Quy trình - kinh nghiệm
Kinh nghiệm sát nhập đàn ong

Sát nhập đàn o­ng hay còn gọi là nhập o­ng được hiểu là mang toàn bộ đàn o­ng hoặc cầu o­ng này (gồm cả bánh tổ và o­ng trưởng thành) đến sát nhập với đàn o­ng khác.  


Kinh nghiệm trồng và chăm sóc dưa bở

Dưa bở được nhân giống chủ yếu bằng hạt. Đất cần cày bừa kĩ, làm sạch cỏ và lên luống. Cây được trồng theo khóm, mỗi khóm 2-3 hạt, sau đó phủ một lớp đất dày 2-3cm. Khi hạt nảy mầm sẽ tỉa thưa dần để lại những cây to khỏe. Dưa bở có thể được trồng theo rạch, cây cách cây 50-75cm và hàng c hàng 150-200cm. Mật độ trồng trong khoảng 10000-15000 cây/ha. Cũng có thể gieo hạt trong vườn ươm cho đến khi cây con được 4 tuần tuổi thì đưa ra trồng trên diện tích đại trà. Nếu gieo hạt trực tiếp trên đồng ruộng thì mỗi ha cần tới 1,5-2kg hạt giống nhưng nếu gieo bầu đất trước thì chỉ cần 0,5kg hạt giống cho 1ha.  


Kinh nghiệm trồng, chăm sóc củ từ

      Củ từ (khoai từ) là loài cây có củ thuộc họ củ nâu (Dioscoreaceae). Tại Việt Nam, củ từ có ở khắp nơi, nhưng tập trung nhiều nhất là ở vùng trung du và bán sơn địa. Củ từ dễ sống, trồng được trên mọi loại đất, chịu hạn tốt, ít bị sâu bệnh. Ngoài công dụng là cây lương thực, thực phẩm còn được xuất khẩu.  


Một số điểm cần lưu ý khi nuôi thỏ

Chăn nuôi thỏ có nhiều lợi thế do chi phí đầu tư thấp, tận dụng được các phế phụ phẩm nông nghiệp, lao động nhàn rỗi, lao động phụ. Thỏ thuộc loại đẻ khỏe, phát triển nhanh. Một thỏ mẹ nặng 4 - 5kg trong một năm có thể sản xuất ra 90 - 140 kg thịt, hiệu suất cao hơn nhiều so với các loài gia súc khác.  


Kinh nghiệm trồng chuối tiêu cho năng suất cao

         Thời vụ: Trồng vào tháng 3-4 âm lịch trên đất phù sa, thịt nhẹ, cát pha nhiều màu, có mực nước ngầm thấp hơn 0,6m, chủ động cấp - thoát nước.  


Kinh nghiệm trồng mướp

        Mướp thuộc họ bầu bí, là loài dây leo. Thân có góc cạnh màu lục nhạt, lá to đường kính từ 15- 25 cm phiế lá chia thùy hình 3 cạnh hay hình mác. Mép lá có răng cưa, cuống lá dài 10 12cm. Mặt lá nháp, tua cuống phân nhánh. Hoa màu vàng, hoa đực mọc thnàh chùm, hoa cái mọc đơn độc. Qủa dài 25 – 30 cm hoặc hơn tuỳ giống. quả không khía, không có góc dùng để nấu canh hay xào.  


Sử dụng axit Humic cho cây trồng

Trong thành phần nhiều loại phân bón gốc và bón lá hiện nay, ngoài chất hữu cơ và các chất đa – trung – vi lượng thông thường còn có ghi thêm axit humic. Nhiều bà con viết thư về tòa soạn báo hỏi axit humic là chất gì và tác dụng cây trồng như thế nào. Bài viết sau đây giải đáp một phần câu hỏi này.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn