Quy trình - kinh nghiệm
Thức ăn nuôi vịt

Chế độ thức ăn để nuôi vịt cần có đủ yêu cầu sau: Thức ăn năng lượng, thức ăn protein, thức ăn khoáng, thức ăn vitamin.  


Để nuôi lươn thịt đạt chất lượng cao

Những năm gần đây, nghề nuôi lươn trong ao, bồn đã tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân xã Vĩnh Trinh (huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ). Song trong quá trình nuôi, tỉ lệ lươn chết, hao hụt rất lớn, ảnh hưởng đến năng suất nuôi. Từ thực tế, những hộ nuôi lươn ở Vĩnh Trinh đã rút ra một số kinh nghiệm:  


Bến Tre: kinh nghiệm và sáng tạo của người làm vườn

Ông Huỳnh Văn Chệt (tên thường gọi Bảy Chệt) ngụ tại ấp Sơn Phụng – Sơn Định –Chợ Lách là một nhà vườn có hơn 15 năm trong nghề làm cây giống với các chủng loại cây trồng như nhãn, sầu riêng, bưởi, cam sành.  


Để Lan Ngọc Điểm ra hoa đúng Tết

Cây Lan Ngọc Điểm (còn gọi Lan Tai trâu) hay lan Nghinh xuân ra hoa vào mùa xuân, dịp lễ Noel và Tết. Đây là loại lan rừng có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea, mỗi năm chỉ ra hoa có 1 lần.  


Trồng cây cải thảo

Khi trồng, bà con nên chọn các giống cải thảo lai, thích nghi rộng, có năng suất, chất lượng cao như: cải thảo Minh Nguyệt, Bạch Dương...  


Trồng quýt xen trong vườn dừa

Tận dụng khoảng đất trống trong vườn dừa, anh Nguyễn Văn Thất ở ấp Hoà Phước, xã Hoà Lộc, huyện Mỏ Cày (Bến Tre) đã trồng xen cây quýt đường trong vườn dừa.  


Đa dạng hoá cây trồng ở vườn cà phê

Đây là kinh nghiệm sản xuất cà phê của Ấn Độ. Đến đồn điền cà phê ở nước này, nhìn toàn cảnh như một khu rừng lớn với tính đa dạng sinh học cao.  


Một số phương pháp để giống rau muống

Rau muống là loại rau thông dụng trong mùa hè, trồng vụ sớm vào tháng 3, cho thu hoạch vào tháng 4, tháng 5 là thời kỳ giáp vụ rau, bán được giá thường cho thu nhập cao. Để giúp bà con chủ động có đủ nguồn giống tốt, chúng tôi giới thiệu một số phương pháp để giống và nhân nhanh giống rau muống cho vụ sau, đơn giản, dễ làm để bà con cùng tham khảo, rút kinh nghiệm.  


Kinh nghiệm trồng cây rau phủ bạt cho thu nhập cao

Dưa leo, khổ qua là những loại rau vốn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Lâu nay, tại một số địa phương của tỉnh Phú Yên, bà con nông dân trồng các loại rau này với hình thức tận dụng những khoảng đất trống trồng xen hoặc trồng dây bò trên mặt đất. Hiệu quả của trồng các loại cây rau này không cao. Từ đầu năm 2004, nhiều hộ nông dân đã bắt đầu áp dụng hình thức trồng khổ qua, dưa leo trên ruộng có phủ bạt, cùng với việc làm giàn để cây mọc, hiệu quả năng suất, thu nhập nâng lên thấy rõ.  


Phương thức luân canh rau đặc sản

Để tăng thu nhập trên diện tích chuyên trồng rau màu, bà con nên trồng các loại rau đặc sản có sử dụng vòm che, màng phủ trong nông nghiệp. Nếu có điều kiện, bà con xây dựng nhà lưới đơn giản để có thể trồng rau đặc sản quanh năm. Trong các nhà lưới, vòm che, nên áp dụng một số phương thức luân canh hợp lý nhất.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn