Quy trình - kinh nghiệm
Kinh nghiệm phòng trị các bệnh thường gặp ở chim cút

1.Chứng suy dinh dưỡng: Chim cút chậm lớn, phát triển không đồng đều, lông xác xơ. Ở chim cút đẻ thì năng suất trứng giảm đi, kích thước trứng nhỏ lại.   


Dinh dưỡng cho cây cà phê

Cà phê là cây có năng suất cao, đạt bình quân tới 3 tấn nhân/ha, thậm chí 5 tấn nhân/ha đối với những vườn thâm canh. Cây cà phê hút một lượng dinh dưỡng rất lớn cả đa, trung và vi lượng, trong đó cao nhất là kali, sau tới đạm, lân và các trung vi lượng. Đối với cà phê vối, dinh dưỡng lấy đi theo quả trung bình 1 tấn là 34,2kg N + 6,1kg P2O5 + 46,9kg K2O + 4,1kg MgO + 4,3kg CaO kèm theo các vi lượng khác.  


Vai trò phân lân cho lúa hè thu

Tại sao các nhà khoa học khuyến cáo lượng bón phân lân cho vụ hè thu cao hơn vụ đông xuân? So với vụ ĐX, vai trò của phân lân với lúa vụ hè thu có gì khác?  


Khai thác mật hoa vải thiều: Cần phân bố vị trí đàn ong hợp lý

Đã thành lệ, cứ đến mùa hoa vải, hàng trăm chủ nuôi o­ng ở khắp nơi lại tập trung đàn o­ng về huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) khai thác mật. Tuy nhiên, do số lượng đàn o­ng quá lớn, chính quyền địa phương lại thiếu sự quản lý, phân bố vị trí phù hợp nên đã dẫn đến tình trạng nơi thì o­ng không khai thác hết mật hoa, nơi lại tập trung quá nhiều đàn khiến chúng phải tranh cướp lẫn nhau…  


Hiệu quả kinh tế cao với mô hình nuôi heo rừng lai ở huyện Cần Giờ (TPHCM)

Cần Giờ là huyện ngoại thành ở TP. HCM diện tích tự nhiên là 71.300 ha, dân số khoảng 80.000 người, nông nghiệp phát triển mạnh nhất là thủy sản, tuy nhiên, trong những năm gần đây do môi trường nước xấu đã ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển con tôm. Thực hiện chủ trương của thành phố về chuyển đổi cơ cấu vật nuôi cây trồng, trạm khuyến nông huyện Cần Giờ đã triển khai mô hình nuôi heo rừng lai, đây là vật nuôi mới có tính chịu đựng kham khổ, có sức đề kháng tốt, sản phẩm đáp ứng nhu cầu ưa thích thị trường.  


Kinh nghiệm nuôi lươn thành công

Để nuôi lươn, tốt nhất nên xây bể. Cũng có nơi bà con dùng bồn nylon. Nếu không có điều kiện, ta có thể nuôi lươn trong các hố đất hoặc các ao nhỏ. Tuy nhiên, ao phải có thành cao và dốc thẳng đứng, nếu không phải có tường bao quanh.  


Khắc phục bệnh nghẹt rễ lúa

Để khắc phục bệnh nghẹt rễ cho lúa, bà con cần tiến hành cải tạo đồng chua, bón vôi bột từ 20 - 30kg/sào để loại bỏ những điều kiện gây tích tụ chất độc H2S, CO2.  


HẠN CHẾ TÔM CÀNG XANH ĂN THỊT LẪN NHAU

Loài tôm càng xanh có đặc tính hay ăn thịt lẫn nhau. Những con mới lột xác vỏ mềm, nằm một chỗ là miếng mồi ngon cho những con tôm vỏ cứng khác lúc đói ( thường sau 3 – 6 giờ lột xác tôm mới hoạt động bình thường lại)  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn