Quy trình - kinh nghiệm
Kinh nghiệm xử lý thóc giống trước khi gieo mạ

Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, các cán bộ nghiên cứu Viện BVTV đã đưa ra một số phương pháp xử lý hạt thóc giống trước khi gieo mạ nhằm loại bỏ hết các tác nhân gây nên một số bệnh hại như bệnh lúa von, bệnh khô vằn, bệnh lở cổ rễ v.v... ^được lây truyền từ vỏ hạt giống sang mầm mạ và trên cây lúa sau này. Đây là những phương pháp đơn giản, dễ làm, được bà con nông dân nhiều nơi ứng dụng cho kết quả rất tốt.  


Rệp bông trắng hại mía

"Tôi có 2 ruộng mía, một ruộng đã trên 9 tháng tuổi, một ruộng mới 3 tháng tuổi, đang vươn lóng. Ruộng mía lớn hiện đang bị con rầy trắng gây hại nhiều, lật lá mía lên thấy rầy bu trắng cả mặt dưới lá. Xin cho biết con rầy này có lây từ mía lớn sang mía nhỏ không và có cần phun thuốc diệt trừ không vì mía đã lớn và rất cao nên tôi cũng ngại phun thuốc sợ ảnh hưởng đến sức khỏe?"  


Kinh nghiệm phát hiện động dục ở bò sữa

Một trong những nguyên nhân thành công của chăn nuôi bò sữa là người chăn nuôi phát hiện được chính xác ngày động dục chín muồi duy nhất của bò. Nhờ đó, công tác phối tinh cho bò được kịp thời và đảm bảo hiệu quả, khai thác tối ưu lợi thế của chăn nuôi bò sữa.  


Kinh nghiệm chọn giống lợn tốt

Câu nói "giống là tiền đề, thức ăn là quyết định" nói lên vai trò quan trọng trong việc chọn giống tốt, nhằm mục đích nâng cao năng suất, chất lượng và thu nhập cho người nuôi lợn.  


Kinh nghiệm trị bệnh ngộ độc thức ăn thực vật ở trâu - bò

Ở nước ta có rất nhiều thức ăn thực vật có độc với gia súc. Các chất độc của thực vật này hầu hết là các dẫn xuất, không liên quan đến trao đổi chất cơ bản của thực vật và thường có vị đắng.  


Kinh nghiệm bảo quản bắp

1. Bảo quản cả bắp: Bảo quản theo cách này tốt nhất vì phôi hạt vẫn cắm vào lõi, không khí ẩm và sâu mọt khó xâm nhập, thông thoáng nên không khí lưu thông dễ dàng, nhiệt độ và ẩm độ không tích tụ trong đống bắp.  


Cách nuôi tôm mới ở Bạc Liêu

Gần đây ở Bạc Liêu, mô hình nuôi tôm bằng chế phẩm vi sinh đem lại hiệu quả kinh tế cao và có tính bền vững, mở ra cho tỉnh một triển vọng mới, hướng làm ăn mới...  


Bệnh ban nước ở lợn

Bệnh sốt cao, truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra được phân biệt lâm sàng với bệnh lở mồm long móng, bệnh mụn nước và viêm miệng mụn nước ở lợn.  


Cách nuôi trăn hiệu quả

Mấy năm gần đây, khi phong trào nuôi trăn vùng đồng bằng sông Cửu Long đã "lắng dịu" do giá cả bấp bênh, thiếu đầu ra, thì ông Võ Văn Viện, ngụ tại ấp Nhơn Thọ I, xã Nhơn ái, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ vẫn nuôi 500 con trăn tại nhà và vẫn bán được giá.  


Bẫy đèn dự báo gieo sạ né rầy

Để hạn chế dịch bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá do rầy nâu truyền bà con cần phải áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp. Trước mắt đó là việc gieo sạ để né rầy di trú, bằng việc quan sát khi thấy rầy vào đèn nhiều thì tiến hành ngâm ủ giống để sau đó khi gieo sạ xuống, nếu rầy di trú đến ruộng cũng không thể tấn công cây lúa được vì mầm mạ còn nằm trong đất. Trong điều kiện bình thường, việc đặt bẩy đèn là một công cụ theo dõi sự di trú của rầy trưởng thành từ đó dự báo các đợt rầy cám trên ruộng lúa để phun diệt kịp lúc, nhưng trong tình hình hiện nay với tỉ lệ rầy mang mầm bệnh trên 70 % thì việc né rầy tấn công lúa là rất quan trọng.  


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 > >>
 

© Bản quyền của Trung tâm nghiên cứu khoa học nông vận, Hội nông dân Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang điện tử trên Internet số: 20059/GP-BC, cấp ngày 5/9/2006 của Bộ Bưu chính, Viễn thông
Phụ trách: Lê Văn Khôi, Giám đốc Trung tâm. 
Tel: 043.7958596; Fax: 043.7958597, Email: ttkhnv@khnv.org.vn