống.  


Kinh nghiệm thâm canh cam đạt năng suất cao

Kinh nghiệm nhiều nhà vườn hái hết hoa quả non của năm bói đầu tiên nhằm tập trung sức cho cây sinh trưởng, phát triển tạo ra sản phẩm cao trong những năm sau, đừng lo vườn cam của mình đậu quả ít chỉ mới sau 2 năm trồng. Đây là thời gian cần tập trung chăm sóc.  


Bắc Ninh: Kinh nghiệm trồng lan Hồ Điệp trong môi trường công nghệ cao

Lan Hồ Điệp là loại hoa cao cấp có giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế cao, sản phẩm có sức tiêu thụ lớn và bán rất được giá, mang lại nguồn lợi kinh tế khá lớn cho người trồng hoa. Hiện số lượng hoa sản xuất trong nước vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu, do vậy, việc phát triển mô hình trồng loại lan này đang mang lại thu nhập đáng kể cho nhiều địa phương.  


Tưới nước ít hơn vẫn bảo đảm năng suất cà phê

Tưới nước ít hơn vẫn bảo đảm năng suất, thông tin này được giới khoa học đưa ra thời gian gần đây đã thu hút sự quan tâm của nông dân làm cà phê. Điều đó càng đặc biệt có ý nghĩa khi tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu đang hiện hữu, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, trong đó có sự sụt giảm mực nước ngầm phục vụ tưới tiêu cho cây trồng…  


Hạn chế cam, chanh rụng quả

Vấn đề rụng quả của cây có múi nói chung và cam, chanh nói riêng là một hiện tượng sinh lý bình thường, do cây có múi ra rất nhiều hoa, khoảng 100.000 - 200.000 hoa trên một cây trưởng thành, tuy nhiên chỉ 1 - 2% sẽ tạo quả cho thu hoạch.  


Kinh nghiệm trồng na trên đất dốc núi đá

Ở nước ta na được trồng ở hầu hết các địa phương trong cả nước, có nhiều vùng na lớn tập trung như: Vùng na Bà Đen, Tây Ninh (khoảng 3.060ha), Tân Thành, Châu Đức - Thành phố Vũng Tàu (800 - 900ha), vùng na Ninh Thuận, Đồng Nai (800 - 900ha), vùng na Đông Triều - Quảng Ninh (khoảng 1.000ha), vùng na Lục Nam - Bắc Giang (khoảng 600 - 700ha)...  


Kinh nghiệm trồng cam Canh, bưởi Diễn làm cảnh

Có một mặt hàng cây cảnh độc đáo được nhiều người ưa chuộng, đó là các chậu cam Canh, bưởi Diễn. Nổi bật trên nền lá xanh, cây đang ra nụ và hoa trắng là những chùm cam Canh đỏ thắm sai lúc lỉu trông rất bắt mắt. Chen lẫn với những chậu cam Canh là những chậu bưởi Diễn thân chỉ nhỉnh hơn cổ tay người lớn mà mang trên cành hơn chục quả chín vàng tỏa hương thơm man mác.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn