Quy trình - kinh nghiệm
Bắc Ninh: Kinh nghiệm trồng lan Hồ Điệp trong môi trường công nghệ cao

Lan Hồ Điệp là loại hoa cao cấp có giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế cao, sản phẩm có sức tiêu thụ lớn và bán rất được giá, mang lại nguồn lợi kinh tế khá lớn cho người trồng hoa. Hiện số lượng hoa sản xuất trong nước vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu, do vậy, việc phát triển mô hình trồng loại lan này đang mang lại thu nhập đáng kể cho nhiều địa phương.  


Tưới nước ít hơn vẫn bảo đảm năng suất cà phê

Tưới nước ít hơn vẫn bảo đảm năng suất, thông tin này được giới khoa học đưa ra thời gian gần đây đã thu hút sự quan tâm của nông dân làm cà phê. Điều đó càng đặc biệt có ý nghĩa khi tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu đang hiện hữu, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, trong đó có sự sụt giảm mực nước ngầm phục vụ tưới tiêu cho cây trồng…  


Hạn chế cam, chanh rụng quả

Vấn đề rụng quả của cây có múi nói chung và cam, chanh nói riêng là một hiện tượng sinh lý bình thường, do cây có múi ra rất nhiều hoa, khoảng 100.000 - 200.000 hoa trên một cây trưởng thành, tuy nhiên chỉ 1 - 2% sẽ tạo quả cho thu hoạch.  


Kinh nghiệm trồng na trên đất dốc núi đá

Ở nước ta na được trồng ở hầu hết các địa phương trong cả nước, có nhiều vùng na lớn tập trung như: Vùng na Bà Đen, Tây Ninh (khoảng 3.060ha), Tân Thành, Châu Đức - Thành phố Vũng Tàu (800 - 900ha), vùng na Ninh Thuận, Đồng Nai (800 - 900ha), vùng na Đông Triều - Quảng Ninh (khoảng 1.000ha), vùng na Lục Nam - Bắc Giang (khoảng 600 - 700ha)...  


Kinh nghiệm trồng cam Canh, bưởi Diễn làm cảnh

Có một mặt hàng cây cảnh độc đáo được nhiều người ưa chuộng, đó là các chậu cam Canh, bưởi Diễn. Nổi bật trên nền lá xanh, cây đang ra nụ và hoa trắng là những chùm cam Canh đỏ thắm sai lúc lỉu trông rất bắt mắt. Chen lẫn với những chậu cam Canh là những chậu bưởi Diễn thân chỉ nhỉnh hơn cổ tay người lớn mà mang trên cành hơn chục quả chín vàng tỏa hương thơm man mác.  


Vai trò của cá rô phi trong ao tôm

Bà con nuôi tôm ở Trần Đề, Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đang ứng dụng quy trình nuôi tôm luân canh với cá rô phi, cá chẻm, cá kèo theo hình thức tuần hoàn, khép kín, tận dụng nguồn nước nuôi cá để nuôi tôm và ngược lại.  


Kinh nghiệm trồng nưa sản xuất bột

Cây nưa thích hợp trồng trên đất cát giồng, chịu đựng được thời tiết nắng hạn, ít tốn công chăm sóc, ít bị sâu rầy và cho hiệu quả kinh tế khá cao. Tại Bến Tre, cây nưa được trồng ở một số xã thuộc các huyện Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú. Nông dân trồng nưa chế biến bột để sử dụng trong gia đình hoặc làm quà biếu người thân. Tại xã Bình Thạnh (Thạnh Phú), có nhiều người trồng nưa chế biến bột bán, tăng thu nhập kinh tế gia đình.  


Cải thảo dễ trồng, năng suất cao

Cải thảo là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm. Phía Bắc trồng từ tháng 8 – 10, phía Nam trồng từ tháng 7 đến tháng 4 sang năm, còn ở Đà Lạt, người dân trồng quanh năm.  


Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhân rộng mô hình nuôi lươn không bùn

Mô hình nuôi lươn không bùn đang là một hướng đi mới và nhận được sự quan tâm của người nuôi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.  


Cách phơi cà phê kiểu mới, hiệu quả cao

Viện khoa học nông lâm nghiệp Tây Nguyên đề xuất cách phơi cà phê mới đơn giản, dễ áp dụng ở từng nông hộ và có thể vừa hái vừa phơi trên rẫy.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn